ĐHĐCĐ Tài chính Hoàng Huy: Đồng loạt triển khai các dự án lớn sắp tới, sắp IPO công ty bất động sản

Sáng nay (15/5), CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã: TCH) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 tại Hải Phòng đã thông qua kế hoạch doanh thu cả năm là 4.000 tỷ đồng, giảm 9,5% so với năm ngoái; LNST dự kiến 1.028 tỷ đồng, tương đương năm ngoái.
ĐHĐCĐ Tài chính Hoàng Huy: Đồng loạt triển khai các dự án lớn sắp tới, sắp IPO công ty bất động sản - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo TCH tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 Tài chính Hoàng Huy. (Ảnh: Thu Thủy).

Hoàng Huy kế hoạch lãi nghìn tỷ năm 2021, đồng loạt triển khai nhiều dự án khủng sắp tới

Theo Tổng giám đốc bà Trần Thị Hoàng Hà, trong năm 2021, ngoài mảng xe ô tô tải, công ty mới chỉ ghi nhận một phần lợi nhuận từ dự án nhà ở xã hội An Đồng, Hoang Huy Grand Tower nên mức lợi nhuận chưa có đột phá. 

Tuy nhiên từ năm 2022 trở đi, với quy mô các dự án và số lượng sản phẩm được bàn giao tăng mạnh sẽ đảm bảo kết quả kinh doanh tăng trưởng rất đáng kể. Cụ thể, mục tiêu lợi nhuận cho năm 2022 của Hoàng Huy là 1.320 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến là 28%; năm 2023 là 2.080 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến 57%.

[Live] ĐHĐCĐ Hoàng Huy: Đồng loạt triển khai các dự án lớn sắp tới, kế hoạch lãi nghìn tỷ, nâng cổ tức gấp đôi - Ảnh 2.

Kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2021 - 2023 của TCH. (Nguồn: TCH).

Bà Hà cho hay: "Công ty xác định giai đoạn 2021 - 2023 sẽ là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong xu thế mở rộng, phát triển của công ty. Từ việc mới triển khai các dự án quy mô vừa và lớn trong 2-3 năm trở lại đây như dự án Pruksa Town, Hoang Huy River, Hoang Huy Mall, Hoang Huy Grand Tower... với quy mô chỉ vài ha và tổng đầu tư dưới 3.000 tỷ đồng, thì hiện nay công ty bắt đầu bước vào giai đoạn đồng loạt triển khai các dự án quy mô lớn và rất lớn".

Đơn cử, dự án Hoang Huy Commerce vừa được khởi công gần đây có diện tích gần 3 ha, tổng đầu tư xấp xỉ 5.000 tỷ đồng; dự án Hoang Huy New City diện tích 65 ha, tổng đầu tư gần 20.000 tỷ đồng; Hoang Huy Green River diện tích trên 70 ha, tổng đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng.

Liên quan đến mảng bất động sản của công ty, công ty con của Tài chính Hoàng Huy là CTCP Tập đoàn bất động sản CRV (CRV) được định hướng trở thành đơn vị chuyên đầu tư phát triển dự án bất động sản. TCH hiện nắm giữ quyền biểu quyết 81,67% tại CRV.

Giai đoạn 2021-2023 tới đây, Tài chính Hoàng Huy cho biết CRV sẽ triển khai một phần hoặc toàn bộ các dự án Hoàng Huy Commerce, Hoàng Huy Grand Tower, Hoàng Huy New City và Hoàng Huy Green River.

Công ty đã thực hiện vay vốn từ CRV với tổng số tiền vay gốc tại thời điểm tối đa là 3.299 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/3/2021, số dư nợ gốc còn lại là 2.860 tỷ đồng. Số tiền vay này công ty sẽ thực hiện trả cho CRV bằng tiền hoặc được bù trừ thanh toán trong giao dịch chuyển nhượng dự án, cổ phần công ty dự án hay ghi nhận các số tiền hợp tác đầu tư dưới mọi hình thức khi thực hiện triển khai đầu tư các dự án trên.

Chào bán gần 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, dự thu về hơn 2.500 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy dự kiến bán toàn bộ 9,7 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 6/2021, đồng thời sẽ hoàn thành trong tháng 7/2021 việc chuyển đổi số trái phiếu chuyển đổi còn lại (phát hành năm 2019) thành 15 triệu cổ phiếu.

Như vậy, dự kiến số lượng cổ phiếu lưu hành của công ty tại 31/7/2021 là 399 triệu cổ phiếu.

ĐHĐCĐ hôm nay cũng thông qua phương án phát hành gần 200 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá bán dự kiến 12.800 đồng/cp. Hiện giá cổ phiếu TCH trên thị trường dao động quanh 22.000 - 23.000 đồng/cp, như vậy mức giá chào bán công ty đưa ra chỉ bằng một nửa thị giá hiện nay.

Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1.  Với mỗi cổ phần đang sở hữu cổ đông có một quyền mua, cứ hai quyền mua sẽ được mua một cổ phiếu TCH mới. Cổ đông được quyền chuyển nhượng quyền mua một lần. Số cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông được tự do chuyển nhượng.

Tài chính Hoàng Huy dự kiến thu về 2.555 tỷ đồng từ đợt chào bán trên. Thời gian chào bán dự kiến sẽ diễn ra sau tháng 7/2021 (sau khi hoàn thành bán cổ phiếu quỹ và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu).

[Live] ĐHĐCĐ Hoàng Huy: Đồng loạt triển khai các dự án lớn sắp tới, kế hoạch lãi nghìn tỷ, nâng cổ tức gấp đôi - Ảnh 3.

Mục đích sử dụng vốn huy động từ đợt phát hành. (Nguồn: TCH).

Với số vốn thu được, Tài chính Hoàng Huy sẽ rót 1.800 tỷ đồng cho dự án Hoang Huy Commerce tại quận Lê Chân, Hải Phòng (tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng). Phần vốn còn lại sẽ được đầu tư vào dự án Hoàng Huy - Sở Dầu tại quận Hồng Bàng.

Nâng tỷ lệ cổ tức lên gấp đôi, tăng vốn điều lệ lên gần 6.200 tỷ đồng

Bên cạnh đó, Đại hội Tài chính Hoàng Huy cũng thông qua nâng gấp đôi tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2020 lên mức 20% do tình hình kinh doanh của công ty trong năm vừa qua đạt kết quả khả quan. 

Trước đó, Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2020 thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến năm cho năm tài chính 2020 là 10%. Trong năm, công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức bằng tiền cho cổ đông với tỷ lệ là 5% (đợt 1). 

Trong nửa cuối năm 2021, công ty sẽ thực hiện chi trả cổ tức đợt 2 tỷ lệ 5% bằng cổ phiếu. Chi trả cổ tức đợt 3 tỷ lệ 10% sẽ diễn ra sau đợt 2 và trước thời điểm 31/3/2022.

Tổng số cổ phần dự kiến được phát hành để trả cổ tức cho cổ đông là gần 20 triệu cổ phần và được tự do chyển nhượng. 

Với kế hoạch bán toàn bộ 9,7 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 6 và chuyển đổi trái phiếu sang 15 triệu cổ phiếu trong tháng 7, tổng số cổ phiếu TCH lưu hành dự kiến tại ngày 31/7/2021 là 399 triệu cổ phiếu

Nếu hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chào bán cho cổ đông hiện hữu, tổng số cổ phiếu TCH lưu hành sẽ tăng lên 618,7 triệu đơn vị, tương ứng 6.187 tỷ đồng vốn điều lệ.

ĐHĐCĐ Tài chính Hoàng Huy: Đồng loạt triển khai các dự án lớn sắp tới, sắp IPO công ty bất động sản - Ảnh 4.

Cổ đông đặt câu hỏi cho Ban lãnh đạo TCH. (Ảnh: Thu Thủy).

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Tại sao giá cổ phiếu TCH không tăng, thậm chí giảm trong khi các mã khác cùng ngành đều tăng?

Giá cổ phiếu là theo thị trường, ban chủ tịch cũng cố gắng làm sao lợi nhuận công ty đạt mức cao và tăng theo hàng năm rồi. Cổ phiếu do thị trường quyết định chúng tôi không quyết định được.

Cổ đông: Tại sao ban lãnh đạo tự tin giai đoạn 3 năm tới đột phá?

Chúng tôi làm bđs này khi xây 1 tòa nhà phải mất vài năm, để hạch toán dthu chỉ khi dự án được bàn giao. Do đó có nhiều năm chúng tôi sẽ có lợi nhuận đột biến do chu kỳ của dự án đến.

Cổ đông: Vì sao bán cổ phiếu quỹ thời điểm này, liệu có sợ thua lỗ không?

Chúng tôi cố gắng để không làm thiệt hại cho công ty, khi bán phụ thuộc lại thị trường.

Cổ đông: Tỷ lệ sở hữu khối ngoại hiện tại là bao nhiêu? Có biện pháp nhà thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào công ty không?

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài 15%, trong đó có 10% cổ đông Hàn Quốc, đây là lượng chuyển đổi từ trái phiếu. Chúng tôi phát triển tốt hoạt động kinh doanh là bất động sản và kinh doanh xe, không tham gia vào các lĩnh vực không phải chuyên môn.

Cổ đông: Cổ phiếu TCH có khả năng bị loại khỏi VN30 không?

Chúng tôi không thấy lý do để bị loại.

Cổ đông: Theo BCTC năm 2020, TCH vẫn có 5.000 tỷ gửi ngân hàng, tsao vẫn phải vay CRV?

Thực tế TCH chỉ có khoảng 1.000 tỷ đồng tiền mặt. 5.000 tỷ đồng là tổng tiền của cả các công ty con.

Cổ đông: Bao giờ bàn giao Hoang Huy commerce? 

Hiện dự án là trọng điểm của tập đoàn, dự kiến thi công trong vòng 2 năm thì chúng tôi sẽ bắt đầu bàn giao và đưa vào sử dụng.

Cập nhật một số dự án khác như dự án Bắc sông Cấm đang làm thủ tục không có vướng mắc gì. Hai dự án tại Thuỷ Nguyên đang gấp rút làm thủ tục hành chính, hy vọng hoàn thành trong năm 2022.

Cổ đông: Công ty có kế hoạch IPO cty con nào không? 

Sắp tới thì sẽ IPO CRV, công ty chuyên trách mảng bất động sản của Hoàng Huy.

chọn