|
1. Canh kim chi đậu phụ
Nguyên liệu: Kim chi, thịt xay ba chỉ, đậu phụ, lá hẹ, hành tím, gia vị. Hành tím các bạn bóc vỏ đập dập, phi thơm, trút thịt vào xào săn, nêm gia vị cho đậm đà.
Chế nước vào nồi thịt, nước sôi các bạn cho đến kim chi vào. Để món canh có vị chua chua dễ ăn các bạn nên sử dụng loại kim chi đã muối lâu và chua hơn bình thường. Đậu phụ xắt miếng mỏng, dày khoảng 1cm. Thả đậu vào nồi canh, canh sôi nêm nếm thêm một lần nữa rồi rắc lá hẹ thái khúc vào và tắt bếp.
2. Canh thịt bò nấu dưa chua
Nguyên liệu: Thịt bò, dưa chua, cà chua, hành, tỏi, hành hoa, rau mùi, tiêu, hạt nêm, gia vị. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm. Ảnh: Cooky.vn.
Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái. Ảnh: Nauzi.com.
Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua. Ảnh: BepGiaDinh.com.
Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào. Ảnh: BepGiaDinh.com.
3. Canh cá nấu chua
Nguyên liệu: Cá diêu hồng, cà chua, dọc mùng, dứa, nước mắm, gia vị, đường, đậu bắp, giá đỗ, vắt me khô, hành lá, hành tím, ngổ. Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi. Ảnh: eva.vn
Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối. Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn. Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm. Ảnh: vaobepnauan.com.
Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị. Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào. Ảnh: vaobepnauan.com.
4. Hàu sữa nấu canh chua
Nguyên liệu: Hàu sữa, dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô. Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn. Ảnh: 24h.com.vn.Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp. Ảnh: VnNgon.com.
Phi thơm hành tím. Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu. Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi. Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi. Ảnh: thucphamuc.com.
Vắt me lọc lấy nước. Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
5. Canh vịt nấu khoai sọ
Nguyên liệu: Thịt vịt, khoai sọ, nước dừa, cà rốt, hành, tỏi, gừng, mùi tầu, hành hoa, ngổ hương, hạt tiêu. Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa hoa, cắt khúc. Hành, gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt vịt đem bóp muối và rượu cho bớt hôi, rửa sạch, để ráo, sau đó chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với ½ chỗ hành, gừng, tỏi bằm nhỏ, một ít hạt tiêu, gia vị, hạt nêm. Khoai sọ gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ, ngâm vào bát nước cho khỏi thâm. Ảnh: bepyeu.com.
Phi thơm ½ chỗ hành, gừng, tỏi còn lại, sau đó cho thịt vịt vào xào qua. Cho tiếp khoai sọ vào, thêm một ít gia vị rồi cũng xào qua trong vài phút. Đổ nước dừa vào nồi thịt vịt, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ để ninh liu riu cho đến khi thịt chín mềm. Ảnh: mevaobep.com.
Khi thịt đã chín mềm thì cho đến cà rốt vào đun cùng. Cà rốt chín thì cho tiếp đến các loại rau thơm thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.info.