Lây bệnh cô đơn từ chính bạn bè

Cô đơn được ví như một căn bệnh ảnh hưởng đến 1/3 người trưởng thành, có thể làm stress, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ tử vong sớm, trầm cảm...
Lập 'rào chắn' bệnh mạn tính từ tuyến y tế cơ sở
Những căn bệnh đáng sợ nào thường 'ghé thăm' vào mùa mưa?

Trong bài báo vừa đăng tải trên tờ The Conversation, nhà tâm lý học Olivia Remes (Đại học Cambridge – Anh) đã cảnh báo về cách thức mà một người bị "lây" sự cô đơn.

Cô đơn không khởi nguồn từ việc bạn sống một mình hay ít bạn bè. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy cô đơn dù có rất nhiều bạn và cũng có thể bị lây sự cô đơn ngay trong những chuyến đi chơi cùng bạn bè.

lay benh co don tu chinh ban be

Con người bị "lây" tâm lý cô đơn chỉ vì chọn bừa một ai đó đang trong tâm trạng còn nặng nề hơn mình đi chơi cùng - ảnh: THE CONVERSATION

Khảo sát tại Anh cho thấy có từ 21%-31% người trưởng thành phải trải qua những giai đoạn cô đơn. Cô đơn không chỉ là một cảm giác. Nó thực sự là một vấn đề tâm lý đã được chứng minh làm hư hỏng não bộ nếu không được chữa trị, làm suy yếu hệ miễn dịch, rối loạn giấc ngủ và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Bà Remes nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tự chẩn đoán" cô đơn. Đó là khi bạn cảm thấy môi trường quanh mình trở nên nhiều mối đe dọa hơn, bạn sợ bị từ chối khi yêu cầu ai điều gì đó hơn và bạn trở nên khắt khe hơn khi đánh giá mọi chuyện xung quanh. Bạn cảm thấy lười tập thể dục, hay ăn uống qua loa kiểu "gì cũng được" thay vì tận hưởng bữa tối ngon lành…

Nhìn sơ qua, có vẻ bạn đang trở nên khó tính và lười biếng hơn nhưng thực sự đó chỉ là một kiểu phản ứng khi bạn cảm thấy mình ít kết nối với xung quanh. Đáng buồn là nếu bạn không nhận thức được mình đang cư xử khác đi vì cô đơn, những hành vi này sẽ khiến mọi người càng cảm thấy bạn khó gần và càng đứng xa bạn hơn. Tình trạng cô đơn trở nên nặng nề.

Nhà tâm lý cũng cảnh báo rằng không nên cố giải quyết sự cô đơn bằng cách tìm bừa một ai đó đi chơi cùng. Bạn bè thực sự thân thiết sẽ khiến bạn hạnh phúc. Còn việc tìm bừa một ai đó có vẻ cô đơn giống mình để đi chơi chung có thể khiến tình trạng cô đơn của bạn nặng nề hơn.

Các nghiên cứu cho thấy cô đơn có thể lây. Một người bình thường đi cùng một người cô đơn có thể bị kéo trì tâm trạng, khiến họ cũng cảm thấy cô đơn. Ngược lại, khi đi cùng một người đang vui vẻ, hạnh phúc, có nhiều kết nối với xã hội, tâm trạng của bạn sẽ tốt lên. Điều này không có nghĩa bạn không nên an ủi một người bạn đang cô đơn, mà là bạn hãy chọn một người bạn vui vẻ và thật sự thân thiết để giải quyết nỗi buồn.

"Nghiên cứu của tôi đã xem xét các cách khác nhau để chống lại tình trạng này. Đó có thể là tăng số lượng người bạn nói chuyện để tìm kiếm thêm các mối quan hệ giúp bạn vui vẻ hơn, cải thiện kỹ năng xã hội và học cách khen người khác. Nhưng có vẻ quan trọng hàng đầu là bạn phải thay đổi nhận thức của bạn về thế giới xung quanh" - bà Remes nói.

Vị chuyên gia nhấn mạnh sự tự đối thoại: khi bạn bị từ chối đi ăn tối, hãy tự giải thích với mình rằng có thể bạn mình chỉ đơn giản đã lỡ hẹn với ai khác, chứ không phải họ ghét bạn và hãy thử lại vào dịp khác. Một sự từ chối không khiến bạn thất bại. Và như bà đã nói ở trên, người cô đơn thường tự trở nên khắt khe, khó tính hơn mà đôi khi họ không nhận ra. Hãy tự nhận thức khuyết điểm đó và sửa chữa, có khi bạn sẽ thấy mình nhanh chóng hết cô đơn.

lay benh co don tu chinh ban be Bé gái 3 tuần tuổi qua đời đột ngột chỉ vì bố mẹ quên rửa tay

Lời cảnh báo đau lòng của người bố về việc rửa tay sau khi anh phải nhìn con gái chỉ mới 3 tuần tuổi của ...

lay benh co don tu chinh ban be Nhà vệ sinh Bệnh viện E sạch như ở khách sạn

Nhà vệ sinh Bệnh viện E Hà Nội có bồn tắm nóng lạnh, buồng vệ sinh, bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng, máy sấy ...

lay benh co don tu chinh ban be Cô bé mắc bệnh vảy cá mỗi ngày mất 4 giờ để... tắm

Bé Anna mắc căn bệnh lạ khiến da em phát triển nhanh gấp 10 lần bình thường. Mỗi ngày, mẹ Anna phải dành đến 4 ...

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.