Cách kiểm tra độ an toàn của tài khoản Facebook đơn giản và dễ làm mà người dùng nhất định sẽ cần

Facebook trang bị cho người dùng rất nhiều tính năng nhằm giúp sử dụng mạng xã hội hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những tính năng đó lại vô tình khiến cho tài khoản Facebook trở nên kém bảo mật với người dùng.

Mạng xã hội Facebook cung cấp thêm khá nhiều tính năng cho người dùng, trong đó bao gồm các dịch vụ, ứng dụng nhằm giúp sử dụng hiệu quả hơn. Điều này cũng là khả năng khiến tin tặc có thể lợi dụng các chính sách đe dọa đến tài khoản Facebook người dùng.

Bản thân Facebook cũng tự trang bị cho các Facebook"er" những tính năng bảo mật, các phương thức giúp hạn chế được rủi ro gặp phải mà chúng ta cần phải biết.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 1.

Tiến hành kiểm tra và nâng cấp bảo mật cho tài khoản Facebook của bạn ngay. (Ảnh: Threatpost).

Kiểm tra Facebook đã đăng nhập ở những đâu?

Thông thường, chúng ta hay có thói quen để chế độ ghi nhớ và đăng nhập tài khoản trên điện thoại hay máy tính. Cứ mỗi lần đăng nhập thành công như vậy Facebook sẽ lưu lại vị trí, có thể kiểm tra được thông tin này và xác định xem có địa chỉ nào không xuất phát từ nơi bạn đã đến hay chưa.

Đối với những ai đang sử dụng Facebook trên máy tính có thể kiểm tra bằng cách truy cập phần Settings (Cài đặt). Sau đó truy cập tiếp vào phần Security and Login (Bảo mật và Đăng nhập).

Tại đây hãy nhìn sang bên phải màn hình phần Where you're Logged In và kiểm tra nơi đã từng đăng nhập.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 2.

Truy cập Security and Login trong phần Settings trên giao diện Facebook bản PC.

Hệ thống sẽ liệt kê toàn bộ những nơi đã đăng nhập tài khoản Facebook, thời gian và địa điểm và cả các thiết bị sử dụng. Với địa điểm đang sử dụng Facebook để kiểm tra sẽ hiển thị trạng thái Active now (kích hoạt).

Nếu cảm thấy nghi ngờ thiết bị, vị trí hoặc đơn giản không muốn nó được phép lưu đăng nhập của người dùng nữa. Chúng ta có thể lựa chọn Log Out để loại bỏ địa điểm đó khỏi danh sách.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 3.

Lựa chọn Log out để thoát địa điểm, thiết bị đăng nhập Facebook hoặc thoát tất cả với Log Out of All Sessions.

Một lựa chọn khác nếu như tài khoản Facebook đang bị đe dọa và không thể xác định nguyên nhân xuất phát từ đâu. Lựa chọn Log Out of All Sessions (thoát toàn bộ phiên đăng nhập) ở phía dưới bảng danh sách sẽ giúp bạn thực hiện.

Còn trên các thiết bị di động, chúng ta vào phần Setting (cài đặt) trên tài khoản của mình và lựa chọn Security and Login (bảo mật và đăng nhập) tương tự như phiên bản máy tính.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 4.

Tương tự trên mobile chúng ta có thể làm trong phần cài đặt > lựa chọn bảo mật và đăng nhập.

Cũng giống như phiên bản PC khi hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các địa điểm, thời gian và thiết bị đã và đang được phép đăng nhập Facebook. Để xóa bỏ chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng ba chấm rồi lựa chọn đăng xuất.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 5.

Lựa chọn một, nhiều hoặc tất cả các địa điểm, thiết bị đăng nhập Facebook và xóa nó đi.

Loại bỏ ứng dụng, game liên kết

Trung bình 1 tài khoản Facebook liên kết đến hàng trăm các ứng dụng, các dịch vụ của website hay trò chơi. Phần lớn trong số chúng đều giúp sử dụng nhanh hơn mà không cần phải đăng ký tài khoản.

Nhưng không phải tất cả, trong số chúng không ít ứng dụng, dịch vụ hay game lợi dụng cơ chế của Facebook tác động lên tài khoản của bạn, chúng bí mật thu thập dữ liệu và hơn thế nữa.

Để đề phòng cho những dịch vụ hay các ứng dụng không mong muốn xuất hiện trong tài khoản Facebook, chúng ta nên xem xét và loại bỏ chúng thông qua 2 mục là App and Website (ứng dụng và trang web) và Instant Games (Trò chơi) trong phần cài đặt.

App and Website là mục tập trung các ứng dụng liên kết với tài khoản, thay vì phải mất công đăng ký thì nay người sử dụng chỉ cần đồng ý liên kết với Facebook. Hệ thống cho phép người dùng lựa chọn các ứng dụng và xóa chúng đi.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 6.

Lời khuyên là chỉ nên giữ lại các ứng dụng, dịch vụ hay sử dụng và remove toàn bộ các ứng dụng không sử dụng đến để đảm bảo cho tài khoản của mình.

Cũng giống như App and Website, Instants Game là các tựa game của chính Facebook bao gồm trò chơi hay các ứng dụng câu hỏi. Các game này bao gồm của Facebook lẫn các hãng thứ 3 phát triển. Chúng cũng khá phiền phức khi thi thoảng lại tự xuất hiện và hỏi người dùng có muốn chơi các ứng dụng mới được thiết kế hay không.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 7.

Các tựa game do Facebook hoặc đối tác thứ 3 có thể xóa để tránh bị làm phiền.

Kích hoạt bảo mật 2FA trên Facebook

Two-Factor authentication hay 2FA, hệ thống bảo mật 2 lớp được Facebook cung cấp cho các tài khoản đem lại sự bảo mật gần như tuyệt đối cho người dùng. 

Nếu chẳng may có ai đó biết được tài khoản và mật khẩu của bạn, 2FA có thể đảm bảo họ chỉ dừng lại "tại đó" và không thể nào đăng nhập vào bên trong.

Tính năng này cũng nằm trong phần Security and Login (bảo mật và đăng nhập) > kéo xuống dưới chúng ta sẽ thấy có một dòng trạng thái Use Two-Factor authentication, kích hoạt nó lên và gán nó vào số điện thoại đang sử dụng.

Bạn cho rằng tài khoản Facebook của mình an toàn Hãy kiểm tra ngay? - Ảnh 8.

Bảo mật 2 lớp Two-Factor authentication rất quan trọng để bảo vệ tài khoản Facebook.

Two-Factor authentication được kích hoạt, tài khoản Facebook của bạn sẽ trở nên bảo mật hơn. Bảo mật 2 lớp 2FA không phải là phương thức nâng cao độ bảo mật duy nhất mà người dùng có thể áp dụng, còn rất nhiều các tính năng khác có thể khám phá trong Security and Login.

chọn