Mùng 1 Tết nên ăn gì, kiêng gì để may mắn cả năm?

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, việc thưởng thức những món ăn vào ngày đầu năm mới có thể ảnh hưởng đến vận may của cả năm. Để biết được “mùng 1 Tết nên ăn gì, kiêng gì để may mắn cả năm?”, hãy cùng tìm hiểu những món ăn may mắn và kiêng kỵ ngày Tết trong bài viết sau.

Mùng 1 Tết nên ăn gì, kiêng gì để may mắn?

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới và là ngày quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào ngày này, người Việt thường có những lễ nghi và tập tục truyền thống để chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng và may mắn.

Trong đó, việc thưởng thức những món ăn truyền thống trong ngày lễ này cũng mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt. Những món ăn may mắn cũng như những món ăn cần kiêng kỵ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 Tết nên ăn gì, kiêng gì để may mắn?”

5 món ăn may mắn nên ăn vào mùng 1 Tết

Theo quan niệm dân gian, mỗi món ăn đều chứa đựng ý nghĩa khác nhau và có thể tác động đến vận may trong cuộc sống, sự nghiệp, tài lộc. Tùy vào văn hóa, phong tục của từng vùng miền mà bạn có thể tham khảo 5 món ăn may mắn sau đây để biết được mùng 1 Tết nên ăn gì:

Gà luộc

Gà luộc là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của người Việt. Theo quan niệm dân gian, gà luộc mang ý nghĩa may mắn và thành công vì nó có hình dáng giống như con phượng hoàng – loài chim linh thiêng được coi là biểu tượng của sức mạnh và sự thịnh vượng. Ngoài ra, gà cũng có màu vàng óng ánh, tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý.

Để chuẩn bị món gà luộc, bạn cần chọn gà có trọng lượng khoảng 2-3kg, sau đó rửa sạch và luộc trong nước lèo có thêm gia vị như muối, tiêu, tỏi và gừng. Sau khi gà chín, bạn có thể chế biến thành các món ăn khác như gà xào sả ớt, gà hấp bia, gà kho gừng,… tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng gà luộc để làm món gà luộc chấm muối tiêu chanh. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon và phù hợp để ăn vào ngày mùng 1 Tết.

Ảnh: MEATDeli

Xôi gấc

Xôi gấc cũng được xem là một món ăn mang lại may mắn vào ngày đầu năm mới. Trong đó, màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự sung túc và may mắn. Theo quan niệm dân gian, khi ăn xôi gấc vào ngày mùng 1 Tết, gia đình sẽ được bình an và hạnh phúc cả năm.

Để chuẩn bị món xôi gấc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như gạo nếp, gấc, đường, nước cốt dừa và một ít muối. Sau khi ngâm gạo nếp qua đêm, bạn cho gạo vào nồi cùng với nước cốt dừa và đun sôi. Khi gạo chín, bạn cho gấc đã xay nhuyễn vào và khuấy đều cho đến khi xôi có màu đỏ đẹp. Cuối cùng, bạn cho thêm đường và muối vào tùy theo khẩu vị.

Xôi gấc có thể được dùng để ăn kèm với nhiều món khác như thịt kho, thịt luộc, chả lụa… Tuy nhiên, để giữ nguyên hương vị trọn vẹn và ý nghĩa của món xôi gấc, bạn nên ăn riêng hoặc kết hợp với một số loại trái cây tươi ngon như dưa hấu, xoài, dừa,…

Ảnh: Dân trí

Canh khổ qua

Canh khổ qua không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vào ngày mùng 1 Tết, canh khổ qua cũng được coi là một món ăn may mắn mang lại sự bình an và phú quý cho gia đình.

Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm quả khổ qua, thịt heo, nấm hương, hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu và một ít đường. Bước đầu tiên là rửa sạch khổ qua và gọt bỏ phần ruột. Tiếp theo bạn sẽ trộn đều phần nhân thịt với các nguyên liệu, gia vị khác sau đó dồn thịt vào bên trong trái khổ qua và cố định bằng que tăm hoặc buộc chặt bằng cọng hành luộc chín.

Cho khổ qua vào nước dùng sôi, nêm gia vị vừa ăn, có thể thêm thêm các thành phần như gừng, tỏi để tăng hương vị. Nước dùng có thể được nấu từ nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ tùy theo khẩu vị cá nhân. Đun sôi khoảng 10-15 phút cho khổ qua chín mềm.

Ảnh: Tạp chí Mẹ và Con

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống trong ngày Tết của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, bánh chưng có hình vuông sẽ tượng trưng cho đất đai, thường được làm vào dịp Tết Nguyên đán để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng tổ tiên.

Đối với bánh tét, loại bánh này có hình tròn dẹt và là biểu tượng cho sự hòa hợp, tròn đầy, sự sung túc và đầy đủ trong cuộc sống gia đình. Cả hai loại bánh đều có ý nghĩa thống nhất, tạo nên không khí ấm cúng và đoàn viên trong những dịp lễ quan trọng.

Để chuẩn bị bánh chưng và bánh tét, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và dây rạ. Sau khi ngâm gạo nếp và đậu xanh qua đêm, bạn có thể bắt đầu cuốn bánh. Đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào giữa lá dong và sau đó cho đậu xanh và thịt lợn vào giữa. Cuối cùng, bạn cuốn bánh lại và trói chặt bằng dây rạ.

Sau khi đã cuốn bánh xong, bạn có thể đem nấu trong nước khoảng 8-10 tiếng cho tới khi bánh chín. Đây là một công đoạn quan trọng để bánh có vị ngon và đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt thành từng miếng vừa ăn và dùng để ăn kèm với các món khác như thịt kho, thịt luộc, chả lụa…

Ảnh: Nhà hàng Quá Ngon

Thịt kho tàu

Một món ăn đặc trưng khác trong bữa cơm ngày Tết của người Việt Nam chính là thịt kho tàu. Theo quan niệm dân gian, thịt kho tàu mang ý nghĩa may mắn và giàu sang vì nó có màu nâu đỏ tươi và được chế biến từ những nguyên liệu màu mỡ như thịt heo và trứng vịt.

Để chuẩn bị món thịt kho tàu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như thịt heo, trứng, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, tiêu và một ít dầu ăn. Trước tiên, bạn sẽ cho đường, dầu ăn vào và đun sôi cho tới khi có màu nâu cánh gián. Sau đó, thịt heo sẽ được cho vào và nấu cùng với nước dừa, nước mắm, đường, và các gia vị khác nhau như hành, tỏi, tiêu. Món ăn cần nấu đủ thời gian để thịt thấm hương vị của nước mắm và dừa, trở nên mềm mại, đậm đà.

Ảnh: Shop Nhà Nờ

5 món ăn kiêng kỵ nên tránh vào mùng 1 Tết

Ngoài việc lựa chọn những món ăn mang lại may mắn và tài lộc, vào ngày mùng 1 Tết, bạn cũng nên tìm hiểu về những món ăn kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo và đảm bảo một năm mới an lành, hanh thông và thành công.

Nếu vẫn chưa biết mùng 1 Tết nên kiêng gì, bạn có thể tham khảo một số món ăn kiêng kỵ nên tránh sau đây:

Thịt chó

Thịt chó là một trong những món ăn được coi là "kiêng kỵ" nhất vào ngày đầu năm. Theo đó, việc ăn thịt chó vào ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại điều không may mắn cho gia đình, đặc biệt là về tài chính. Điều này có thể liên quan đến việc chó là loài vật giữ nhà và bảo vệ gia đình, nên việc ăn thịt chó sẽ khiến gia đình mất đi sự bảo vệ và may mắn trong năm mới.

Ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, thịt chó còn có tính nóng và khó tiêu hóa, do đó việc ăn vào ngày đầu năm sẽ khiến cơ thể dễ bị nóng trong suốt cả năm, từ đó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tài chính cho gia đình. Vì vậy, để tránh những điều không may mắn xảy ra, bạn nên kiêng kỵ việc ăn thịt chó vào ngày mùng 1 Tết.

Ảnh: Quà Miền Bắc

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là một món ăn kiêng kỵ mà bạn nên tránh vào ngày đầu năm nếu không muốn cả năm mọi việc đều "lạch bạch như vịt", không suôn sẻ, hanh thông.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền, thịt vịt có tính hàn và khó tiêu hóa, do đó việc ăn vào ngày đầu năm sẽ dẫn đến tình trạng sinh nhiệt gây nóng trong người hoặc sinh hàn gây nhún lạnh, tiêu chảy, phù nề. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn và tài lộc của gia đình.

Ảnh: Ẩm thực nhà làm

Mực

Trong văn hóa dân gian, mọi người thường sử dụng câu nói "đen như mực" để mô tả những điều xui xẻo, kém may mắn. Chính vì điều này, mực cũng trở thành một trong những món ăn mà người ta thường tránh vào ngày đầu năm.

Ngoài ra, mực thường sống ở biển, nơi có điều kiện môi trường khó khăn và nhiều nguy hiểm. Do đó, một số người tin rằng việc ăn mực vào dịp Tết có thể mang đến năng lượng tiêu cực, khó khăn, lênh đênh cho gia đình.

Ảnh: Đặc sản Bá Kiến

Tôm

Trên thực tế, việc kiêng ăn tôm vào ngày Tết xuất phát từ những đặc tính tự nhiên của tôm. Theo đó, tôm thường đi thụt lùi về phía sau và có đầu to ám chỉ sự chậm trễ và khó khăn trong sự tiến triển, trái với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”. Điều này khiến cho tôm trở thành một biểu tượng của sự trì trệ trong sự nghiệp, cũng như về mặt tài chính và vật chất.

Do đó, việc ăn tôm vào mùng 1 Tết được người miền Nam và miền Trung coi là không tốt và có thể khiến cho cả năm bị “thụt lùi”, không được thuận lợi.

Ảnh: VnExpress

Trứng vịt lộn

Tại miền Nam và miền Trung Việt Nam, trứng vịt lộn được tin rằng có thể thay đổi vận may, chuyển đổi vận từ xui thành may và ngược lại, nên nhiều người thường ăn hột vịt lộn khi gặp xui xẻo như một cách “xả xui”.

Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt như đầu năm Tết khi gia đình tụ tập, món trứng vịt lộn thường bị "loại trừ" khỏi thực đơn để không đảo lộn may mắn, phước lành trong không khí vui tươi, sum vầy của bữa cơm đoàn viên.

Ảnh: VnExpress

chọn
Khu đô thị chậm triển khai hơn chục năm ở Đà Lạt tăng vốn gấp 21 lần, hẹn hoàn thành vào 2029
Khu đô thị mới số 6 Trại Mát tại phường 11, TP Đà Lạt được cấp chứng nhận đầu tư từ 2007, nhiều năm sau đó chậm triển khai do vướng GPMB. Đầu năm 2023, dự án này được khởi công, đến cuối 2023 đã điều chỉnh vốn từ 167 tỷ đồng lên hơn 3.500 tỷ đồng.