Làm rõ việc vận động HS đóng 500.000 đồng/em để xây dựng trường đạt chuẩn

Thông tin cho rằng, Trường Tiểu học Phú Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) vận động học sinh đóng 500.000 đồng/em để xây dựng đạt chuẩn quốc gia đang gây xôn xao dư luận.
lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan Chủ tịch huyện An Dương: Nếu hiệu trưởng xin ra khỏi ngành khi bị đình chỉ công tác và thanh tra thì không thể được
lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan Giám đốc Sở Hà Nội được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Sẽ xem xét không cho Hội phụ huynh thu tiền để tránh biến tướng
lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan Phụ huynh bức xúc vì học sinh phải đóng 135.000 đồng sổ liên lạc điện tử

Mỗi em đóng 500.000 đồng để xây trường đạt chuẩn?

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có nhiều chỉ đạo trực tiếp và qua các văn bản rất quyết liệt để phòng chống tình trạng lạm thu ở các cơ sở giáo dục trực thuộc. Tuy nhiên mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện tờ thông báo thu tiền được cho là của một số phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Phú Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ).

Điều đáng nói là trong các khoản thu đó, có khoản mang tên "Tiền vận động ủng hộ tài trợ" với số tiền 185 triệu đồng. Có phụ huynh cho biết, nhà trường cũng vận động học sinh mỗi em ủng hộ 500.000 đồng để trường "đón danh hiệu đạt chuẩn quốc gia".

lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan
Phụ huynh thắc mắc về khoản "Vận động ủng hộ tài trợ, dự kiến là 185 triệu đồng/năm học" mà nhà trường đưa ra.

Trao đổi với chúng tôi chiều 26/9, ông Vũ Văn Xuất - Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết: "Năm nay, xã đón chuẩn nông thôn mới, Trường Tiểu học Phú Mỹ sẽ đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Về xây dựng cơ sở vật chất thì địa phương đã lo rồi, tuy nhiên cũng còn một số hạng mục cần xã hội hóa như việc làm nhà để xe nhưng số tiền không phải lớn như nêu trên.

Toàn trường có 280 học sinh, những năm trước hầu như không huy động bao giờ. Nhưng vì năm nay sẽ đón danh hiệu đạt chuẩn quốc gia nên theo đề xuất của nhà trường, xét khoản thu tổng số trung bình xã hội hóa là 500.000 đồng/học sinh. Về phía Đảng ủy, HĐND và UBND xã, sau khi xem xét các khoản thu đã đồng nhất là cho nhà trường vận động các gia đình để đóng góp.

Nội dung làm chủ yếu vào láng khu để xe cho các cháu học sinh và xây dựng một đoạn tường rào. Địa phương đã trích ngân sách nhà nước và kinh phí của địa phương thì đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng như mua sắm các trang thiết bị, bàn ghế đảm bảo cho trường đón chuẩn. Quá trình xây dựng năm nay là năm thứ ba rồi để đủ điều kiện đón chuẩn".

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, vì địa phương này là xã vùng núi, đời sống bà con nói chung còn chưa cao nên rất hạn chế đóng góp xã hội hóa.

"Năm nay riêng chỉ mỗi việc vận động mỗi cháu ủng hộ 500.000 đồng, nhân với sĩ số học sinh toàn trường là 280 cháu. Nếu 100 cháu đóng thì mới được 50 triệu đồng thôi. 80 cháu đóng thêm nữa tính ra tổng cộng được khoảng 140 triệu đồng, chứ không phải là 185 triệu đồng như thông tin trên mạng.

Nếu các cháu nào thuộc diện gia đình khó khăn thì cũng không bắt buộc vì đây là vận động ủng hộ tài trợ thông qua nội dung đấy thôi. Toàn xã có 67 hộ nghèo, số lượng cũng không quá nhiều. Ngoài ra còn một số cháu thuộc gia đình chính sách nữa. Xã cũng quán triệt, việc vận động ủng hộ tài trợ là tùy tâm chứ nhà trường không được ép buộc học sinh", ông Vũ Văn Xuất khẳng định.

Nhà trường có vận động xã hội hóa

lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan
Khuôn Trường Tiểu học Phú Mỹ. Ảnh: Nhật Cường.

Còn theo ông Hà Ngọc Yến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh cho hay, đơn vị này cũng đã nắm được thông tin trên và chiều nay (26/9), ông đã trực tiếp cùng đoàn kiểm tra xuống Trường Tiểu học Phú Mỹ để làm việc với BGH nhà trường.

Ông Yến cho hay: Đầu năm học, cả lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm chấn chỉnh các khoản thu theo đúng quy định, tránh tình trạng lạm thu. Phòng GD&ĐT Phù Ninh cũng chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định về thu chi theo tinh thần của Sở, Bộ. Tuyệt đối không được lợi dụng việc thu chi đầu năm để lạm thu.

Hiện tại, các trường đang xây dựng kế hoạch và xin ý kiến của phụ huynh nên Phòng chưa thu các báo cáo kế hoạch của tất cả các trường. Có một số trường đang trong gia đoạn xin ý kiến địa phương phê duyệt trước khi gửi lên Phòng Giáo dục. Còn tại Trường Tiểu học Phú Mỹ vẫn đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện một số hạng mục để phấn đấu đạt chuẩn quốc gia.

"Thực tế tôi xem qua bản kế hoạch thu của nhà trường, đúng là có việc nhà trường vận động nhưng không phải mỗi cháu 500.000 đồng. Trường chỉ dự kiến vận động là bấy nhiêu tiền (tức 185 triệu đồng) để làm những công việc phục vụ cho tăng cường cơ sở vật chất và các hoạt động của nhà trường thôi.

Nhà trường vận động cả các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn, cả nhân dân và giáo viên ủng hộ nữa chứ không phải chỉ riêng học sinh. Tuyệt đối không chia bình quân yêu cầu học sinh phải đóng 500.000 đồng mỗi cháu cả", Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh thông tin thêm.

lam ro viec van dong hs dong 500000 dongem de xay dung truong dat chuan Chủ tịch huyện An Dương: Nếu hiệu trưởng xin ra khỏi ngành khi bị đình chỉ công tác và thanh tra thì không thể được

Đại diện UBND huyện An Dương (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn xin ra khỏi ngành giáo dục của ...

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.