VCSC: Mảng nhà xưởng của Long Hậu sẽ phục hồi và dẫn dắt tăng trưởng doanh thu năm 2023

Theo VCSC, mảng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và khu lưu trú sẽ mang lại dòng tiền mặt ổn định cho Long Hậu và dẫn dắt tăng trưởng doanh thu trong năm 2023. Công ty cũng khởi công 2 dự án, nâng diện tích nhà xưởng xây sẵn thêm 25%.

Báo cáo cập nhật về CTCP Long Hậu (mã chứng khoán: LHG), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định mảng cho thuê nhà xưởng xây sẵn và khu lưu trú sẽ mang lại dòng tiền mặt ổn định cho doanh nghiệp. 

Sự phục hồi của mảng này cũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng doanh thu của Long Hậu trong năm 2023, trong khi lợi nhuận sẽ được hỗ trợ bởi biên lợi nhuận gộp quay lại mức bình thường trong năm 2023 sau mức cơ sở thấp bất thường do ghi nhận tăng chi phí phát triển khu công nghiệp (KCN).

VCSC ước tính thu nhập ròng từ hợp đồng kinh doanh của mảng này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8% trong giai đoạn 2021 - 2025 với giá trị trung bình hàng năm là 115 tỷ đồng. 

Long Hậu cũng khởi công xây dựng thêm 2 dự án nhà xưởng xây sẵn với tổng diện tích sàn dự kiến khoảng 23.000 m2, nâng diện tích nhà xưởng xây sẵn hiện tại thêm 25%.

Qua đó, VCSC dự báo doanh thu năm 2023 của Long Hậu sẽ đạt 777 tỷ đồng, lợi nhuận ròng sẽ đạt 325 tỷ đồng, lần lượt tăng 1,2% và 20% so với cùng kỳ năm trước.  

Ngoài ra, VCSC cũng cho biết, tính đến cuối quý III, Long Hậu đã giải phóng mặt bằng và đền bù cho ít nhất 38 ha đất KCN. Theo VCSC, phần đất đã giải phóng mặt bằng này có trị giá 2.000 tỷ đồng, ước tính giá bán trung bình là 220 USD/m2/kỳ hạn thuê. 

Mặt khác, theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Ban Lãnh đạo Long Hậu dự kiến sẽ ​​điều chỉnh kế hoạch cho thuê do đã đạt mục tiêu lợi nhuận (theo dự kiến ​​12 ha cho năm nay, so với tổng diện tích cho thuê đầu năm khoảng 7 ha).

Doanh nghiệp cho rằng năm tới kinh tế được dự báo suy thoái cao hơn và biến động tỷ giá có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các khách hàng tiềm năng của Long Hậu, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Do đó, Long Hậu có thể để dành phần ghi nhận cho năm sau.

Theo VCSC dự báo, doanh số bán đất KCN của Long Hậu sẽ giảm trong năm 2023. Công ty cũng đối diện với rủi ro tỷ lệ hấp thụ và giá bán trung bình đất KCN thấp hơn dự kiến; các khoản phải trả cho việc giải phóng mặt bằng cao hơn dự kiến. 

Song, đơn vị này cũng cho rằng Long Hậu là công ty hưởng lợi chính từ nhu cầu đất KCN cao tại tỉnh Long An và TP HCM. Ngoài quỹ đất đã giải phóng mặt bằng có giá trị ở các vị trí đắc địa, VCSC cho rằng công ty có thể nắm bắt nhu cầu đất KCN cao do KCN Hiệp Phước lân cận gặp trở ngại về mặt pháp lý.

 

chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.