Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Xem xét trách nhiệm các Bộ để đường lưỡi bò xuất hiện trong xe hơi, phim ảnh, sách giáo khoa

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các Bộ ngành quản lí trực tiếp phải chịu trách nhiệm về hàng hoá, sản phẩm dịch vụ có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Sẽ rút giấy phép nhập khẩu ôtô nếu không thu hồi hết xe có đường lưỡi bò

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ diễn ra chiều 5/11, nhiều phóng viên quan tâm, chất vấn trách nhiệm của các Bộ ngành, cơ quan trong vụ việc hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam bị cài cắm trong nhiều sản phẩm, và mới đây trên ôtô tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng việc các đơn vị nhập khẩu hàng, bán hàng có chứa hình ảnh đường lưỡi bò là vi phạm mang tính chất nghiêm trọng.

Liên quan chiếc xe tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019, Thứ trưởng cho biết chiếc xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau khi phát hiện, Bộ đã làm làm việc, yêu cầu giải trình và hiện đã tịch thu chiếc xe này.

photo-1-1572867125645805404807-crop

Chiếc ôtô có bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019. (Ảnh: Zing).

Rộng ra, liên quan lĩnh vực nhập khẩu ôtô nhưng có những lô hành bị cài cắm đường lưỡi bò, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết đã làm việc với các doanh nghiệp liên quan. 

"Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp này thu hồi toàn bộ ôtô có hình ảnh đường lưỡi bò trước ngày 31/11/2019, nếu không sẽ tạm dừng hoạt động, rút giấy phép nhập khẩu ôtô. Đồng thời, hàng tuần phải có báo cáo lại về việc thu hồi này", Thứ trưởng cho biết.

Ông cũng thông tin thêm đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu rà soát, báo cáo Bộ trước ngày 15/11/2019, cam kết không gắn, hình ảnh tài liệu vi phạm pháp luật về chủ quyền lãnh đạo. 

Các đơn vị này cũng phải có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ ôtô trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Công Thương đã đề nghị cơ quan thuộc Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải kiểm tra thiết bị định vị, tài liệu phần mềm, bản đồ để kiểm soát tình hình cài cắm trên.

"Với những sản phẩm khác, nếu khi phát hiện phải làm việc với những nhà cung cấp này, thu hồi sản phẩm, xử phạt hành chính hoặc tùy mức độ để xem xét xử phạt", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, mới đây, Bộ Công Thương cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại… để kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp, hoặc hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng an ninh và chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Xem xét trách nhiệm Bộ ngành quản lí trực tiếp

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đường lưỡi bò của Trung Quốc gần đây xuất hiện nhiều từ hàng hoá, phim ảnh, phần mềm đến sách giáo khoa.

"Đường lưỡi bò phán tán tràn lan tại Việt Nam là điều đáng phải suy nghĩ, cần quan tâm cảnh giác", Bộ trưởng khẳng định.

mai-tien-dung-1546274823904109726025

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các Bộ ngành quản lí trực tiếp phải chịu trách nhiệm về hàng hoá, sản phẩm dịch vụ có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Về vấn đề được dư luận quan tâm này, Bộ trưởng khẳng định trách nhiệm trước mắt thuộc về cơ quan quản lí trực tiếp.

Theo đó, trước khi đưa phim ra công chiếu thì phải kiểm duyệt, nhưng để xuất hiện trên màn ảnh rộng với hình ảnh đường lưỡi bò thì trách nhiệm trước mắt sẽ là của Bộ Văn Hóa - Thể thao và Du lịch.

Sách có đường lưỡi bò thì trách nhiệm trước mắt thuộc về Bộ Giáo dục đào tạo.

Về ôtô nhập khẩu, theo Nghị định 116, việc kiểm tra theo lô, mẫu đại diện là của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, việc để lọt bản đồ đường lưỡi bò thì trước hết doanh nghiệp nhập khẩu cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Ông cũng nói thêm trước tình hình "đáng phải suy nghĩ" về đường lưỡi bò phi pháp, điều cần thiết là phải hoàn thiện thể chế, quy định của pháp luật bởi "từ trước đến nay chưa có việc này".

Ông khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm từ nước ngoài về cần ý thức, cảnh giác về hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, không để bị phán tán tràn lan tại Việt Nam.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.