Lí do phim trường 'Kong: Skull Island' tồn tại 2 năm mới bị tháo dỡ

Theo khuyến nghị của UNESCO, ban quản lí khu du lịch Tràng An (Ninh Bình) đã tiến hành tháo dỡ phim trường phim Kong: Skull Island để đảm bảo phát triển bền vững của vùng di sản. Vậy vì sao phim trường này đến bây giờ mới bị tháo bỏ?

Khu du lịch sinh thái Tràng An vừa thông báo về việc tháo dỡ phim trường Kong: Skull Island nằm trong quần thể danh thắng Tràng An để đảm bảo cho sự phát triển bền vững theo khuyến nghị của UNESCO.

Theo BQL khu du lịch sinh thái Tràng An, lưu giữ phim trường Kong một thời gian là để khách tham quan có thể hình dung được hậu trường một bộ phim bom tấn nổi tiếng thế giới từng được quay tại Việt Nam. Việc này cũng hướng đến sự lan tỏa trong cộng đồng về cảnh đẹp Việt Nam đã được đưa ra màn ảnh thế giới.

Lí do phim trường 'Kong: Skull Island' tồn tại 2 năm mới bị tháo dỡ - Ảnh 1.

Người dân địa phương hóa trang thành thổ dân trong phim Kong.

Tuy nhiên ngay từ đầu, BQL không có ý định duy trì công trình này lâu dài. Sau một thời gian khai thác, họ đã lên kế hoạch tháo dỡ từ cuối năm 2018 nhưng chưa chọn được thời điểm và sự thay thế thích hợp để phục vụ du khách.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa UNESCO tại Việt Nam cho hay: "UNESCO không ngăn cản các hoạt động sáng tạo, nhưng những hoạt cảnh hư cấu tại làng thổ dân đang bị sai lệch với những giá trị cốt lõi của di sản thiên nhiên Tràng An.

Vấn đề ở đây là đưa những nội dung của giải trí lên thành một thành tố của di sản và thiếu sự diễn giải để thông tin một cách đầy đủ dẫn đến nguy cơ người ta hiểu nhầm phim trường đó là một phần giá trị của di sản. Đó là vấn đề mà UNESCO lưu ý. Bản thân phim trường đó không có vấn đề.

Ở đây là cách làm chưa ổn dễ khiến người dân có thể hiểu sai vấn đề. Đó chính là lí do cần phải tháo dỡ phim trường. Họ vẫn có thể làm lại nhưng có sự tham vấn cẩn thận hơn và thông tin đầy đủ hơn để tránh hiểu lầm”.

Lí do phim trường 'Kong: Skull Island' tồn tại 2 năm mới bị tháo dỡ - Ảnh 2.

Ngôi làng gồm 40 túp lều chóp nhọn như nhà của Thổ dân châu Phi đã đón nhiều du khách tới thăm quan trong hơn 2 năm mở cửa.

Phim trường Kong trong phim Kong - Skull Island (Kong: Đảo đầu lâu) có làng thổ dân được phục dựng nguyên mẫu theo bộ phim, nằm trong Khu du lịch Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), mở cửa cho du khách đến tham quan miễn phí vào tháng 4/2017.

Tại làng thổ dân này có khoảng 40 túp lều hình chóp nhọn như nhà của Thổ dân châu Phi, cùng nhiều thuyền gỗ dài giống như thuyền mà thổ dân hay sử dụng. Bên cạnh đó còn có nhiều dụng cụ trong đời sống, sinh hoạt, các giá băng tre của thổ dân rất giống đồ dùng của người dân vùng biển dùng để treo và phơi cá…

chọn