Mật vụ Mỹ từng phá âm mưu ám sát Trump ở Philippines

Mật vụ Mỹ, lực lượng chịu trách nhiệm an ninh của Tổng thống, năm ngoái chặn đứng âm mưu ám sát Trump khi ông tới Philippines dự thượng đỉnh ASEAN.
mat vu my tung pha am muu am sat trump o philippines
Tổng thống Mỹ Donald Trump được các mật vụ bảo vệ khi bước lên chuyên cơ Không lực Một tại sân bay ở Manila hồi tháng 11/2017. (Ảnh: Reuters).

Theo bộ phim tài liệu được phát sóng hôm 14/10 của National Geographic, những ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 11/2017, an ninh ở Manila, Philippines được nâng lên mức "nghiêm trọng" do mối đe dọa từ các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

IS tung video kêu gọi những "con sói đơn độc" "nằm chờ" và "phục kích" Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tới Philippines.

Khi Trump, được mật vụ đặt tên mã là "Mogul", chuẩn bị khởi hành đến Manila, Mật vụ Mỹ rà soát trên mạng xã hội để tìm kiếm dấu hiệu một vụ tấn công tiềm năng.

Kết quả, họ phát hiện ra manh mối từ một bài đăng trên Twitter với nội dung: "Sẽ ở Manila cùng lúc với Trump.

Tôi sẽ thực hiện một vụ vì các anh em", kèm theo đó là bức ảnh của Lee Harvey Oswald, sát thủ khét tiếng bị cáo buộc ám sát cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Theo bộ phim của National Geographic, Mật vụ Mỹ đã sử dụng một phần mềm đặc biệt để rà soát những thông tin khả nghi trên mạng xã hội.

Bên cạnh bài đăng Twitter, họ cũng xem xét một tài khoản Instagram có đăng bức ảnh chụp cuốn sách How to Kill: The Definitive History of the Assassin (tạm dịch: Ra tay như thế nào: Lịch sử những vụ ám sát).

Xác định hai manh mối này là cơ sở cho một mối đe dọa, Mật vụ Mỹ truy tìm máy tính của người đăng và phát hiện nghi phạm ở công viên Luneta, Manila, cách khách sạn Tổng thống dự định lưu lại chỉ vài km.

Mật vụ Mỹ xác định được máy tính của nghi phạm chỉ khoảng 20 phút trước khi chuyên cơ Không lực Một chở Trump hạ cánh xuống Manila.

Với sự trợ giúp của cảnh sát Manila, Mật vụ Mỹ truy tìm và bắt được nghi phạm ngay sau đó.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, đặc vụ Chad Ragan cho rằng công nghệ góp phần lớn cho sự thành công của chiến dịch này.

"Chúng tôi có thể biết hắn đang di chuyển gần chúng tôi, nơi hắn ở và theo dõi hắn. Công nghệ là yếu tố lớn giúp ngăn chặn mối đe dọa", Ragan nói, nhấn mạnh thêm rằng nếu không có sự trợ giúp của cảnh sát Manila, nhiệm vụ có thể khó khăn hơn.

Trump tới Manila hôm 12/11/2017 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN -Mỹ và rời đi sau hai ngày.

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 12 ngày qua 5 nước châu Á của Trump. Đây cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ kể từ năm 1991.

mat vu my tung pha am muu am sat trump o philippines
Trump (thứ ba từ trái sang) bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo thế giới khi dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Philippines năm ngoái. (Ảnh: AFP).
mat vu my tung pha am muu am sat trump o philippines Trump dọa 'trừng phạt nặng nề' nếu Arab Saudi sát hại nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ cho rằng Riyadh có thể đứng sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, cảnh báo có thể trừng phạt Arab Saudi ...

mat vu my tung pha am muu am sat trump o philippines Đệ nhất phu nhân Mỹ nói gì về tin đồn ông Trump ngoại tình?

Trong một cuộc phỏng vấn mới trên truyền hình, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã chia sẻ thẳng thắn về những tin đồn ...

mat vu my tung pha am muu am sat trump o philippines Trump tiếp tục dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ lại đe dọa sẽ tăng hàng rào thuế quan nếu Trung Quốc tiến hành các biện pháp đáp trả.

chọn