Mẹ đảm biến nồi chiên không dầu thành vật dụng chế cả trăm món ngon ai nhìn cũng muốn thưởng thức

Chỉ với nồi chiên không dầu, chị Lê Nga (Hà Nội) đã tự tay làm hàng trăm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà.

Sẵn có niềm đam mê nấu nướng, dù bận rộn với công việc làm nhân viên văn phòng của một cơ quan nhà nước nhưng chị Nga vẫn dành thời gian để chế biến nhiều món ngon. Đặc biệt là khi có nồi chiên không dầu, thú vui nấu ăn cho gia đình càng thêm nhiều cảm hứng khi các công thức được chị rút gọn, chế biến và thời gian nấu cũng nhanh hơn. Các món ăn bày biện trên bàn cũng đẹp mắt hơn.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
Chị Nga là người phụ nữ yêu thích nấu nướng.

Cùng trò chuyện với người phụ nữ đảm đang này để có thêm kinh nghiệm chế biến nhiều món ngon từ nồi chiên không dầu.

- Chào chị, chị có thể chia sẻ một chút về cuộc sống thường ngày và bữa cơm của gia đình mình?

Mình là Nga hiện đang là nhân viên văn phòng. Công việc của mình bận rộn, phải đi công tác và thường xuyên về muộn. Tuy nhiên, cuộc sống của mình cũng khá đơn giản. Ngoài những ngày đi công tác thì mình đi làm về đón con, đi chợ, nấu cơm như bao bà mẹ khác. Vì vậy, mình tìm thú vui trong việc nấu ăn cho gia đình.

Đối với mình, bữa tối được quây quần cùng mọi người trong gia đình là thời gian quan trọng nhất trong ngày. Đó là lúc để mình thể hiện sự quan tâm với mọi người trong gia đình qua bữa ăn tự tay mình chế biến. Các con và chồng luôn là người thử các món mới, đưa ra nhận xét, cảm nhận để mình rút được kinh nghiệm cho lần nấu sau. Nói chung gia đình luôn là nguồn cảm hứng vô tận của mình.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
Dù công việc bận rộn và đi công tác thường xuyên, chị vẫn tranh thủ thời gian nấu nhiều món ngon cho gia đình mình.
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
Bà mẹ hai con luôn ưu tiên những bữa ăn quây quần cùng cả nhà.

- Chị nấu khá nhiều món bằng nồi chiên không dầu, chắc hẳn chị là người đam mê nấu nướng?

Mình là người thích nấu nướng. Có lẽ điều đó được thừa hưởng từ mẹ mình. Bà nấu ăn ngon và là người phụ nữ của gia đình.

- Gần đây, mọi người thường chọn mua nồi chiên không dầu thay vì chiên rán nhiều trong dầu mỡ. Qua một thời gian sử dụng, chị thấy dùng nồi chiên có những ưu điểm gì so với cách chiên rán thông thường?

Mình nhận thấy thật sáng suốt khi chọn mua nồi chiên không dầu bởi đó là người bạn đồng hành trong công việc nội trợ. Mình và mọi người vẫn gọi đùa là chiếc nồi thần thánh. Qua thời gian sử dụng mình thấy nồi này có một số ưu điểm sau:

Giảm lượng dầu mỡ khi nấu so với cách nấu thông thường. Tùy 1 số món mình sẽ phết dầu hoặc trộn cùng đồ ướp cho món ăn hấp dẫn nhưng so với cách nấu thông thường thì giảm lượng dầu ăn đi khá nhiều. Điều này tốt cho sức khỏe hơn và cũng đỡ ngán hơn.

Không bị bắn dầu mỡ, bám mùi dầu mỡ ra bếp (Giúp tiết kiệm thời gian lau chùi bếp).

Không phải đứng canh chừng để lật đồ ăn (Thời gian chờ nồi làm việc các bạn có thể làm các việc khác).

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

- Đồ ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu có đảm bảo thơm ngon, đúng vị như cách chiên rán không?

Đồ ăn chế biến từ nồi chiên không dầu vẫn đảm bảo thơm ngon và đúng vị như chiên rán thông thường. Nhưng đối với những món nấu theo cách thông thường là chiên ngập dầu món ăn sẽ giòn và béo thì chuyển sang nồi chiên theo cảm nhận mỗi người theo cách riêng. Người thì thích theo cách truyền thống ngập dầu. Người thì sẽ thích theo cách mới ít dầu và tốt cho sức khỏe.

- Qua cách sử dụng của chị, nồi chiên không dầu và lò nướng có cơ chế hoạt động khác nhau không?

Nhiều người cũng hay inbox hỏi mình nên mua nồi chiên hay lò nướng. Nhân dịp này mình xin chia sẻ với mọi người điểm giống và khác của lò nướng và nồi chiên không dầu như sau:

Điểm giống nhau: Lò nướng hay nồi chiên không dầu đều đáp ứng được nhu cầu nướng chín các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại rau củ quả...

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc
me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

Điểm khác nhau:

Lò nướng:

+ Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc vuông. Đi kèm với các với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ... giúp người dùng có thể linh hoạt lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh...

+ Lò nướng hoạt động trên cơ chế làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt trong lò.

Nồi chiên không dầu:

+ Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên dạng lưới tháo rời dễ dàng giúp ráo dầu mỡ trong thức ăn.

+ Nồi chiên không dầu hoạt động trên cơ chế làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt sẽ thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín đều mà không cần dùng dầu mỡ.

- Chị có thể chia sẻ một vài công thức và cách nấu món ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu mà chị cảm thấy thành công hơn so với cách chiên rán thông thường?

Mình sẽ chia sẻ một số món mà mọi người đã làm theo công thức của mình và thành công. Nồi chiên không dầu còn tạo sự thú vị hơn bởi không chỉ thay thế cách nấu các món chiên rán, mà còn làm mình cảm thấy hứng thú hơn trong việc sáng tạo những món khác nữa.

1. Thịt ba chỉ nướng

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ ngon 1kg, muối tiêu chanh Phú Quốc, dầu hào, bột nêm, đồ ăn kèm: rau xà lách và kim chi.

Cách làm

Thịt ba chỉ ngon rửa sạch, thấm khô. Ướp với dầu hào, muối tiêu chanh Phú Quốc, hạt nêm. Bóp đều sau đó để 30 phút cho ngấm gia vị.

Lót giấy bạc dưới nồi chiên không dầu. Cho thịt vào nướng 180 độ, 25 phút. Lật lại nướng tiếp 20 phút.

Thành phẩm thịt vàng đẹp, ngoài giòn, mỡ mềm ngậy. Gói xà lách và ăn cùng kim chi.

Nước chấm: sốt majo và két chắp trộn.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

2. Đậu chiên không dầu

Chỉ việc cắt đậu cho vào nồi chiên không dầu.

Đặt chế độ 200 độ - 10 phút.

Ra mẻ đậu vàng non vẫn mềm. Ai muốn ăn giòn vàng hơn thì thêm 5-10 phút nữa.

Thành phẩm

Ăn luôn hoặc sốt cà chua hoặc ngâm mắm hành.

Đỡ thời gian đứng chờ lật đậu. Không mất giọt dầu nào.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

3. Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu: Tôm tươi 500g, bơ nhạt 50gr, tỏi 3 củ băm nhỏ, hạt nêm thìa, que xiên, giấy bạc

Cách làm:

Làm sạch bằng cách rạch lưng tôm. Sau đó lấy que xiên xiên từng con.

Bơ 50gr cho vào bát rồi cho vào lò vi sóng 40 giây cho chảy. Cho tỏi băm và 2 thìa hạt nêm vào tô bơ khuấy đều.

Lót giấy bạc xuống khay bếp chiên không dầu. Xếp tôm vào rồi rưới hỗn hợp bơ tổ lên từng lớp. Để 15 phút cho ngấm. Gói giấy bạc lại.

Cho vào bếp 200 độ, thời gian 30 – 40 phút.

Thành phẩm: Tôm thơm, thịt dai ngọt.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

4. Gà quay nguyên con

Nguyên liệu: Gà nguyên con 1,5-1,8kg (bỏ đầu, chân, cánh) cho nồi 5L, dầu oliu 5 thìa to, muối tiêu 3 thìa nhỏ, hạt nêm 3 thìa nhỏ.

Cách làm:

Rửa sạch gà, để ráo nước, dùng giấy ăn thấm khô bề mặt da.

Trộn hỗn hợp 5 thìa dầu oliu, 3 thìa muối tiêu, 3 thìa hạt nêm khuấy đều cho tan.

Dùng tay xoa hỗn hợp lên mặt da gà và phía trong lòng gà. Để khoảng 30 phút cho ngấm.

Cho gà vào nồi chiên không dầu 200 độ - 20 phút. Sau đó lật gà tiếp tục 200 độ - 15 phút. Cuối cùng hạ nhiệt độ xuống 180 độ - 15 phút nữa.

Thành phẩm: Da gà giòn, thịt mềm, chín thấu.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

5. Bánh mì kẹp phomai lá

Nguyên liệu: Bánh mì gối 2 lát, phomai lá 2 lát

Cách làm:

Bánh mì cắt bỏ viền, dùng thân ly cán dẹt. Sau đó cắt làm đôi. Dùng chổi phết nước ở 4 cạnh bánh sau đó đặt lát phomai vào giữa. Dùng dĩa ấn viền bánh xuống sao cho 2 miếng bánh dính vào với nhau.

Cho vào nồi chiên không dầu bật chế độ 180 độ - 5 phút.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

6. Bánh khoai lang nhân phomai

Nguyên liệu: Khoai lang 1 củ to 200gr, 10 viên phomai vuông, bột mì

Cách làm:

Khoai lang hấp chín. Bóc bỏ vỏ- nghiền nát khoai. Cho một mì (lắc qua rây cho không bị vón bột) vào khoai đã nghiền. Nhồi sao cho lúc nắm vào không bị dính tay là được.

Chia nhỏ chỗ khoai nghiền thành 10 phần bằng nhau.

Cho phomai vào giữa rồi nặn thành các viên bánh xinh xinh. Dùng đầu dĩa để tạo đường vân cho bánh thêm đẹp.

Sau đó cho vào nồi chiên đặt chế độ 160 độ - 15 phút.

Thành phẩm: Vị ngọt bùi của khoai, quyện với vỏ bánh dai dai của bột cùng với nhân phomai mặn ngậy. Ăn lạ miệng và ngon.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

7. Lạc rang bằng nồi chiên

Nguyên liệu: Lạc bóc vỏ sống

Cách làm:

Cho lạc vào nồi chiên sau đó chỉnh chế độ 160 độ - với thời gian 18-20 phút.

Sau đó cho khay ra ủ với khăn sạch 5-10 phút cho lạc róc vỏ.

Thành phẩm:

Vàng chín đều từ ngoài vào trong, không phải đảo hay lắc gì cả. Vì không khí nóng trong nồi chiên thổi làm chín đều hạt lạc rồi.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

8. Cá nục chiên cari

Nguyên liệu: Cá nục: 1kg, bột cà ri 1 gói, hạt nêm 2 thìa, dầu ăn: 3 thìa

Cách làm:

Rửa sạch cá nục - thấm giấy cho khô bề mặt cá – khứa mình cá cho nhanh ngấm gia vị.

Trộn hỗn hợp gồm: 1 gói cari, 2 thìa hạt nêm và 3 thìa dầu ăn.

Xoa hỗn hợp đều 2 mặt cá. Ướp 15 phút.

Cho vào nồi chiên không dầu lần 1 - 180 độ 15 phút. Lần 2 -200 độ 10 phút

Không cần lật c vì hơi dính nên lật sẽ mất đẹp. Mặt dưới vẫn chín.

Thành phẩm:

Cá chắc, ăn thơm mùi cà ri. Chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

9. Cá thu sốt mắm tiêu đường

Nguyên liệu: Cá thu cắt khúc, mắm ngon, hành khô thái nhỏ, tiêu, đường.

Cách làm:

Phết 1 lớp dầu ở khay lỗ của nồi chiên không dầu (để cá đỡ dính, dễ dàng lấy cá ra không bị gẫy nát)

Cho cá vào nồi chiên. 200 độ 20-25 phút.

Trong khi chờ nồi chiên làm việc.

Chuẩn bị chảo phi hành khô (cho nhiều hành sẽ thơm hơn). Phi đến độ vàng non thì cho mắm, tiêu, đường và 1 chút nước lọc vào đun sôi.

Lấy cá ra khỏi nồi, dùng bằng cái xẻng nấu ăn dễ lấy cá ra hơn.

Cho cá vào chảo đun 10-15 phút lửa nhỏ cho ngấm gia vị. Đến lúc nước sốt cô lại bám vào cá là được.

Thành phẩm: Cá mặn ngọt đưa cơm.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

10. Sầu riêng nướng

Nguyên liệu: Sầu riêng tách vỏ.

Cách làm:

Lót giấy bạc và cho sầu vào nướng 200 độ, 10 phút rồi đem ra thưởng thức.

Thành phẩm:

Thơm ngọt ngào đến chết người. Ngon, bùi, đậm đà hơn ăn tươi.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc

XEM THÊM

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Bí quyết chế biến đa dạng món ngon con ăn dặm ngoan mỗi ngày của mẹ 9X

Để con hào hứng với những bữa ăn hàng ngày, chị Trang (Tây Ninh) đã chọn cách kết hợp 3 phương pháp ăn dặm cơ ...

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Thực đơn ăn dặm truyền thống đủ món cháo ngon cho trẻ 8 tháng tuổi

Giữa nhiều phương pháp ăn dặm tiên tiến, chị Mai Phương lại chọn cho con ăn dặm truyền thống vì con thích như vậy.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Những món ngon ‘kiểu mẹ’ khiến con ăn thun thút chẳng chê bữa nào

Bí quyết của người mẹ trẻ Tây Ninh này chính là việc quan tâm chăm sóc con mỗi ngày, lắng nghe và quan sát con ...

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Ăn cả Hà Nội với những món ngon rẻ nhất từ 5.000 đồng - 20.000 đồng

Ăn vặt đường phố là một trong những nét đẹp không thể thiếu đối với tín đồ ẩm thực. Một ngày dạo quanh Hà Nội ...

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ món ngon của bà mẹ ở nhà chăm con toàn thời gian

Vì ở nhà toàn thời gian nên chị Bích Hằng (25 tuổi) dành nhiều tâm huyết cho những bữa ăn dặm hàng ngày của con.

me dam bien noi chien khong dau thanh vat dung che ca tram mon ngon ai nhin cung muon thuong thuc Cơm cháy, rau củ luộc chấm kho quẹt

Tưởng là kỳ công nhưng món kho quẹt cũng không quá khó khăn đâu, ai cũng có thể làm được ngon lành.

chọn
Một doanh nghiệp dự chi gần 18.000 tỷ xây loạt cao ốc 25-40 tầng ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (khu K2) do Hacom Holdings làm chủ đầu tư vừa qua đã được điều chỉnh tổng vốn thành 17.779 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý III/2024 - quý I/2029.