Một công ty sản xuất bê tông tăng vốn hơn 850 lần, huy động nghìn tỷ trái phiếu ngay khi lấn sân BĐS

Đầu tư Việt Đức - doanh nghiệp vừa đổi ngành nghề kinh doanh chính từ sản xuất bê tông sang BĐS đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu nghìn tỷ sau khi tăng vốn điều lệ từ 500 triệu đồng lên 426 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Đức vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu trị giá 1.700 tỷ đồng với kỳ hạn 84 tháng, đáo hạn vào 31/12/2028. Lãi suất, trái chủ và mục đích phát hành không được công bố. 

Theo tìm hiểu của người viết, đơn vị phát hành trái phiếu tiền thân là Công ty TNHH Dịch vụ Bê tông Việt Đức, được thành lập vào tháng 1/2019 với vốn điều lệ 500 triệu đồng. 

Tại thời điểm ngày 20/12/2021 vừa qua, doanh nghiệp này đã tăng vốn lên 426 tỷ đồng. Tên công ty hiện nay đã được đổi thành Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Đức, trụ sở tại phố Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Cùng đợt huy động trái phiếu, Việt Đức đồng thời thế chấp toàn bộ quyền và lợi ích của công ty phát sinh từ hợp đồng với một cá nhân là bà Nguyễn Thu Uyên. Hợp đồng cụ thể về việc chuyển nhượng 100% vốn ( tương ứng 2.126 tỷ đồng) của bà Uyên tại Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư DHB Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Đức trước đây chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất bê tông, thạch cao xây dựng và không có mảng kinh doanh bất động sản trong các ngành đăng ký kinh doanh ban đầu. 

Tuy nhiên ngay trước thời điểm công ty tiến hành tăng vốn điều lệ và huy động trái phiếu nêu trên, doanh nghiệp đã đổi ngành nghề kinh doanh chính sang kinh doanh bất động sản.

Giám đốc của Việt Đức, ông Lê Thanh Tùng hiện nay đang đứng tên tại nhiều công ty khác, như CTCP Bất động sản Số 1 Hòa Bình; Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Đầu tư Nhật Minh; CTCP Dâu tằm Tơ Mộc Châu; CTCP S8 và CTCP Đầu tư GX Sapa.

Trong những ngày cuối năm 2021, thị trường trái phiếu trong nước lần lượt chứng kiến những đợt huy động vốn nghìn tỷ từ các doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 12/2021, ngành bất động sản có ba doanh nghiệp có giá trị phát hành trái phiếu lớn nhất là CTCP Đầu Tư SunValley đã chào bán 3.560 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm. 

Theo sau là CTCP Bách Hưng Vương (2.980 tỷ đồng) và CTCP Wealth Power (2.880 tỷ đồng).

Công ty TNHH KN Cam Ranh - chủ đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (Cam Ranh, Khánh Hòa) cũng chào bán thành công lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng vào ngày 29/12/2021.

Ngoài ra, còn có một số doanh nghiệp liên quan đến Novaland như Bất động sản Gia Đức, BNP Global hay Thành phố Aqua đã liên tục phát hành các lô trái phiếu với tổng giá trị 4.400 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2021, nhóm bất động sản ghi nhận tổng giá trị phát hành trái phiếu 214.440 tỷ đồng (chiếm 36%), trong đó, khoảng 29% tổng giá trị trái phiếu bất động sản không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu.

chọn