Phở vịt quay
Không cần lên xứ Lạng, ngay giữa lòng Hà Nội, thực khách thủ đô vẫn được thưởng thức món phở vịt quay. Các quán phở ngon ở Hà Nội không thiếu, nhưng với phở vịt quay mang tới hương vị khác hẳn. Thay vì thịt bò hay gà như thường thấy, nguyên liệu nổi bật của bát phở là những miếng thịt vịt quay chín mềm, đậm đà, hấp dẫn với lớp da đỏ mỡ màng.
Các món phở Hà Nội thường ăn kèm quẩy, thì món ăn đặc biệt này lại kèm măng chua ngâm sẵn với rau húng thơm nồng. Vị chua cay của măng đưa đẩy chút béo ngọt từ thịt vịt, tạo nên sự kết hợp độc đáo của món ăn nổi tiếng Lạng Sơn. Quán mở từ sáng với thực đơn nhiều lựa chọn như vịt nấu chao, cháo vịt quay, vịt áp chảo.
Xôi cá rô đồng
Nếu như nhiều món xôi truyền thống khiến thực khách không còn hào hứng, thì xôi cá rô đồng lạ miệng chinh phục cả những người khó tính. Đây là món đặc sản truyền thống từ xa xưa của vùng đất thủ đô. Món xôi cầu kỳ từ cách chọn thực phẩm tới những công đoạn thực hiện.
Gạo nếp thổi xôi phải là loại nếp cái hoa vàng, ngâm nhiều giờ trước khi nấu. Cá rô đồng phải chọn con to khỏe, béo vàng. Cá được hấp chín tới, vớt ra để nguội rồi tách phần thịt khỏi xương. Khi ngấm gia vị, phần thịt cá được xào nhanh với hành hoa, hạt tiêu cho dậy mùi. Xôi ăn kèm phần thịt cá lẫn trong cái béo ngậy của hành phi, mang tới khoái cảm khác hẳn. Quán xôi cá rô đồng ở Lò Đúc mở cửa từ sáng sớm tới tối muộn. Ngoài món xôi trứ danh, quán còn phục vụ cả xôi chả cua, xôi chả mực, xôi chim bồ câu, xôi thịt kho tàu…
Chả rươi
Với những thực khách sành ăn sẽ chẳng còn xa lạ món chả rươi phố Lò Đúc. Quán ăn tuy nằm cuối phố nhưng khi tới gần, hương thơm chả rán bay ngào ngạt sớm kích thích khứu giác. Đây là một trong những quán hàng ở thủ đô bán chả rươi cả 4 mùa. Ngoài món chả rươi, quán phục vụ kèm bún để thực khách có thể ăn no.
Rươi tươi sống được chủ quán bảo quản đông lạnh để dùng quanh năm. Dù vậy, nhiều người vẫn muốn ăn vào dịp đúng mùa, tức là độ tháng 9 tới tháng 11 âm lịch. Miếng chả rươi rán vàng ruộm hơi xém màu nâu cánh gián, có bị bùi béo ngậy của thịt rươi, xen cùng hương thoang thoảng của vỏ quýt. Chấm miếng chả vào bát nước chua ngọt pha tỏi ớt, ăn kèm sợi bún trắng tinh và rau thơm xanh mướt, đủ sức gợi lên tâm hồn ăn uống của bất cứ ai.
Phở Thìn
Quán phở Thìn ở Lò Đúc đã xuất hiện và tồn tại trong suốt hơn 30 năm. Đến nay, dù vẫn chỉ bán duy nhất món phở bò tái lăn nhưng lượng khách vẫn đông nườm nượp. Không gian quán không quá rộng, nhưng rất dễ nhận diện nhờ những nồi nước dùng lớn đặt ngay phía trước cửa.
Chuyên phục vụ một món nên hương vị phở ở đây rất đặc biệt nhờ nước dùng béo và thơm đặc trưng. Thịt bò ướp gia vị, được xào lăn trên chảo gang dậy mùi rồi mới múc vào bát phở và chan nước dùng lên trên. Với những người quen ăn nước dùng thanh ngọt, phở Thìn có phần béo ngậy hơn, nhưng bù lại một bát đầy ắp hành và rau thơm xanh mướt sẽ xóa đi cảm giác ngấy ngán. Lưu ý khi tới đây ăn phở, thực khách sẽ thanh toán tiền trước.