Long Hậu sẽ đẩy mạnh mô hình nhà xưởng quy mô nhỏ, quỹ đất thương phẩm không còn nhiều

Năm nay, Long Hậu sẽ tập trung vào mô hình nhà xưởng xây sẵn diện tích nhỏ, để nắm bắt tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, trong khi quỹ đất công nghiệp thương phẩm còn lại khá hạn chế.

Tập trung vào mô hình NXXS quy mô nhỏ, quỹ đất thương phẩm không còn nhiều

CTCP Long Hậu (mã chứng khoán: LHG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (dự kiến tổ chức vào ngày 20/4 tới), theo đó, công ty đặt chỉ tiêu năm nay tổng doanh thu đạt 902 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 127 tỷ đồng. 

Chỉ tiêu lợi nhuận này tương đương giảm 38% so với kết quả đạt được năm 2022. 

 

 Nguồn: Long Hậu. 

Ban Tổng Giám đốc Long Hậu đánh giá, năm nay sẽ tiếp tục là năm khó khăn trong việc thu hút đầu tư, do sự biến động của nền kinh tế thế giới dẫn đến tâm lý thận trọng của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hai thị trường lớn mà Long Hậu đang tập trung thu hút đầu tư. 

Xu hướng các nhà đầu tư sẽ cần những giải pháp an toàn và tìm đến nhà xưởng xây sẵn (NXXS) quy mô nhỏ trong thời gian ngắn nhằm giảm rủi ro, thăm dò thị trường và chờ tín hiệu khả quan của nền kinh tế. 

Do đó, năm nay, Long Hậu sẽ tiếp tục phát triển dòng sản phẩm NXXS, đẩy mạnh công tác truyền thông tập trung vào mô hình NXXS diện tích nhỏ, đồng thời, tập trung xúc tiến đầu tư một số ngành nghề ít bị ảnh hưởng hoặc có xu hướng phát triển tương ứng với nhóm thực phẩm, dược phẩm, logistics và đón nhận nguồn doanh nghiệp từ TP HCM có thể dịch chuyển đầu tư. 

Bên cạnh đó, Long Hậu cho biết hiện chỉ còn đất công nghiệp thương phẩm tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu 3 (giai đoạn 1) khai thác từ năm 2019 và kinh doanh dự kiến đến năm 2025, với quỹ đất còn lại khá hạn chế. 

Trong khi đó, các dự án KCN mới gồm KCN Long Hậu mở rộng giai đoạn 2 (90 ha), KCN An Định tại Vĩnh Long (200 ha) dự kiến đến cuối năm 2024, đầu năm 2025 mới có đất thương phẩm đưa vào kinh doanh. 

Do đó, công ty cũng sẽ tập trung đẩu mạnh hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý của các dự án để sớm triển khai xây dựng, bổ sung quỹ đất kinh doanh cho các năm tới.

Các nhiệm vụ trọng tâm gồm giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại tại KCN Long Hậu 3 (giai đoạn 1); hoàn thành thủ tục pháp lý, được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Long Hậu mở rộng giai đoạn 2 và KCN An Định; thực hiện các thủ tục pháp lý về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án khu dân cư - tái định cư Long Hậu 3 (19 ha) và Long Hậu mở rộng (10 ha).

Tổng kế hoạch đầu tư của Long Hậu cho năm nay là hơn 1.853 tỷ đồng.

Tiếp tục thoái vốn công ty liên kết và giải thể công ty không hoạt động

Mặt khác, công ty cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn các khoản đầu tư không hiệu quả tại các công ty liên kết. 

Bên cạnh đó, tại Đại hội lần này, Long Hậu cũng trình cổ đông thông qua việc giải thể CTCP Dịch vụ Khu công nghiệp Long Hậu (LHCS) (công ty con do Long Hậu nắm 88% vốn điều lệ). 

Doanh nghiệp này được thành lập năm 2018, nhằm cung cấp các dịch vụ hiệu quả nhất cho khách hàng trong KCN Long Hậu và KCN thuộc hệ thống các công ty liên kết và vùng lân cận, vốn điều lệ 5 tỷ đồng. 

Song, theo Long Hậu, doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh kể từ khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến nay. 

Năm 2018, LHCS từng gửi văn bản đến UBND huyện Cần Giuộc xin chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Thể thao Long Hậu tại Khu dân cư - tái định cư Long Hậu (37 ha), tuy nhiên, do chưa đủ năng lực kinh nghiệm tham gia đấu thầu nên LHCS không phù hợp để thực hiện dự án. Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ khác không có triển khai. 

Tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế LHCS ghi nhận từ khi thành lập đến nay đều phát sinh từ hoạt động gửi tiền phần vốn góp của cổ đông sáng lập tại ngân hàng, với kết quả lần lượt là 872 triệu đồng và 634 triệu đồng. 

 Kết quả kinh doanh của LHCS. (Nguồn: Long Hậu). 

Theo báo cáo tài chính năm 2022 của LHCS, công ty hiện có 5,55 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và hơn 84 triệu đồng tiền mặt. Sau khi giải thể, khoản chi phí và thu nhập từ tiền gửi này sẽ được ghi nhận và phân chia cho cổ đông theo tỷ lệ góp vốn. 

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.