Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR

Thành phố Roubaix của Pháp rao bán 17 căn nhà với giá chỉ có 1 EUR/căn với mục đích thu hút cư dân tới hồi sinh thị trấn đang sa sút do kinh tế trì trệ.

Thành phố Roubaix của Pháp đã nghèo đi khá nhiều kể từ khi các nhà máy dệt đóng cửa. Thời cực thịnh, thành phố có tới 125.000 dân. Nhưng nay công nghiệp không còn, thanh niên bỏ đi nơi khác kiếm việc, Roubaix đã mất đi tới 1/4 dân số.

mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Một ngôi nhà ở thành phố Roubaix của Pháp đang được rao bán chỉ 1 EUR.

Có tới 4.000 ngôi nhà không có người ở, lâu ngày xuống cấp, tạo nên những khu phố khá buồn bã. Tờ Les Echos viết, chính quyền thành phố quyết định "hồi sinh các khu phố tệ nhất" bằng cách thu hút người từ nơi khác tới ở với chương trình bán nhà với giá tượng trưng 1 EUR.

Tờ Aujourd'hui en France lý giải, những ngôi nhà không có người ở, kể cả nhà mới, gây thiệt hại cho cộng đồng. Nhà phải có người ở thì thương mại và dịch vụ trong khu phố mới phát triển được, bởi vì ai cũng phải mua đồ ăn thức uống, quần áo đồ dùng, cắt tóc, uống café, mua tờ báo… Chứ cứ không có người ở, không có người tiêu tiền, kinh tế địa phương chỉ có ngày càng tệ thêm mà thôi.

Đảo Sicily của Italy cách đây 3 năm đã có kế hoạch phục hồi một ngôi làng theo cách này. Tờ báo Perfil của Tây Ban Nha nhắc lại, hồi đó, ở Gangi, một căn nhà có giá bán chỉ bằng một ly café expresso.

Ngôi làng có từ thời Trung cổ, trên núi, phong cảnh rất đẹp nhưng theo như bài báo mô tả thì không ai có thể sống được chỉ nhờ ngắm cảnh đẹp. Vì thế, nhiều người đã bỏ đi tới các thành phố sinh sống. Hơn một trăm căn nhà 1 EUR đã được bán tại Gangi trong mấy năm qua, chủ nhà phải cam kết cải tạo căn nhà nhưng vẫn giữ được mặt tiền cổ kính và phải sống ở đó ít nhất 5 năm.

Tờ The Soul Publishing của Anh thậm chí đã kỳ công gửi phóng viên đi chụp ảnh các ngôi nhà 1 EUR ở khắp châu Âu. Như một căn nhà ở Gangi quá là xập xệ, ai mua chắc cũng phải tu bổ tốn kém nhiều mới vào ở được. Căn nhà ở thành phố Liverpool của Anh không khá hơn nhưng cũng có những ngôi nhà ở Áo, trông không đến nỗi tệ lắm hoặc ở Pháp, căn nhà 1 EUR khá đẹp, trong một khung cảnh thiên nhiên cây cối hồ nước hẳn hoi. Bài báo này cũng chụp một căn nhà ở Roubaix đang được rao bán.

Tuy nhiên, căn nhà 1 EUR có kèm theo nhiều điều kiện. Chủ nhà phải cam kết hoàn tất tu bổ trong vòng một năm, phải sống trong ngôi nhà đó ít nhất là 6 năm rồi mới được bán. Mua nhà thì chỉ tốn có 1 EUR thôi nhưng cải tạo lại một ngôi nhà cũ nát là một khoản tiền to, có khi lên tới 250.000 EUR, còn nhiều hơn cả tiền xây một ngôi nhà mới từ mảnh đất chưa có gì. Thế nhưng, tất nhiên là nếu tính cả tiền đất nữa thì vẫn còn rất rẻ, tờ Thuringische Landeszeitung của Đức viết.

Sau đây là một số nơi trên thế giới bạn có thể mua nhà với giá chỉ 1 EUR:

mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Carrega Ligure, Italy.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Ganja, Sicily, Italy.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Bờ biển phía Tây đảo Hokkaido, Nhật Bản
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Kobridge, Anh.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Liverpool, Anh.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Rappoptenstein, Áo.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Đảo Pitcairn, Vương quốc Anh.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Roubaix, Pháp.
mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur
Sardinia, Italy.

--

mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur Lý do 'Thor' Chris Hemsworth muốn bạn đến thăm nước Úc

Tài tử điển trai không chỉ có sự nghiệp thành công mà còn là Đại sứ du lịch nổi tiếng của Úc.

mot thanh pho cua phap rao ban nha gia 1 eur Top thành phố đáng đi nhất châu Âu trong tháng 3

Nếu bạn có ý định du lịch châu Âu trong tháng 3, nhất định đừng bỏ qua những thành phố này.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.