Loạt tiêu chí mới để cơ sở lưu trú, điểm tham quan ở TP HCM được mở cửa

Sau khi được nới lỏng cách li xã hội, hoạt động du lịch trên địa bàn TP HCM được xem xét hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các tiêu chí an toàn được đưa ra.

Tối 23/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành quyết định bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Trong bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố, chia ra làm các bộ tiêu chí cụ thể cho từng đơn vị cụ thể: Doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và điểm tham quan. 

Theo đó, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố mỗi lĩnh vực phải đảm bảo 10 tiêu chí thành phần và mỗi tiêu chí tối đa 10 điểm.

Cơ sở lưu trú, điểm tham quan ở TP HCM được hoạt động nếu đạt đủ tiêu chí an toàn - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến tham quan tại TP HCM. (Ảnh: N. Bình)

Cụ thể, đối với doanh nghiệp lữ hành, đưa ra các tiêu chí như doanh nghiệp thực hiện các biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo qui định của hành khách, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp có tìm hiểu nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Ngoài ra, tiêu chí về tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên tại doanh nghiệp và người lao động cũng được chú trọng.

Đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP HCM thì ngoài các tiêu chí trên thì còn có các tiêu chí như bố trí phòng ở giãn cách cho khách lưu trú. Cụ thể, bố trí 1 người/phòng cho khách lưu trú, mở cửa sổ phòng lưu trú nếu có hoặc dùng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ trở lên sẽ có số điểm tối đa là 10 điểm theo đánh giá bộ tiêu chí. Nếu bố trí 2 người/phòng thì chỉ đạt 5 điểm, quá 2 người và không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khác thì sẽ bị 0 điểm.

Bên cạnh đó, còn có các tiêu chi đánh giá như không tổ chức buffet, tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo qui định. Có bố trí từ hai phòng trở lên tại cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách li khách khi cần thiết, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng tối thiểu ba bộ cho nhân viên để sử dụng. 

Riêng các điểm tham quan du lịch, bộ tiêu chí của nhóm này đề cao công tác khử khuẩn cho hành khách đến khử khuẩn đồ vật, bề mặt tại điểm tham quan. Đặc biệt là công tác kiểm tra thân nhiệt du khách đến tham quan.

Ngoài ra, tại các điểm này cũng được đánh giá về việc có bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách li hành khách khi cần thiết, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên và có bố trí đường dây nóng hỗ trợ du khách. 

Trong ba lĩnh vực trên, tiêu chí an toàn có kết quả 100% doanh nghiệp được hoạt động và phải đảm bảo được các điều kiện an toàn.

Bằng 80% đến dưới 100% là mức độ an toàn tương đối, doah nghiệp có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm. Và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng tiêu chí an toàn sau 7 ngày.

Bằng 50% đến dưới 80% mức độ an toàn thấp, phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt động. Bằng dưới 50% không an toàn, các đơn vị không được hoạt động.

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.