Đề xuất mua nhà ở thương mại không quá 3 tỷ/căn được vay gói 120.000 tỷ

HoREA đã đề nghị NHNN mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, bao gồm chủ đầu tư, người mua thuộc dự án nhà ở thương mại có giá không quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm góp ý một số quy định và nêu đề xuất, kiến nghị.

Theo đó, HoREA đề nghị bỏ quy định tổ chức tín dụng phải quy định cụ thể việc kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích. Lý do bởi nhà đầu tư vay để thanh toán tiền góp vốn thực hiện dự án thì số tiền vay này đã được tổ chức tín dụng chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư dự án.

Điều này có nghĩa là khách hàng vay tín dụng đã sử dụng vốn vay đúng mục đích vay để thanh toán tiền góp vốn, nên không cần thiết quy định tổ chức tín dụng phải kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

HoREA đề nghị NHNN xem xét không quy định tổ chức tín dụng phải có biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay đối với trường hợp cho vay để thanh toán tiền nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Kiến nghị trên nhằm để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định khác, trong đó có trường hợp đặt cọc để mua, thuê mua bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đơn vị này, việc chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai (bên nhận đặt cọc) bị phong tỏa tiền đặt cọc, không được sử dụng tiền đặt cọc là bất hợp lý, không bảo đảm quyền sở hữu của chủ tài sản, trong đó có quyền sử dụng số tiền đặt cọc này. Phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay cho đến khi chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm chỉ “làm lợi” cho ngân hàng.

Trên thực tế, việc khách hàng đặt cọc để mua bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai thường có 2 nhóm.

Trong đó, khoảng 30% khách hàng vay vốn tín dụng để đặt cọc thì số tiền này bị ngân hàng phong tỏa, còn khoảng 70% khách hàng sử dụng vốn tự có (không vay vốn tín dụng) để đặt cọc thì số tiền này chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư và chủ đầu tư toàn quyền sử dụng.

 Ảnh minh họa: Hạ Vũ.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, HoREA đề nghị NHNN xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay. Bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với NHNN, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng lại gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Liên quan đến điều kiện vay vốn, HoREA cho rằng trên thực tế, cách hiểu và thực hiện của các ngân hàng thương mại khác nhau khi áp dụng các điều kiện vay vốn.

Do đó, cần thiết đổi mới cách hiểu và vận dụng của các ngân hàng thương mại theo hướng không hạ chuẩn nhưng cần nới một chút các điều kiện vay vốn để hỗ trợ chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn trong tình hình thị trường bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn hiện nay.

Trên cở sở đó, đơn vị này đề xuất một số giải pháp. Đối với dự án đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, đề nghị ngân hàng thương mại có thể cho chủ đầu tư được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay không vượt quá 30% tổng mức đầu tư dự án.

Đối với dự án đã có giấy phép xây dựng và đã khởi công xây dựng thì đề nghị ngân hàng thương mại có thể xem xét cho chủ đầu tư được vay tín dụng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện hoạt động kinh doanh với khoản vay không vượt quá 50% tổng mức đầu tư dự án.

Ngoài ra, đề nghị ngân hàng thương mại không yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp văn bản thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án, trừ trường hợp chủ đầu tư tự mình cung cấp để chứng minh năng lực. 

Tag:
chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.