Mới đây, một cửa hàng online ở Trung Quốc chuyên cung cấp thực phẩm, đồ ăn vặt đã rao bán một món ăn đặc biệt rất phù hợp làm đồ nhắm khi uống rượu - món gián sấy khô.
Theo thông tin do cửa hàng cung cấp, món "gián sấy khô" được sản xuất theo "công thức mới nhất", đồng thời đảm bảo ba điều kiện: sản phẩm thuần tự nhiên, không chất phụ gia, hương liệu nhân tạo, nguồn nguyên liệu ổn định.
Cửa hàng trên còn quảng cáo: "Món ăn giàu dinh dưỡng và protein, thơm ngon, giòn sần sật. Rất phù hợp để nhắm rượu", ngoài ra số lượng nhập về cũng có hạn.
Nhiều người sau khi đọc dòng quảng cáo trên đều thấy không thể tin nổi, thậm chí phát sợ khi nhắc đến món gián. Một số tài khoản tuyên bố họ đã "block" tấm ảnh được đăng tải để không bao giờ nhìn thấy thứ như vậy. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, món ăn này lại rất quen thuộc và là đặc sản ở một số vùng.
Từ nhiều năm nay, gián được coi là một món ăn đặc sản của người Trung Quốc. Vào năm 2018, hãng tin AFP đã đăng một đoạn phim về một trang trại ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) nuôi hơn 10 triệu con gián làm nguồn cung ứng thực phẩm cho các nhà hàng địa phương. Trong đó, món "gián sốt cay" rất được người dân ưa chuộng.
Những con gián được nuôi tại các trang trại được nhân giống, ở trong môi trường sạch sẽ chứ không phải loại gián tự do, sống chui lủi ở góc nhà hay gầm cống. Chúng được cho ăn theo chế độ phù hợp nên rất bổ dưỡng, thậm chí phân của chúng còn tốt cho người bị viêm họng, viêm loét dạ dày, theo nguồn tin từ AFP.
Không chỉ được chế biến làm đồ ăn, những con gián còn được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thuốc và mĩ phẩm. Đây được coi là một giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.
AFP dẫn lời chủ của một trang trại nuôi gián cho hay mỗi tấn gián bán cho các tiệm thuốc đông y có giá khoảng 13.500 USD (tương đương khoảng hơn 300 triệu đồng).