Mua đàn piano giá 100 triệu đồng trên Lazada, khách phải trả hơn 2,2 tỉ phí ship từ Hà Nội về TP HCM

Trước đây, nhiều khách hàng đã phát hoảng khi phải trả hàng trăm nghìn đến hàng triệu đồng phí ship để nhận sản phẩm mua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng của Lazada. Tuy nhiên, điều đó không là gì, khi cũng chính sàn này đang tính mức phí ship tiền tỉ cho một cây đàn piano được chuyển từ Hà Nội về TP HCM.

Giữa năm nay, nhiều khách hàng của sàn thương mại điện tử Lazada hoảng hồn, khi mua hàng với hóa đơn chỉ vài chục đến vài trăm nghìn đồng như túi vải, bàn mini,…nhưng bị tính phí ship (giao hàng) lên đến vài triệu, thậm chí hơn trăm triệu đồng, 

Đại diện Lazada cho răng đây là lỗi, và khắc phục. Thế nhưng, đến nay cũng chính sàn này khiến khách choáng với phí giao hàng được tính bằng tiền tỉ.

Mua đàn piano trên Lazada giá 100 triệu đồng, trả phí ship hơn 2 tỉ đồng

Mua đàn tại Hà Nội chuyển về TP HCM, khách phải trả hơn 2 tỉ đồng tiền ship cho Lazada - Ảnh 1.

Vận chuyển 2 gỏi tã trẻ em trong nội thành, Lazada thu khách hàng hơn 100.000 đồng. (Ảnh chụp màn hình).

Trong lần săn sale trên Lazada vào cuối tuần trước, chị Thanh Huyền (quận 6, TP HCM), thấy tã quần em bé đang giảm giá đến 27%, nên đặt mua. Thế nhưng, khi đến bước thanh toán, chị Huyền không khỏi bất ngờ vì mức phí giao hàng lên đến 104.500 đồng cho 2 gói tã em bé có giá 658.000 đồng. 

Thử tìm xem nhà bán hàng ở đâu, chị cảm thấy bực bội khi địa chỉ này chỉ cách nhà chị chưa đến 5 km.

"Lazada làm thế là không đẹp! Giao 2 bịch tã trong nội thành TP HCM mà hơn 100.000 đồng. Mình đi taxi đến lấy hàng còn chưa có giá đó nữa", chị Huyền khẳng định.

Việc phí giao hàng của sàn thương mại điện tử này khiến khách hàng hốt hoảng liên tục diễn ra. Nhiều khách hàng từng mua sản phẩm tại Lazada phản ứng khi đến bước thanh toán và choáng với hàng loạt sản phẩm bị đội phí ship cao bất thường.

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 23/12, dù chọn địa điểm giao hàng là TP HCM, cùng nơi với đơn vị đứng bán, nhưng nhiều sản phẩm vẫn báo phí ship lên đến hàng triệu đồng. 

Nổi bật là sản phẩm "Bàn để ủi quần áo khung bằng thép Lock&Lock F00141" của người bán lockandlock278, có giá 450.000 đồng, nhưng phí giao hàng lại đến gần 1,5 triệu đồng. 

Khi liên hệ đơn vị bán, câu trả lời nhận được chỉ vỏn vẹn là do: "hàng này kồng kềnh nên phí ship cao là phải rồi".

Hi hữu, gian hàng của tài khoản ABM Music, có địa chỉ tại Hà Nội, chuyên bán các loại đàn organ, piano điện tử. Sản phẩm đàn piano điện Yamaha CVP - 709PE được bán với giá 100 triệu đồng. Nhưng nếu khách hàng tại TP HCM muốn nhận được thì phải trả đến hơn 2,2 tỉ đồng tiền vận chuyển, tức gấp 22 lần giá thành sản phẩm.

Thử đổi địa điểm về Trà Vinh, mức phí giao hàng nhảy vọt lên 2,7 tỉ đồng. Và khi điều chỉnh địa chỉ về Hà Nội, cùng địa bàn với đơn vị bán, phí ship tạm lùi về khoảng… 630 triệu đồng, cao gấp 6,3 lần giá trị của cây đàn.

Cây đàn có phí ship đến hơn 2 tỉ đồng trên Lazada. (Ảnh chụp màn hình).

Đàn Organ Casio CTK - 2500 là sản phẩm có giá rẻ nhất tại đơn vị bán này, với  2.950.000 đồng. Thế nhưng khi nhận hàng tại Hà Nội, phí ship mà khách phải trả là 38,5 triệu đồng. 

Ngoài ra, tất cả các sản phẩm khác tại đơn vị bán này cũng có mức phí giao hàng "trên trời".

Theo tìm hiểu, những sản phẩm bị đội giá này đều do các tài khoản cá nhân bán tại sàn thương mại điện tử Lazada.

Phí giao hàng Lazada cao gấp 2-3 lần giá thị trường

Đây không phải là lần đầu tiên, khách hàng bắt gặp phải tình trạng phí giao hàng cao chót vót trên sàn thương mại điện tử này. Hồi tháng 6 năm nay, mạng xã hội xôn xao trước thông tin khách mua 3 chiếc túi vải giá 100.000 đồng nhưng phải trả phí ship đến 8 triệu đồng.

Trả lời với truyền thông, đại diện Lazada giải thích: "Một số trường hợp phí giao hàng cao bất thường trên Lazada là do nhà bán hàng 'điền nhầm số liệu' về kích thước hoặc khối lượng sản phẩm".

Vị này lưu ý trong trường hợp người mua hàng phát hiện sản phẩm bị sai phí giao hàng thì có thể liên hệ trực tiếp qua chat box, để đơn vị bán hàng có thể kiểm tra và điều chỉnh nhanh chóng. 

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng nên chọn mua sản phẩm của các nhà bán hàng gần địa điểm mà mình sẽ nhận hàng, để có thể tiết kiệm chi phí giao hàng", đại diện Lazada khuyến nghị.

Đến nay, đơn vị bán túi vải đã cập nhật lại phí vận chuyển bình thường. Nếu nhận hàng tại nội thành TP HCM, khách chỉ cần trả 11.000 đồng.

Mua đàn tại Hà Nội chuyển về TP HCM, khách phải trả hơn 2 tỉ đồng tiền ship cho Lazada - Ảnh 3.

Mua hàng online nhưng Lazada khuyến khích khách hàng nên chọn những nơi bán gần để tiết kiệm tiền ship. (Ảnh: Tất Đạt).

Theo tìm hiểu, kể từ tháng 7/2018, Lazada dừng hình thức giao hàng tiết kiệm. Đồng thời, sàn này cũng không còn hỗ trợ phí giao hàng từ phía người bán, phí này được chuyển cho người mua chịu hoàn toàn. Nếu khách nhận hàng tại TP HCM từ các đơn vị bán trên địa bàn, trọng lượng không quá 2 kg, sẽ trả 26.500 đồng/lần vận chuyển. Sản phẩm từ 2,1-4 kg, khách phải trả ở mức 33.000 đồng; từ 4,1 kg trở lên, Lazada thu thêm 5.500 đồng/kg.

So với các đơn vị vận chuyển, mức giá này bị khách hàng phản ứng là không hợp lí. Bởi nếu gửi qua các nhà vận chuyển, khách chỉ tốn từ 12.000-29.000 đồng là đã có thể nhận hàng tại TP HCM và Hà Nội ngay trong ngày, nếu đơn vị bán nằm trên cùng địa bàn. Thậm chí, với một số đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, khách có thể nhận hàng ngay sau 6 tiếng. Điều này là không thể có với sàn Lazada.

Đặc biệt, sự chênh lệch về phí ship hàng giữa Lazada và các đơn vị vận chuyển càng lớn hơn nữa, khi người bán và người nhận khác tỉnh, thành phố.

Trong khi cước phí khác vùng miền của các đơn vị vận chuyển chỉ chênh lệch 10.000 - 20.000 đồng tùy nơi, thì với Lazada, khách hàng phải chịu phí vận chuyển gấp 2-3 lần.

Mua đàn tại Hà Nội chuyển về TP HCM, khách phải trả hơn 2 tỉ đồng tiền ship cho Lazada - Ảnh 4.

Phí và thời gian ship của các sàn thương mại điện tử và đơn vị vận chuyển trong trường hợp đặt mua một chiếc laptop nặng 1,4 kg.( Đồ họa: Tất Đạt).


chọn