Lãnh đạo Địa ốc First Real hé mở tham vọng làm hệ thống phòng khám vệ tinh khu vực miền Trung, khởi đầu với Bệnh viện quốc tế 500 giường ở TP Tam Kỳ vào cuối 2023

Quý IV năm nay, Địa ốc First Real dự kiến sẽ khởi công bệnh viện quốc tế tại TP Tam Kỳ, đánh dấu bước lấn sân sang mảng y tế. Bên cạnh đó, bất động sản vẫn sẽ là mảng chính đem về doanh thu cho doanh nghiệp trong 2 năm tới.

Lấn sân mảng y tế

CTCP Địa ốc First Real (mã chứng khoán: FIR) vừa tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 và thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm nay.

Về mục tiêu của năm 2023, First Real cho biết, ngoài bất động sản, First Real sẽ nghiên cứu, đầu tư nguồn vốn trong phạm vi cho phép để đầu tư vào những lĩnh vực/ngành nghề có liên quan đến du lịch trên quan điểm phải mang lại lợi nhuận tốt.

Hiệ nay, First Real đang nghiên cứu, xúc tiến hợp tác với một số tổ chức/đơn vị có kinh nghiệm và năng lực tốt để đầu tư vào lĩnh vực y tế.  

Trước mắt, công ty đã đã đạt được những thoả thuận cần thiết với một số đối tác lớn, có đủ năng lực và đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để đầu tư dự án Bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) với quy mô 500 giường.

Một góc TP Tam Kỳ. (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Bệnh viện này sẽ tập trung chủ yếu vào các chuyên khoa sản, nhi, lão khoa và hệ thống các phòng khám đa khoa vệ tinh. Dự kiến có thể khởi công ngay trong quý IV/2023 và đi vào hoạt động khoảng cuối năm 2025.

Về vấn đề này, tại cuộc họp ĐHĐCĐ, cổ đông First Real đã bày tỏ băn khoăn, cho rằng lĩnh vực y tế là lĩnh vực đặc thù đòi hỏi nhiều yếu tố về chuyên môn cả trong xây dựng và quản lý, vận hành. Trước nay First Real chỉ chuyên về lĩnh vực bất động sản, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro khi chuyển hướng như vậy.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Hà Thân Thúc Luân, Thành viên HĐQT First Real cho hay, qua nghiên cứu thị trường thì công ty nhận thấy nhu cầu khám chữa bệnh của người dân miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi...) là rất lớn, nhưng hệ thống khám chữa bệnh cũng như cơ sở vật chất còn rất nhiều thiếu thốn. Chính vì vậy, việc đầu tư vào lĩnh vực y tế là khả quan.

Cùng với hệ thống bệnh viện đa khoa chuyên sâu, First Real dự kiến sẽ xây dựng hệ thống phòng khám vệ tinh, lấy TP Tam Kỳ làm trung tâm và mở rộng dần ra Quảng Ngãi, Đà Nẵng, do đó sẽ không tránh khỏi những khó khăn và thách thức. Sau khi hoàn tất các thủ tục và có đầy đủ thông tin chính xác, doanh nghiệp sẽ báo cáo đến các cổ đông.

Có thể thu về hơn 1.000 tỷ từ BĐS trong hai năm tới

Lấn sân sang mảng y tế, song First Real vẫn sẽ cố gắng duy trì vị thế là một trong những đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại thị trường Đà Nẵng và miền Trung, tìm kiếm và phát triển những quỹ đất mới. Cơ cấu bán/chuyển nhượng những dự án không phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty. 

Năm 2023, First Real đặt mục tiêu doanh thu thuần 500 tỷ đồng và lãi sau thuế 120 tỷ đồng, lần lượt tăng 130% và 10,5% so với kết quả năm 2022.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng và đối diện nhiều khó khăn, rủi ro và nhiều doanh nghiệp đều điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh đáng kể, cổ đông First Real đã yêu cầu lãnh đạo First Real chia sẻ về kế hoạch doanh thu cụ thể.

Một dự án của First Real tại Tam Kỳ. (Ảnh: First Real).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT First Real cho biết, công ty đã cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng trước khi đề ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận, công ty đánh giá đây là con số phù hợp.

"Hiện tại First Real có nhiều sản phẩm đã đầy đủ cơ sở pháp lý và sẵn sàng tung ra thị trường. Chỉ cần thị trường ổn định cho tín hiệu tích cực chúng tối sẽ tung ra các sản phẩm tồn kho.

Theo kế hoạch đã tính toán, lượng sản phẩm tồn kho sẵn sàng cho việc kinh doanh dự kiến có thể mang về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng trong hai năm tới (2023 và 2024)", ông Tuấn chia sẻ.

Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản của First Real là 1.303 tỷ đồng, tăng 106% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, hàng tồn khó tăng 310% lên 371 tỷ đồng.

Danh mục tồn kho của công ty hiện nay chủ yếu là hàng hoá bất động sản (đất nền) tại dự án Khu dân cư An Phú, Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh - Mỹ Cảnh, Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung và Khu tái định cư tại phường Điện Ngọc - Điện Dương.

First Real đến nay chưa phát hành bất kỳ gói trái phiếu nào

Một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm và cũng là thách thức đối với thị trường bất động sản hiện nay là vấn đề trái phiếu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay đến thời điểm hiện tại First Real không phát hành bất kỳ gói trái phiếu nào. Nếu năm nay điều kiện vĩ mô ổn định, thị trường mở ra cơ hội mới thì doanh nghiệp có thể xem xét phát hành gói trái phiếu để huy động vốn cho mục tiêu phát triển các dự án lớn.

Cũng tại buổi làm việc, cổ đông First Real đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, dự kiến trong năm 2023, sau khi có chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, First Real sẽ phát hành hơn 10,7 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 107 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, tỷ lệ 100:20.

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.