MBS dự báo lợi nhuận IDICO tăng trưởng trên 260% nhờ ‘của để dành’ tại các dự án khu công nghiệp

Theo MBS, khoản doanh thu chưa thực hiện 6.300 tỷ đồng của IDICO sẽ được ghi nhận dần vào doanh thu trong giai đoạn năm 2022 - 2026, nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của IDICO sẽ vượt 2.000 tỷ đồng trong năm nay.

Theo MB Securities (MBS), doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty IDICO - CTCP (mã chứng khoán: IDC) được kỳ vọng tăng trưởng khả quan từ năm 2022. 

Cụ thể về dự báo kết quả kinh doanh của IDICO, MBS ước tính doanh thu năm 2022 của IDICO đạt 7.463 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh điện và khu công nghiệp (KCN). Trong đó, doanh thu KCN đến từ việc IDICO mở rộng diện tích đất cho thuê tại KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng và KCN Cầu Nghìn. 

Lợi nhuận sau thuế năm 2022 dự kiến đạt 2.127 tỷ đồng, tăng 268% so với cùng kỳ. 

Theo MBS, lý do doanh thu và lợi nhuận của công ty có sự tăng trưởng mạnh từ năm 2022 là nhờ thay đổi phương thức tiếp cận của IDICO trong ghi nhận doanh thu từ mảng KCN. 

Trong giai đoạn 2016 - 2019, IDICO có mức đóng góp doanh thu khiêm tốn từ mảng KCN do phương thức phân bổ đất KCN của công ty dựa theo thời hạn thuê thực tế, phân bổ doanh thu trong thời gian thuê. Năm 2021, IDICO đã thay đổi sang phương pháp ghi nhận một lần đối với các KCN đã lấp đầy, dẫn đến việc điều chỉnh lại số liệu hồi tố vào năm 2020 khi công ty hoàn tất các khoản đầu tư vào KCN Mỹ Xuân A. 

Do đó, MBS dự báo doanh thu KCN của IDICO sẽ tăng mạnh do doanh thu chưa thực hiện sẽ được ghi nhận vào báo cáo tài chính trong giai đoạn IDICO hoàn tất ghi nhận chi phí phát triển cho các KCN đã lấp đầy. Vào cuối quý I/2022, tổng số dư doanh thu chưa thực hiện (ngắn và dài hạn) của công ty là khoảng 6.300 tỷ đồng và được kỳ vọng sẽ ghi nhận dần khoản mục này vào doanh thu giai đoạn năm 2022 - 2026. 

Doanh thu và lợi nhuận giai đoạn này được kỳ vọng sẽ tăng ổn định từ việc cho thuê hết diện tích đất còn lại từ KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng và KCN Cầu Nghìn, Hữu Thạnh,…. 

MBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp mảng KCN của IDICO sẽ duy trì ở mức cao trong giai đoạn 2022 - 2025, biên lợi nhuận gộp mảng này cũng sẽ tăng mạnh trong năm 2022 lên 64% do IDICO ghi nhận doanh thu từ các dự án KCN đã được lấp đầy. 

Từ năm 2022 trở đi, MBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp mảng KCN sẽ hạ nhiệt từ mức cao nhưng vẫn duy trì khoảng 50% do việc đánh giá cao chi phí tại các KCN đã lấp đầy không còn.

Trong tương lai, mảng bất động sản nhà ở được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới dẫn dắt lợi nhuận gộp của công ty bên cạnh mảng KCN, mũi nhọn chính là việc bàn giao dự án Khu đô thị Hựu Thạnh sẽ bắt đầu từ năm 2025. 

Từ năm 2026 trở đi, động lực tăng trưởng chính của IDICO sẽ chủ yếu đến từ các dự án khu đô thị và các dự án KCN mới ở miền nam cũng như tại miền Bắc mà IDICO đang sở hữu quỹ đất sạch. 

Bên cạnh đó, IDICO còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, xây dựng, thu phí đường bộ và các dự án bất động sản dân dụng/thương mại. Các ngành kinh tế này sẽ hưởng lợi khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và biện lợi nhuận được kỳ vọng sẽ cải thiện từ việc khôi phục các hoạt động kinh tế khi tỷ lệ tiêm chủng cao.  

Theo MBS, hoạt động sản xuất năng lượng từ các nhà máy thủy điện của IDICO sẽ ảnh hưởng từ các điều kiện thời tiết bất ổn trong một số năm nhất định, nhưng phần nào được hỗ trợ bởi sự ổn định của mảng kinh doanh điện. 

Tag:
chọn