Lí do khiến Thái Lan không có kế hoạch mở lại cho khách du lịch vào mùa hè này?

Hiện Thái Lan vẫn không hề có kế hoạch nào cho việc mở lại du lịch trong dịp hè này dù số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở nước này đang được kiểm soát.

Trong khi một số quốc gia đang đẩy mạnh loạt kế hoạch chào đón khách du lịch trở lại trong những tháng mùa hè nhằm kích cầu du lịch, khôi phục dần kinh tế, nhưng Thái Lan thì lại không chọn.

"Chúng tôi vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, chúng tôi chưa thể để các vệ sĩ của mình thất vọng. Chúng tôi phải xem xét quốc gia nơi hành khách tới để xem liệu tình hình kiểm soát Covid-19 ở đó có thực sự được cải thiện hay không. Và cuối cùng, chúng tôi phải xem liệu các nhà điều hành kinh doanh du lịch của chúng tôi có sẵn sàng tiếp khách theo ''bình thường mới'' hay không", Thống đốc của Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT), Yuthasak Supasorn nói với CNN hôm thứ Tư (27/5).

Lí do khiến Thái Lan không có kế hoạch mở lại cho khách du lịch vào mùa hè này? - Ảnh 1.

(Ảnh: Lauren Decicca/Getty)

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3, Thái Lan đã báo cáo 3.054 trường hợp nhiễm Covid-19 và 57 trường hợp tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Mặc dù các lựa chọn du lịch ở Thái Lan đang tăng lên, sân bay Quốc tế Phuket vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới và người dân địa phương chưa được phép đi lại tự do. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào tháng tới khi nước này đặt mục tiêu khởi động lại du lịch nội địa. Khách sạn và khu nghỉ mát ở vùng chọn  thí điểm mở cửa như Hua Hin, một khu nghỉ mát có bãi biển khoảng 125 dặm về phía Nam của Bangkok đã được cho phép để chào đón khách nội địa Thái Lan.

Nhưng đối với du khách quốc tế là một câu chuyện khác. Tình hình vẫn đứng yên cho đến khi Trung tâm Quản lí tình huống Covid-19 (CCSA) của Thái Lan đã đề xuất cho các biên giới mở cửa.

Đầu tháng này, nội các Thái Lan đã đồng ý gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia của đất nước cho đến ngày 30/6 với lệnh giới nghiêm toàn quốc diễn ra từ 11h tối đến 4h sáng hôm sau. Hiện Thái Lan vẫn thực hiện biện pháp phong tỏa trong ngày nhưng cho phép một số cửa hàng bán lẻ, các doanh nghiệp, bảo tàng và các điểm du lịch đã mở cửa trở lại.

Các nhà hàng hiện cho phép khách hàng dùng bữa nhưng họ không được phép phục vụ rượu và phải ngồi cách nhau ít nhất 1,83 m. Các quán bar và câu lạc bộ đêm vẫn đóng cửa trong khi các công viên chủ đề, spa và rạp chiếu phim có thể sẽ mở cửa trở lại vào tháng 6.

Khi Thái Lan mở cửa trở lại cho khách quốc tế, đó sẽ là một quá trình dần dần. Nước này chỉ có thể xem xét các thỏa thuận song phương với các quốc gia khác có số lượng Covid-19 giảm hoặc đã được kiểm soát tốt. Du khách có thể tham gia các gói lưu trú dài ngày ở những khu vực kín và biệt lập, nơi có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe. Những kì nghỉ này có thể kèm theo các dịch vụ y tế đắt đỏ tại các điểm đến nghỉ dưỡng sang trọng như Koh Pha Ngân và Koh Samui.

Hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành đã gặp khó khăn về tài chính khi không có khách hàng quốc tế. Nhưng CNN lưu ý rằng, Thái Lan lại có những tích cực từ tự nhiên. Sau thời gian phong tỏa vì Covid-19, các khu khai thác du lịch đã xuất hiện động vật tự nhiên trở lại. Lần đầu tiên sau 6 năm, rùa xanh đã đẻ trứng tại các bãi biển ở Koh Samui.

Sự xuất hiện trở lại của động vật dẫn đến qui tắc mới về việc đóng cửa các công viên quốc gia của Thái Lan trong hai đến ba tháng mỗi năm để giúp đạt được các mục tiêu du lịch bền vững.

chọn