Lấy ra gần 50 viên sỏi trong túi mật của người đàn ông ngoại quốc

Một người đàn ông quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương vừa được phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công. Điều đặc biệt là trong túi mật của người đàn ông này có chứa tới gần 50 viên sỏi lớn nhỏ mà bệnh nhân không hề hay biết.

Trước đó, vào ngày 14/10, bệnh nhân Chen.S.H (49 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao. Bệnh nhân cho biết trước đây đã có nhiều lần đau bụng và đi khám nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám và được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương kiểm tra cận lậm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi.

lay ra gan 50 vien soi trong tui mat cua nguoi dan ong ngoai quoc
Những viên sỏi lớn nhỏ nằm trong túi mật của bệnh nhân đã được lấy ra.

Bệnh nhân được chỉ định cắt túi mật vì túi mật chứa quá nhiều sỏi và bị giãn, nếu chỉ mổ lấy sỏi thì nguy cơ tái phát và nhiễm trùng rất cao. Trường hợp nếu để lâu có thể dẫn đến viêm túi mật hoại tử, thủng túi mật và dịch mật tràn vào ổ bụng có thể gây nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

lay ra gan 50 vien soi trong tui mat cua nguoi dan ong ngoai quoc
Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ban đầu, bệnh nhân H. có mong muốn được về nước để chữa trị, nhưng sau vài ngày nhập viện điều trị ổn định và cảm thấy hài lòng với sự chăm sóc của các nhân viên y tế, ngày 18/10, bệnh nhân đã quyết định để các bác sĩ ở bệnh viện phẫu thuật cắt túi mật cho mình.

Bác sĩ Phạm Thành Kiên, chuyên khoa Ngoại bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương – người trực tiếp phẫu thuật nội soi cho biết: “Chúng tôi chọn phương pháp mổ nội soi cho trường hợp bệnh nhân H. vì đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít bị tổn thương nội tạng, ít bị đau sau khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và thẩm mỹ cao. Trong quá trình phẫu thuật đã phát hiện túi mật của bệnh nhân chứa gần 50 viên sỏi lớn nhỏ làm căng cứng túi mật, dịch mật bẩn và còn rất ít”.

Bác sĩ Phạm Thành Kiên cho biết thêm, sỏi túi mật là một bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì sẽ có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân khi mắc phải các bệnh này chỉ cảm thấy đau bụng và dễ lầm tưởng tới các bệnh lý khác mà chủ quan như trường hợp của bệnh nhân H.

Bác sĩ cũng khuyên khi có các triệu chứng đau bụng thì nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh trường hợp khi đau bụng tự ý đi mua thuốc uống mà không đi khám, có thể dẫn đến những biến chứng khó lường, gây nguy hiểm đến tính mạng.

lay ra gan 50 vien soi trong tui mat cua nguoi dan ong ngoai quoc 300 viên sỏi nằm lấp đầy túi mật người phụ nữ

Biết bị sỏi túi mật từ 10 năm trước, người phụ nữ ở Vĩnh Long không điều trị mà lại chữa đau bao tử.

lay ra gan 50 vien soi trong tui mat cua nguoi dan ong ngoai quoc Đề phòng nguy cơ viêm tuỵ từ thuốc chữa hội chứng ruột kích thích

Thuốc chữa hội chứng ruột kích thích kèm tiêu chảy (IBS-D) ở người lớn mới có hoạt chất eluxadoline đã được phê duyệt và sử ...

lay ra gan 50 vien soi trong tui mat cua nguoi dan ong ngoai quoc Thực phẩm nên ăn và kiêng đối với người mắc bệnh sỏi túi mật

Để giúp hạn chế sự hình thành cũng như làm giảm sự phát triển của sỏi túi mật thì chế độ ăn uống hằng ngày ...

chọn