Một trường hợp ở cùng tòa nhà bệnh nhân số 714 trốn cách li và chưa thể liên lạc được

Sống cùng toà với bệnh nhân 714 nhiễm Covid-19, ông Đ.N.T. (SN 1960), đã không phối hợp khai báo y tế, lên xe máy bỏ trốn khỏi khu vực cách li và chưa thể liên lạc được.

Chiều ngày 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với lãnh đạo TP Hà Nội về công tác phòng chống Covid-19.

Một trường hợp ở cùng tòa nhà bệnh nhân số 714 trốn cách li và không thể liên lạc được - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch. (Ảnh: VGP/Gia Huy).

Tại cuộc họp, ông Trần Thế Cương, Bí thư, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội), cho biết liên quan đến ca bệnh Covid-19 số 714, đến 15h chiều 6/8 đã xác minh được 73 trường hợp F1, 162 trường hợp F2. Đến nay, quận này cũng đã lấy được 100% mẫu các trường hợp liên quan đến ca bệnh 714 và gửi cho CDC Hà Nội xét nghiệm.

Trong các trường hợp F2, ông Cương thông tin liên quan đến ông Đ.N.T. (SN 1960), sinh sống cùng tòa nhà với bệnh nhân, đi làm về lúc 5h30 sáng 6/8, nhưng không phối hợp khai báo y tế và bỏ trốn khỏi khu vực cách li. Ông Trần Thế Cương cho biết, đến nay quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa liên lạc được với ông Toàn.

"Lúc sáng nay, khi thấy các lực lượng phong toả tại đây, ông Toàn không phối hợp khai báo và lên xe máy bỏ trốn. Chúng tôi đã liên lạc để gọi người này quay trở lại cách li", ông Cương nói.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tất cả các trường hợp F1 với ca bệnh 714 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tiếp cách li tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm). Hiện tại 40 mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 đã được các đơn vị gửi lên CDC Hà Nội và đang chờ kết quả.

"Người từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian qua rất lớn, nhưng việc tuân thủ cách li chưa được chặt chẽ. Như bệnh nhân 714 có lịch trình đi lại phức tạp nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Theo nhận định trong thời gian tới có thể ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP", ông Hiền nói.

Qua điều tra xác minh các trường hợp trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7 có 6 hành khách dương tính với Covid-19 (4 tại Lạng Sơn, hai tại Bắc Giang), ông Hiền cho biết, lực lượng chức năng của TP đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội.

"Hiện các trường hợp này sức khỏe bình thường. Trong số này xác định có 33/73 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (ngồi cùng hàng ghế hoặc trước/sau 2 hàng ghế). CDC Hà Nội đã hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 người tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế", ông Hiền nói.

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, tính đến 14h ngày 6/8, toàn TP đã có 96.479 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7. Trong số này đã thực hiện xét nghiệm PCR cho 586 trường hợp, kết quả 582/586 mẫu âm tính. Trong đó người có triệu chứng là 432 trường hợp (31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện của Đà Nẵng), 4 trường hợp chưa có kết quả.

Người không có triệu chứng là 154 trường hợp (35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện tại Đà Nẵng).

Bên cạnh đó Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho 72.791 người, ghi nhận 12 trường hợp kết quả dương tính, qua xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì 12/12 trường hợp này đều âm tính.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, đến nay các mẫu xét nghiệm của vợ bệnh nhân 714 có kết quả âm tính. Còn 2 con của bệnh nhân 714 đang được cách li tại tỉnh Thái Bình.

Liên quan đến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về việc việc xét nghiệm PCR cho toàn bộ người về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay, ông Hiền cho biết Sở Y tế đã rà soát 11 bệnh viện của thành phố, gồm 8 công lập, 3 ngoài công lập. Công suất xét nghiệm PCR của các có sở này là 2.500 mẫu/ngày.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo 4 bệnh viện trung ương hỗ trợ thêm cho Hà Nội, gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Đại học Y, với năng lực xét nghiệm khoảng 2.500 mẫu/ngày.

Ông Hiển cho biết đã yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương mua sắm sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, và lãnh đạo thành phố đã làm việc với Cty Việt Á tăng cường hỗ trợ, lắp đặt máy móc, đảm bảo năng lực xét nghiệm đạt 5.000 mẫu/ngày.

"Như vậy, với năng lực của Hà Nội và trung ương hỗ trợ, công suất xét nghiệm sẽ 6000 - 7000 mẫu, cơ bản đáp ứng được yêu cầu", ông Hiền nói.

chọn