Muốn giảm stress, hãy xóa Facebook?

Nếu bê bối lộ thông tin tài khoản chưa đủ khiến bạn xóa Facebook mãi mãi, thì điều này có thể làm bạn đổi ý. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng việc từ bỏ mạng xã hội này có thể làm giảm đáng kể mức độ stress của bạn.

muon giam stress hay xoa facebook Cô gái từng stress vì bị chê béo ục ịch lột xác quyến rũ nhờ giảm 16kg
muon giam stress hay xoa facebook Stress khi mang thai sẽ ảnh hưởng xấu tới não của trẻ?
muon giam stress hay xoa facebook Bạn nên làm gì khi bị stress?
muon giam stress hay xoa facebook
Phải chăng đã đến lúc xóa tài khoản Facebook?

Vụ bê bối Cambridge Analytica - còn được gọi là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Facebook - khiến mạng xã hội này mất khoảng một triệu người dùng hàng ngày từ Mỹ và Canada.

Nếu bạn không phải là một trong số đó, và suy nghĩ về việc dữ liệu cá nhân của mình bị sử dụng để thao túng cử tri chưa đủ để làm bạn từ bỏ, thì có lẽ nghiên cứu mới này sẽ thay đổi ý kiến ​​của bạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland, Brisbane, Australia, do GS. Eric Vanman, giảng viên cao cấp của Khoa Tâm lý, muốn tìm hiểu về tác động của việc từ bỏ Facebook đối với mức độ stress và sức khỏe chung của người dùng.

Các kết quả, mới được công bố trên tờ Journal of Social Psychology, có thể thuyết phục bạn xóa Facebook - nếu không phải là phản đối, vì lo lắng cho sức khoẻ của mình.

Mức cortisol giảm

GS Vanman và các đồng nghiệp đã khảo sát hai nhóm người sử dụng Facebook tích cực, bao gồm tổng cộng 138 người tham gia nghiên cứu. Một nhóm được yêu cầu “cai” Facebook trong 5 ngày, trong khi nhóm kia tiếp tục sử dụng Facebook như thường lệ.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt từ những người tham gia cả lúc bắt đầu và kết thúc can thiệp, để đo mức độ hoor-môn stress cortisol.

GS. Vanman đã đi đến kết luận "Nghỉ chơi với Facebook chỉ trong 5 ngày đã làm giảm mức độ của hoóc-môn stress cortisol".

Cortisol tăng vọt khi chúng ta bị căng thẳng. Trên thực tế, nó được coi là yếu tố chính trong stress, điều chỉnh cách cơ thể đáp ứng với stress.

Quá nhiều cortisol có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch, làm cho chúng ta dễ bị nhiễm trùng, làm suy yếu trí nhớ, và làm chúng ta bị béo phì, cùng với nhiều thứ khác.

Những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với cortisol qua thời gian dài có thể bao gồm "suy giảm nhận thức, giảm chức năng tuyến giáp, và tích tụ mỡ bụng, có liên quan đến sức khoẻ tim mạch".

Tuy nhiên, tránh xa Facebook cũng có thể làm bạn buồn hơn - ít nhất là lúc đầu. Như GS. Vanman nói, "Trong khi những người tham gia nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về stress sinh lý khi từ bỏ Facebook, họ cũng báo cáo về cảm giác hạnh phúc thấp hơn."

"Mọi người nói rằng họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống và mong muốn được quay trở lại hoạt động trên Facebook ".

Các phát hiện cũng đúng với các mạng xã hội khác

GS. Vanman đưa ra dự đoán về điều gì có thể dẫn đến những kết quả này. Ông nói, "Mọi người cảm thấy ít hạnh phúc hơn sau 5 ngày không có Facebook - họ cảm thấy cuộc sống của mình ít ý nghĩa hơn - là hệ quả của việc mất kết nối xã hội do bị cắt đứt khỏi những người bạn trên Facebook".

GS. Vanman cho biết "Bỏ Facebook cho thấy giảm mức độ cortisol của một người, nhưng tự xếp hạng của đó về stress không thay đổi - có lẽ vì họ không nhận thức được rằng sự căng thẳng của họ đã giảm đi”.

Cuối cùng, ông cho rằng những phát hiện này có thể đúng với tất cả các mạng xã hội. "Chúng tôi không nghĩ rằng [những phát hiện này] chỉ đúng với Facebook", ông giải thích, "vì mức stress của người dùng có thể giảm bất cứ lúc nào họ rời khỏi nền tảng mạng xã hội yêu thích của mình".

"Facebook đã trở thành một công cụ xã hội thiết yếu cho hàng triệu người dùng và rõ ràng nó mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bởi vì nó lan truyền quá nhiều thông tin xã hội về một mạng lưới lớn của các cá nhân, nên nó cũng có thể có những mặt trái".

muon giam stress hay xoa facebook 'Ông trùm Phan Quân' kể bị lừa 50 triệu đồng qua Facebook
muon giam stress hay xoa facebook Hai ngày điều trần của Zuckerberg giúp cổ phiếu Facebook tăng 5%
muon giam stress hay xoa facebook Ông chủ Facebook nói đang 'chạy đua vũ trang' với Nga
muon giam stress hay xoa facebook Mark Zuckerberg cả đời nói câu xin lỗi
chọn