Muối rớt giá, diêm dân Hà Tĩnh đồng loạt bỏ nại

Như những năm trước, đầu vụ giá muối đạt giá đạt 2.000-3.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn một nửa, khiến diêm dân ở Hà Tĩnh méo mặt.
muoi rot gia diem dan ha tinh dong loat bo nai
Nhiều diêm dân bỏ hoang cánh đồng làm muối, nay cỏ dại mọc um tùm (Ảnh: Hoài Nam).

Tháng 5, mặc dù đang là chính vụ sản xuất muối, nhưng trên cánh đồng muối xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chỉ có lác đác vài hộ ra đồng sản xuất muối.

Đang tất bật công tác phơi cát, ông Lê Sơn (65 tuổi), trú thôn Yên Thọ cho biết, giá muối năm nay xuống thấp, nên nhiều người dân đã bỏ làm muối để kiếm sống bằng nghề khác.

“Muối giờ thấp, bán ra cũng rất khó nên người dân nơi đây không còn mặn mà. Đa phần làm muối giờ chỉ có ông cụ bà lão, các lao động còn có sức họ đi kiếm nghề khác để kiếm sống”, ông Sơn nói.

muoi rot gia diem dan ha tinh dong loat bo nai
Ông Lê Sơn nghỉ ngơi sau buổi làm muối mệt nhọc (Ảnh: Hoài Nam).

Ông Sơn cho biết, giá muối hiện nay chỉ còn 800 - 1.500đồng/kg, nếu trừ chi phí thì diêm dân bù lỗ.

“Tôi làm hai sào, nếu nắng to mỗi ngày đạt khoảng hơn một tạ muối. Nếu tính ra ngày làm cật lực, bù chi phí vận chuyển, thuế má nữa thì chỉ được khoảng hơn 50 ngàn đồng”, ông Sơn buồn rầu nói.

Bà Trương Thị Nhỏ (73 tuổi), trú thôn Yên Thọ cho biết, giá muối thấp khiến người làm nghề nay không còn mặn mà. Trong thôn nay chỉ còn vài hộ dân theo nghề.

“Nhiều lúc tôi cũng muốn nghỉ vì làm rất mệt mà giá thành muối thì quá rẻ. Với giá muối như thế, thì không đáng với công sức bỏ ra. Nhưng dân đây thì không có nghề gì khác ngoài làm muối nên vẫn phải mưu sinh thôi”, bà Nhỏ cho hay.

muoi rot gia diem dan ha tinh dong loat bo nai
Do muối giá xuống thấp nên hiện nay chỉ có những lao động già theo nghề (Ảnh Hoài Nam).

Ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, giá thành muối thấp nên người dân ở xã không còn mặn mà với ngành nghề này.

“Trước đây sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu, giờ thì diện tích để hoang nhiều hơn sản xuất. Dù giá thành thấp nhưng muối vẫn “ế”, ít người hỏi mua. Trước tình trạng này, phía chính quyền đã tích cực kêu gọi doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nhưng vẫn chưa có hiệu ứng tích cực”, ông Hinh chia sẻ.

Ông Hinh cũng thông tin thêm, kế hoạch, năm 2018 toàn xã sẽ sản xuất 25ha muối, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã chính vụ như toàn xã chỉ mới sản xuất được 9ha.

muoi rot gia diem dan ha tinh dong loat bo nai
Công việc vất vả nhưng thu nhập mang lại quá thấp (Ảnh: Hoài Nam).

Còn tại cánh đồng ở thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu (Lộc Hà) từng là thủ phủ, nơi cung cấp muối cho toàn tỉnh thì nay chỉ còn lại những cánh đồng hoang.

Ông Phan Văn Ty, Bí thư chi bộ thôn Châu Hạ cho biết, toàn thôn có 135 hộ dân làm muối, với tổng diện tích gần 14ha, nhưng nay chỉ còn 10 hộ sản xuất.

“Đa phần làm muối giờ chỉ còn ông cụ bà lão, những người có sức khỏe để lao động họ đã chuyển nghề vì thu nhập thấp. Công sức lao động bỏ ra nhiều nhưng thu nhập thấp khiến dân nơi đây chẳng ai còn mặn mà với muối”, ông Ty cho hay.

Trước tình trạng giá muối xuống thấp, diêm dân đồng loạt bỏ nại, năm 2016 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp nhận chủ trương chuyển đổi chuyển đổi 65 ha diện tích đất làm muối của xã Hộ Độ và Mai Phụ sang nuôi trồng thủy, hải sản.

Tuy nhiên đến nay, chủ trương này vẫn còn nằm trên giấy.

muoi rot gia diem dan ha tinh dong loat bo nai Bán cả xe rau không mua nổi 1kg thịt, người dân bất lực mang đổ cho bò ăn

Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Hà Tĩnh xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt về ...

chọn