Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại

Đến thời điểm hiện tại, một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại đã nới dài lên hơn 3 km với bề rộng gần 200m trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao. Ngày 23/3, Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện cồn cát lớn ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp...

Ngày 29/3, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An xác nhận: Hiện có một cồn cát nổi kéo dài khoảng hơn 3km xuất hiện ngoài khơi biển Hội An, Quảng Nam. Do cồn cát nổi này có kích thước lớn như một hòn đảo nhỏ, nên nguy cơ chặn lối tàu thuyền ra vào Cửa Đại là hoàn toàn có thật.

Xác định ban đầu đây là hiện tượng tự nhiên, cát bồi lấp và đang được các nhà khoa học, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN – PTNT) nghiên cứu, kiểm tra chứ hoàn toàn không có yếu tố “kỳ bí”… như một số lời đồn đoán.

Dự kiến, vào đầu tháng 4/2019 lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức một đoàn gồm các chuyên gia để khảo sát đảo nổi này.

Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại - Ảnh 1.

Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại - Ảnh 2.

Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại - Ảnh 3.

Đến thời điểm hiện tại, một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (Hội An) đã nới dài lên hơn 3 km với bề rộng gần 200m trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao.


Cũng theo Phó chủ tịch TP. Hội An thì chính quyền địa phương cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của hiện tượng này. Do cồn cát nằm trên luồng ghe tàu từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm, và vệt bồi có xu hướng lớn dần lên nên việc ra vào của các tàu thuyền gặp rất nhiều khó khăn. 

Đáng lo ngại, từ sau Tết Nguyên đán, do hiếu kỳ nên có rất nhiều người dân địa phương và du khách tự phát thuê thuyền đổ xô tìm tới cồn cát này để dựng lều trại, vui chơi mà chưa có sự quản lý, bảo vệ cụ thể nào từ phía chính quyền địa phương. 

Lo ngại về vấn đề an toàn cho người dân và du khách khi ra khu cồn cát này, cũng như đảm bảo tình hình ANTT, ảnh hưởng môi trường do những người thiếu ý thức xả rác thải là điều không thể tránh khỏi…

Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại - Ảnh 4.

Từ sau Tết Nguyên đán, do hiếu kỳ nên có rất nhiều người dân địa phương và du khách tự phát thuê thuyền đổ xô tìm tới cồn cát này để dựng lều trại, vui chơi.

Mời các nhà khoa học giải mã đảo cát 3km xuất hiện giữa biển Cửa Đại - Ảnh 5.

Liên quan đến việc cồn cát lộ thiên ở vùng biển Cửa Đại, đại diện Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp. Dự kiến đầu tháng 4-2019, Sở NN- PTNT tỉnh  sẽ thành lập đoàn công tác khảo sát thực địa. Đồng thời, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức các hội thảo nhằm tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để có phương án điều chỉnh thích hợp trong thời gian đến.

Ông Ngô Tấn (Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam) cho biết thêm: “Hiện tượng bồi lấp, xói lở ở khu vực Cửa Đại thực chất đã kéo dài từ nhiều năm nay. Và cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi biển Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này.

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.