Lợi nhuận 9 tháng của VNG giảm 52%

Phần lỗ từ công ty liên kết tăng gấp đôi là một phần nguyên nhân khiến lợi nhuận của VNG giảm mạnh so với cùng kì.

Công ty cổ phần VNG vừa công bố báo cáo tài chính cho quý gần nhất, với kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh so với cùng kì năm trước.

Trong quý III, VNG ghi nhận gần 1.100 tỉ đồng doanh thu với biên lợi nhuận gộp hơn 55%, tương đồng với cùng kì năm 2017. Tuy nhiên, do tất cả khoản chi phí đều tăng mạnh, cùng với phần lỗ từ công ty liên kết gần gấp đôi khiến lợi nhuận trước thuế của VNG giảm gần 40%, còn 180 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, hiện trạng kinh doanh của VNG cũng không có nhiều khác biệt, với doanh thu đi ngang nhưng các khoản chi phí đều tăng đột biến. Doanh thu đạt hơn 3.100 tỉ đồng với lợi nhuận gộp gần 1.800 tỉ nhưng chi phí bán hàng và quản lý ghi nhận lần lượt 853 tỉ và 382 tỉ đồng, tăng 72% và 27% so với cùng kì năm trước.

Cùng với khoản lỗ từ công ty liên kết tăng hơn gấp đôi lên 152 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế của VNG giảm 52% cùng kì, còn gần 500 tỉ đồng.

Kết quả này đang bám sát với mục tiêu của ban lãnh đạo VNG. Tại phiên họp thường niên năm 2018, ban lãnh đạo công ty này cũng trình kế hoạch kinh doanh giảm mạnh so với năm 2017. Theo đó, VNG đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 5.000 tỉ đồng, tăng 17% so với thực hiện năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 549 tỉ đồng so với mức 938 tỉ đã thực hiện.

Lý do được đưa ra là tập trung nguồn lực đầu tư vào các sản phẩm chiến lược và đa dạng hóa hoạt động. Trong đó, công ty này tập trung vào 4 nhóm chính là ví điện tử, phát triển sản phẩm di động, xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm trong công ty và thương mại điện tử.

Tiki - khoản đầu tư lớn nhất của VNG vào thương mại điện tử - vẫn đang tiếp tục lỗ với mức độ ngày càng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm, khoản lỗ của Tiki ghi nhận vào kết quả kinh doanh của VNG là 102 tỉ đồng, hơn gấp đôi so với cùng kì năm trước. Đến cuối quý II, khoản đầu tư của VNG vào Tiki có giá trị ghi sổ hơn 500 tỉ, đứng đầu trong danh sách những khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết nhưng giá trị còn lại chỉ hơn 185 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính Tiki, doanh nghiệp này ghi nhận lỗ lũy kế gần 308 tỉ đồng đến cuối năm 2016. Nếu tính thêm khoản lỗ 282 tỉ trong báo cáo thường niên năm 2017, lỗ lũy kế của trang thương mại điện tử này đã lên tới gần 600 tỉ đồng sau 7 năm đi vào hoạt động.

loi nhuan 9 thang cua vng giam 52 CEO VNG gửi thư xin lỗi về sự cố mất điện

Liên quan đến sự cố Data center sáng 23/9 được VNG lý giải là do hệ thống điện dự phòng của VinaData đặt tại Công ...

loi nhuan 9 thang cua vng giam 52 Dịch vụ Zalo của VNG đã hoạt động bình thường trở lại

Vào khoảng 7h ngày 24/9, theo ghi nhận của chúng tôi, dịch vụ Zalo của VNG đã hoạt động bình thường trở lại.

loi nhuan 9 thang cua vng giam 52 VNG vẫn chưa khôi phục được hoàn toàn hệ thống

Sau 12 tiếng gặp sự cố, VNG vẫn chưa khôi phục được hoàn toàn các dịch vụ của mình, bao gồm Zalo cùng nhiều trò ...

chọn