Một dự án tại Bình Chánh vướng mặt bằng, người dân mua đất nền 'chôn chân' hàng chục năm

Tại khu dân cư Intresco (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM), có trường hợp người dân đã đóng 70% tiền mua đất nền từ giai đoạn 2004 - 2006, song đến nay dự án vẫn chưa được giải phóng mặt bằng để triển khai.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc của 3 dự án bất động sản, nhà ở.

Theo HoREA, trên địa bàn thành phố hiện nay có nhiều dự án nhà ở thương mại đền bù "dở dang" nên chủ đầu tư không thực hiện được thủ tục đầu tư xây dựng, không thể thực hiện dự án, hoặc chỉ thực hiện đầu tư xây dựng một phần dự án, không xây dựng được hoàn chỉnh hạ tầng của dự án, hoặc không kết nối được phần hạ tầng dự án đã đầu tư với hạ tầng chung của khu vực.

Các dự án này hiện đang làm ảnh hưởng tới bộ mặt đô thị; gây thiệt hại cho khách hàng, cho người có đất bị thu hồi trong khu vực dự án, chủ đầu tư và làm thất thu ngân sách nhà nước.

Đơn cử là dự án khu dân cư Intresco - khu 6A - khu chức năng số 6 - đô thị mới Nam thành phố, xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP HCM.

HoREA dẫn thông tin từ một số cư dân dự án cho biết, cư dân đã mua dự án của CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco) từ năm 2004. Thời điểm đó, Intresco được cổ phần hóa từ đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng Thành ủy và UBND TP HCM.

Theo một số cư dân, dự án khu dân cư Intresco đều có cơ sở pháp lý, triển khai từ năm 2002, toàn bộ 6,9 ha đất cần thu hồi thực hiện dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, tạm giao cho Intresco thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Sau khi thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND TP HCM quyết định giao đất cho Intresco để triển khai xây dựng dự án. Trong đó, một phần diện tích của dự án đã thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng (diện tích 5 ha, đạt tỷ lệ 64%).

Những cư dân này đã đóng 70% tiền mua nền đất của Intresco giai đoạn 2004 - 2006, song đến nay dự án vẫn dở dang. Các cư dân thuộc khu dân cư Intresco kiến nghị Ban Quản lý khu Nam, UBND huyện Bình Chánh, UBND TP HCM, HoREA... xem xét hồ sơ pháp lý, chỉ đạo và có chế tài phù hợp đối với dự án này.

HoREA đề nghị UBND TP HCM giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, tổng hợp, phân loại các dự án đang còn dở dang trên địa bàn.

HoREA cũng đề xuất cơ chế Sở Xây dựng và UBND cấp huyện nơi có dự án chủ trì làm việc với chủ đầu tư, người có đất bị thu hồi, khách hàng để đi đến thống nhất giải pháp giải quyết cho đôi bên.

Đặc biệt là coi trọng phương thức hoán đổi “nền nhà tái định cư”, “căn nhà tái định cư”, “căn hộ tái định cư” và các khoản hỗ trợ khác ngang giá thị trường cho người có đất bị thu hồi.

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.