Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời

Ít ai biết được đằng sau vẻ hào hoa của hàng trăm nghìn bình luận và theo dõi, các YouTuber đã và đang đánh đổi cả sự nghiệp, tiền bạc, sức khỏe và cả sự riêng tư trong cuộc sống của mình.

Làm YouTuber và giấc mơ "việc nhẹ lương cao"

Thuật ngữ YouTuber được hiểu đơn giản là những người sản xuất và đăng tải video lên cộng đồng trực tuyến YouTube. Họ được gọi là các đối tác của YouTube và nhận tiền từ lượt xem, lượt nhấp chuột vào quảng cáo trong clip và mức độ tương tác của người xem (bình luận và theo dõi).

Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ đang chọn con đường nổi tiếng bằng nghề YouTuber. (Nguồn: YouTube)

Khác với những ngành nghề khác, làm YouTuber có thể cho bạn sự tự do thoải mái về địa điểm làm việc và thời gian, miễn là bạn đăng tải video đều đặn với nội dung hấp dẫn, sáng tạo. Với đặc điểm tươi trẻ, thoái mái hơn hẳn cuộc sống văn phòng cùng với mức lợi nhuận khủng lồ mà ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc này.

Không phải đến khi số tiền Khá "Bảnh" kiếm từ YouTube được công bố mà người ta mới nhận ra lợi nhuận khủng lồ mà nghề YouTuber đem lại. Hiện nay, kênh YouTube của game thủ người Thụy Điển Pewdiepie (Felix Kjellberg) đã có đến 54 triệu người theo dõi, thu về cho anh này số tiền 61 triệu USD (khoảng 1 415 tỉ đồng) chỉ trong vỏn vẹn 9 năm bắt đầu công việc.

Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời - Ảnh 2.

Chỉ sau 9 năm hoạt động, Pewdiepie đã kiếm được số tiền lên đến nghìn tỉ đồng. (Nguồn: NME)

Không dễ để làm một "thần tượng YouTube" 

Với một công việc đem lại lợi nhuận lớn như YouTuber, người theo đuổi phải chấp nhận đối mặt với hàng triệu áp lực đến từ công việc, gia đình, xã hội và cả sự suy kiệt sức khỏe bản thân.

Nếu thật sự xác định theo đuổi công việc làm "thần tượng YouTube" nghiêm túc, dưới đây là những mặt trái bạn cần chuẩn bị đối mặt:

Ảnh hưởng công việc của bạn

Việc sáng tạo một vài video thuộc chủ đề bạn thích có vẻ không mất nhiều thời gian, nhưng nó sẽ hoàn toàn khác nếu bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp YouTuber.

Khi bạn muốn làm một "thần tượng YouTube", bạn phải chấp nhận dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thông tin, quay phim, dựng phim, đăng tải hay thậm chí phải biết các thủ thuật để video của mình tiếp cận được nhiều người nhất. Việc này ít nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời - Ảnh 3.

Một YouTuber chuyên nghiệp phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phát triển kênh của mình. (Nguồn: Unsplash)

Tất nhiên nếu trở thành một đối tác của YouTube, bạn phải tuân thủ hàng trăm qui định và thuật toán phức tạp. Bạn cần phải thường xuyên nghĩ nội dung, đăng tải video clip mỗi ngày để giữ vững thế cạnh tranh trên bảng xếp hạng.

Ngoài ra, thật khó để các đồng nghiệp hay đặc biệt là sếp của bạn chấp nhận một nhân viên vừa làm việc cho mình vừa kiếm được một lượng lớn tiền bạc và danh tiếng trên YouTube.

Nghề làm dâu trăm họ

Cũng như bao nghề phải tiếp cận với công chúng, bạn cần hiểu rằng không phải những gì mình nói ra đều được người khác chấp nhận kể cả khi bạn thật sự có mục đích tốt đẹp.

YouTube là một cộng đồng lớn với nhiều người có nền tảng văn hóa, giáo dục và lối sống khác nhau. Làm một YouTuber, bạn cần phải đối diện với việc bị "ném đá" liên tục bởi những lí do vô lí nhất.

Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời - Ảnh 4.

YouTuber luôn phải đối diện với các chỉ trích khắt khe và vô lí nhất. (Nguồn: YouTube)

Không chỉ riêng người ngoài, việc làm "thần tượng YouTube" cũng có thể khiến bạn vấp phải sự phản đối từ phía gia đình và cả người thân quen. Vì đây là một nghề hoàn toàn mới, sẽ rất khó khăn để bạn có thể giải thích việc mình đang làm và hướng đi tiếp theo của cuộc đời mình.

Mất tự do cá nhân 

Chia sẻ cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội chưa bao giờ là một ý hay, kể cả khi các YouTuber nghĩ rằng họ kiểm soát được lượng thông tin đăng tải.

Rất nhiều các thần tượng YouTube đã mất sự riêng tư trong các mối quan hệ yêu đương, quan hệ gia đình, bạn bè. Mặt khác, bạn phải chuẩn bị cho tình huống tất cả những suy nghĩ hay hành động thiếu chín chắn của mình trong quá khứ sẽ bị khai quật đầy đủ và chỉ trích thậm tệ.

Nguy hiểm hơn, nếu bạn muốn làm một thần tượng YouTube để chia sẻ cuộc sống thường ngày của mình, bạn có thể dễ bị kẻ xấu đưa vào tầm ngắm để bị theo dõi, quấy rối hay thậm chí đe dọa tính mạng.

Cuộc sống không ổn định

Để có thể kiếm được khoảng tiền như vậy, chàng trai Pewdiepie đã phải lao động không ngừng nghỉ suốt 9 năm với đều đặn mỗi ngày một video. Những tên tuổi YouTuber nổi tiếng khác như Niga Higa, Smosh, Jenna Marbles… đều phải mất từ 5 đến 6 năm để đạt được vị trí hiện tại.

Mặt trái của nghề YouTuber: Tỏa sáng vài phút, bế tắc cả đời - Ảnh 5.

Một cuộc sống nợ nần, vô định là điều vô cùng bình thường với những ai chọn làm "thần tượng YouTube".

Tất nhiên, một YouTuber phải chấp nhận kịch bản kênh của mình sẽ chẳng đi đến đâu sau vài năm. Bên cạnh đó, bạn có thể luôn rơi vào tình trạng nợ nần, thiếu tiền vì phải mua các thiết bị quay hiện đại khi thậm chí không nhận được xu nào từ YouTube.

>>> Xem thêm: Thần tượng 'giang hồ YouTube' như Khá Bảnh rất nguy hiểm, lệch lạc   

>>> Xem thêm: Tung hô Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền: Mối lo thực từ 'giang hồ ảo' 

Phải độc lập kiểm soát mọi thứ  

Việc quản lí một tài khoản YouTube cũng giống như bạn đang điều hành một doanh nghiệp riêng vậy. Các YouTuber bắt buộc phải biết quản lí tài chính, các số liệu doanh thu, các khoản thuế cần thiết.

Mặt khác, một thần tượng YouTube phải thật sự độc lập và quán xuyến tất cả mọi thứ cả về nội dung, hình thức, quản trị để kênh được hoạt động tốt nhất.

chọn