Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng làm sẵn giá cả triệu đồng được săn mua vì khách ngại đi chợ mùa virus corona

Một mâm cơm cúng làm theo thực đơn có sẵn thường dao động 1 - 2 triệu đồng tùy theo số lượng món và nguyên liệu. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể mua lẻ các món theo số lượng yêu cầu.
Hơn 1 triệu đồng mâm cúng Rằm tháng Giêng làm sẵn, vừa ngon vừa tiện - Ảnh 1.

Rằm tháng Giêng vốn là một dịp quan trọng trong văn hóa người Việt. (Ảnh: tron.mixfood.2017 - Instagram)

Rằm tháng Giêng vốn là một dịp quan trọng trong văn hóa người Việt. Với dịch vụ đặt cỗ thuê nở rộ, việc chuẩn bị mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng hay lễ Tết đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. 

Vào ngày này, mọi nhà thường nấu cỗ cúng, bày tiệc sum họp bên gia đình để cùng cầu một năm bình an, may mắn, làm ăn phát đạt. Bởi vậy nên mới có câu nói "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng".

Năm nay, ngày Rằm tháng Giêng rơi vào cuối tuần. Tuy nhiên, tâm lí lo ngại đi chợ mua sắm đông người ở thời điểm dịch viêm phổi do virus corona bùng phát khiến nhiều chị em tìm đến dịch vụ đặt đồ cúng làm sẵn. 

Theo ghi nhận, giá một mâm cơm cúng làm theo thực đơn có sẵn thường dao động từ 1 - 2 triệu đồng tùy theo số lượng món và nguyên liệu. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể mua lẻ các món với giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở cũng nhận cũng nhận chế biến cỗ từ các nguyên liệu do khách hàng cung cấp.

Sôi động dịch vụ làm cỗ cúng rằm tháng Giêng online - Ảnh 2.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng truyền thống. (Ảnh: tron.mixfood.2017 - Instagram).

Chị P.T.Bình (Mỹ Đình, Hà Nội), cho biết mọi năm chị cùng mẹ chồng vẫn làm cơm cúng gia tiên vào ngày Rằm tháng Giêng, nhưng năm nay do bận con mọn, lại ngại đi chợ trong dịp bùng phát dịch nên chị đặt sẵn mâm cúng hơn hơn 1 triệu đồng gồm 9 món, hoa quả chị tự chuẩn bị. 

Tính ra, nếu tự làm như mọi năm thì tiết kiệm được vài trăm nghìn, nhưng lại tốn nhiều thời gian, công sức chuẩn bị. Đặt sẵn như này có ưu điểm là tiện lợi, đồ ăn ship đến tận nhà.

Hơn 1 triệu đồng mâm cúng Rằm tháng Giêng làm sẵn, vừa ngon vừa tiện - Ảnh 3.

Mâm cỗ cúng rằm được chào giá gần 1,2 triệu đồng của một cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu cỗ tại nhà. (Ảnh: FBNV).

Cô Thanh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chủ một cơ sở nấu cỗ thuê cho biết, đến ngày 14 tháng Giêng, nhà hàng có khoảng 80 đơn đặt trước. Nhà hàng vẫn nhận đơn nên số lượng còn tăng cao. 

"Khách hàng nhà tôi chủ yếu là dân công sở, phần vì họ bận, phần vì nấu nướng chuẩn bị cũng cực. Thực đơn nhà hàng luôn có sẵn, khách hàng chỉ cần đặt trước một ngày là ngay hôm sau có mâm cúng tươm tất".

Lo ngại dư âm tâm, mọi nhà vẫn còn nhiều đồ ăn, chị P.A, chủ một shop bán đồ ăn online nhận làm xôi gà mẹt vừa dễ ăn lại vừa tiện lợi. Giá một mẹt xôi gà gồm có xôi xéo, gà nướng, chả ốc, chả mực, dao động từ 400.000 đồng - 430.000 đồng tuỳ loại gà to, nhỏ. Nếu đặt riêng xôi và gà đặt trong mâm cúng thì giá trong khoảng từ 270.000 - 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình vẫn quan niệm Rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để giải hạn cho cả năm. Do vậy, bên cạnh mâm cỗ mặn, nhiều gia định lựa chọn mâm cỗ chay để dâng cúng.

Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, chị Trang (Nha Trang, Khánh Hòa) nhận đặt làm một số món ăn lẻ trong mâm cỗ cúng Rằm như chả nấm 70.000 đồng/kg, chả lụa 60.000 đồng/kg, chả rong biển 70.000 đồng/kg, ngoài ra còn có nem chua, bò viên... Chị cho biết vì mới Tết ra nên cũng nhiều người thích đặt đồ chay để thanh lọc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng.

Cúng chay ngày rằm cũng là phong tục của đa số người miền Nam. Phần đông các gia đình chọn cúng hoa qua, chè xôi, các loại bánh ngọt. Một số gia đình làm cơm chay. Đây cũng là các món trong mâm cúng mà nhiều shop online chào hàng từ sau ngày mùng 6 Tết. 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng làm sẵn giá cả triệu đồng được săn mua vì khách ngại đi chợ mùa virus corona - Ảnh 4.

Năm nay, trái cây cúng Rằm tháng Giêng chỉ tăng giá ở một số loại như quýt, xoài, bưởi. Thanh long, dưa hấu đang có giá rất rẻ, chỉ từ 5.000 đồng/kg tại các siêu thị, (Ảnh: VTV).

Chị Minh A, chủ một trang bán thực phẩm chế biến sẵn hàng ngày khá có tiếng tại quận 3, TP HCM, cho biết cúng Rằm tháng Giêng, khách của chị không đặt đủ mâm cúng như ngày Vía Thần Tài hay khai trương đầu năm, mà chủ yếu chọn mua từng món chè xôi, các loại bánh ngọt. Các món chay cho mâm cúng cúng phần nhiều làm bán lẻ cho khách quen. Chị làm khá nhiều món để khách có nhiều chọn lựa, vì năm nay lượng đặt nhiều hơn, ai cũng có tâm lý ngại đi chợ mua sắm khi được cảnh báo tránh chỗ đông người. 

Các món cúng rằm được chị Phương A bán sẵn có giá trên dưới 100.000 đồng/phần. Cụ thể như chả giò chay 100.000/10 cuốn; bì cuốn chay cũng có giá 100.000 đồng/10 cuốn; nem, chả chay 50.000 -100.000 đồng. Bánh tét chay 50.000-90.000 đồng/đòn tùy trọng lượng.

Các loại rau củ thập cẩm kho, canh nấm 90.000-100.000 đồng/500 gram..

Khách đặt mua nhiều nhất vẫn là các loại xôi, chè, bánh ít, và cửa hàng chỉ nhận giao đến trưa ngày Rằm tháng Giêng. 

Theo đó, chè trôi nước giá 100.000 đồng/10 viên đã cháy hàng từ 8h sáng. Các loại xôi gấc, xôi lá dứa, xôi vò... 70.000-80.000 đồng/nửa kg; bánh ít nếp 100k 10 cái...

Bên cạnh đó, các điểm bán này cũng thường cung cấp cả hoa, trái cây với giá đang khá cao. Nhãn tiêu xuồng được nhiều điểm bán 180.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc 130.000 đồng/kg (giá thường ngày hoảng 80.000 đồng/kg). Quýt đường, chôm chôm từ 80.000-90.000 đồng/kg; mảng cầu 80.000 đồng; bưởi da xanh 90.000 đồng/kg; vú sữa 80.000 đồng/kg...

 Tính ra nếu khách mua các loại trái cây, xôi chè bánh ngọt cho một mâm cúng rằm tiết kiệm, dù tự chọn món chứ không đặt nguyên mâm, thì cũng có giá trên dưới 500.000 đồng.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.