MaritimeBank có đi 'ngược' chủ trương của Chính phủ hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh?

Mặc dù Cty MTV Điện máy & Đầu tư Hải Phòng nay đã tất toán hết các khoản nợ vay nhưng Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank) vẫn tiếp tục khởi kiện DN này ra các cơ quan pháp luật. Vụ kiện kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh

Vậy Ngân hàng MaritimeBank (MSB) có đi ngược với chủ trương đường lối của Thủ tướng Chính phủ trong việc hỗ trợ DN, tạo điều kiện để DN sản xuất kinh doanh...

Bán đấu giá Nhà máy Dệt để trả nợ

maritimebank co di nguoc chu truong cua chinh phu ho tro dn san xuat kinh doanh

Mới đây, TANDTC đã ra phán quyết cho rằng, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của Ngân hàng MSB là không có căn cứ. Đây là phán quyết cuối cùng, khép lại vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa MSB và Cty MTV Điện máy và Đầu tư (Cty MTV ĐM&ĐT) nay là Cty CP ĐM&ĐT Hải Phòng liên quan đến tranh chấp giữa 2 bên trong việc thực hiện các hợp đồng vay vốn.

Theo hồ sơ bản án, vào ngày 29/10/2010, Cty ĐM&ĐT đã vay 5,7 tỷ đồng từ MSB bằng Hợp đồng tín dụng số 0096/10/HP với thời hạn vay 12 tháng. Khi gần hết kỳ hạn vay trên, vào ngày 30/9/2011, Cty MTV ĐM&ĐT tiếp tục ký với MSB tại Hợp đồng tín dụng số 0081/11/HP với tổng hạn mức là 27,4 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa 6 tháng.

Cả 2 Hợp đồng trên đều có tài sản thế chấp, được thể hiện bằng các văn bản: Hợp đồng thế chấp số 01/10/BĐ ký ngày 18/01/2010, sửa đổi ngày 28/9/2011 và Hợp đồng thế chấp ký ngày 19/01/2010, sửa đổi ngày 03/10/2011. Bằng việc ký kết các Hợp đồng nêu trên, bên MSB đã chấp thuận cho Cty ĐM&ĐT vay với tổng số tiền nợ gốc cao nhất là 27,4 tỷ đồng, thời hạn thế chấp trong vòng 10 năm.

Tất cả các tài sản thế chấp đều được đăng ký giao dịch đảm bảo, và 2 bên cũng đã tiến hành công chứng chứng thực đối với tất cả các văn bản đã ký. Sau đó, MSB đã giải ngân toàn bộ số tiền 27,4 tỷ đồng như đã thỏa thuận.

Do tình hình kinh doanh không thuận lợi nên khi đến hạn thanh toán, Cty MTV ĐM&ĐT đã không trả được nợ như thỏa thuận ban đầu. Ngày 28/10/2011, MSB đã chuyển khoản vay này sang nợ quá hạn. Cho đến ngày 16/4/2012, Cty ĐM&ĐT mới trả nợ được một lần với số tiền khá khiêm tốn: 200 triệu nợ gốc, 508,95 triệu tiền lãi và hơn 3 triệu tiền quá hạn. Đến thời điểm ngày 24/3/2013, tổng dư nợ của Cty ĐM&ĐT đã tăng lên con số hơn 39 tỷ đồng, trong đó bao gồm 27,2 tỷ nợ gốc, 8,7 tỷ tiền lãi và hơn 3 tỷ tiền phạt.

Ngày 30/3/2013, Ngân hàng MSB đã tiến hành khởi kiện Cty MTV ĐM&ĐT ra tòa. Vụ kiện được TAND quận Kiến An, TP.Hải Phòng thụ lý, giải quyết.

Trong đơn kiện, MSB yêu cầu Cty MTV ĐM&ĐT phải bán tài sản của mình là Nhà máy Dệt may xuất khẩu Đình Vũ để có tiền thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trong quá trình khởi kiện, Cty MTV ĐM&ĐT đã đồng ý cho MSB phát mại nhà máy này thông qua Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.Hải Phòng.

Đáng chú ý, trong khi đang chờ để thực hiện việc bán đấu giá Nhà máy dệt may, Tổng Giám đốc của MSB đã đồng ý miễn toàn bộ nợ lãi phát sinh cho Cty MTV ĐM&ĐT nếu công ty này trả được toàn bộ số tiền gốc là 27,2 tỷ đồng cho MSB trong hạn 30 ngày kể từ ngày bán đấu giá thành công, điều này thể hiện tại Công văn số 3127 ngày 10/6/2013.

Ngân hàng MSB có gây khó cho DN?

Sau đó, việc đấu giá diễn ra thành công, nhưng Cty MTV ĐM&ĐT đã không thực hiện việc tất toán khoản tiền gốc như thỏa thuận. Đây cũng là nguyên nhân khiến MSB kiện công ty này ra tòa. Mặc dù vậy, tại phiên xử theo trình tự Giám đốc thẩm vừa qua, TANDTC cho rằng, sở dĩ Cty MTV ĐM&ĐT không trả tiền đúng hạn là do Ngân hàng MSB. Bởi sau khi phiên đấu giá diễn ra thành công, Ngân hàng MSB đã không thực hiện lệnh chuyển tiền cho người có tài sản là Cty MTV ĐM&ĐT.

maritimebank co di nguoc chu truong cua chinh phu ho tro dn san xuat kinh doanh

Như vậy, vụ việc đã chính thức khép lại sau khi TANDTC ra phán quyết cuối cùng. Tại văn bản số 13 ngày 16/3/2017 TANDTC cho rằng căn cứ vào văn bản số 3914/BCT-KH; Thông báo số3127/Tb-TGD ngày 16/06/2013 của Tổng Giám đốc MSB phê duyệt phương án xử lý nợ đồng ý cho Cty ĐM&ĐT bán Nhà máy Dệt Đình Vũ trả cho MSB và không chấp nhận yêu cầu trả lãi của ngân hàng là hoàn toàn có cơ sở…Vì vậy MSB không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ việc này…

Theo Ban Lãnh đạo Cty ĐM&ĐT, tuy nhiên không dừng lại ở đó, MSB tiếp tục khởi kiện Cty ĐM&ĐT đòi trả tiền lãi là không có căn cứ...

maritimebank co di nguoc chu truong cua chinh phu ho tro dn san xuat kinh doanh

Đồng thời việc MSB cố tình gây khó cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính là vi phạm Hợp đồng đã ký kết, đi ngược lại với tình thần thỏa thuận giữa đôi bên. Cho đến thời điểm này MSB vẫn không trao trả nhà và công trình cho Cty tại địa chỉ số 135 Trần Hưng Đạo, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng, do vậy Chi cục thi hành án dân sự Quận Hải AN đã phải ra văn bản số 10/QĐ-CCTHADS ngày 5/4/2017 cưỡng chế thi hành án đối với Ngân hàng MSB….

Ngày 24/3/2017 Chi cục thi hành án dân sự Quận Hải An-Hải Phòng tiếp tục ra văn bản số 07/QĐ về việc cưỡng chế Ngân hàng MSB về việc giao trả giấy tờ cho Cty điện máy gồm trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D0361027 do UBND TP Hải Phòng cấp…

Từ những phân tích trên, rõ ràng Ngân hàng MSB đang đi ngược lại với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo mọi điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh…Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc…

Dương Thuỳ-Hải Hà

chọn