iFan khó vui với iOS 13.5 khi mới phát hành đã đồn đoán sắp có công cụ jailbreak

Thông tin khiến cho iFan khó vui với iOS 13.5 khi vừa được Apple phát hành đã có nhóm tuyên bố sớm có công cụ jailbreak nó.

iOS 13.5 có gì mới cho người dùng iPhone?

Theo Engadget, cải tiến chính của iOS 13.5 là người dùng có thể mở khóa Face ID ngay cả khi đeo khẩu trang.

Theo Apple, đây không phải là tính năng Face ID được nâng cấp để "nhận diện nửa khuôn mặt", mà chỉ đơn giản là iOS sẽ chuyển thẳng đến màn hình mật mã. Người dùng chỉ việc nhập mật khẩu là có thể mở khóa điện thoại mà không phải đợi lâu.

Điều này tương tự nếu cần xác thực mua hàng qua App Store, Apple Books, Apple Pay hoặc iTunes trong khi đeo khẩu trang và áp dụng cả cho ứng dụng của bên thứ 3 hỗ trợ Face ID.

iOS 13.5 vừa phát hành đã sắp có công cụ jailbreak - Ảnh 1.

iOS 13.5 với nhiều tính năng mới giúp ngăn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Thế Giới Di Động).

Apple đã hợp tác với Google công bố hệ thống phát hiện phơi nhiễm Covid-19 bằng cách sử dụng thông tin từ các cơ quan y tế công cộng để tạo ra ứng dụng theo dõi liên lạc. 

Tuy nhiên, để tránh lạm dụng quyền riêng tư, chỉ ứng dụng do chính phủ phát triển mới được cấp phép để truy cập vào lịch sử tiếp xúc của người dùng.

Người dùng có thể thiết lập Medical ID để tự động chia sẻ ID y tế của mình với các nhà cung cấp dịch vụ ứng phó khẩn cấp. Thông tin người dùng được chia sẻ an toàn với trung tâm cuộc gọi. Chức năng này chỉ có sẵn ở Mỹ.

FaceTime cũng được nâng cấp chất lượng và giao diện gọi nhóm cũng dễ nhìn hơn. Người dùng vẫn có thể phóng to ô của người đang nói trong cuộc gọi video nhóm bằng cách nhấn vào ô của họ.

Nhìn chung, Apple đã thiết kế nhiều tính năng của iOS 13.5 để người dùng vượt qua khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

iOS 13.5 bị đe dọa sẽ có công cụ jailbreak

Mặc dù mới ra lò nhưng đội ngũ unc0ver Team đã thông báo trên Twitter công cụ mới có thể jailbreak mọi iOS trên tất cả thiết bị của Apple, 9to5Mac cho biết.

Điều này đồng nghĩa với một số thiết bị mới như iPhone 11, iPhone SE, và iPad Pro 2020 đều nằm trong danh sách kể cả khi chạy iOS 13.5.

Đây không phải là cách để nhóm này nói cho "vui vẻ", bởi công cụ mới có tên là uns0ver 5.0 khai thác lỗ hổng kernel được tìm thấy bởi Pwn20wnd – lập trình viên và hacker nổi tiếng.

iOS 13.5 vừa phát hành đã sắp có công cụ jailbreak - Ảnh 2.

Tuyên bố của unc0ver Team trên Twitter về công cụ jailbreak iOS 13.5. (Ảnh: 9to5Mac).

Nói về jailbreak, đây chỉ phương pháp giúp phá bỏ những giới hạn của iOS và có thể cài đặt thêm một số hiệu ứng cũng như ứng dụng ngoài Apple Store.

Tuy nhiên, việc phá bỏ "gông xiềng" của iOS có thể khiến cho bảo mật của thiết bị yếu đi và dễ bị tin tặc tấn công.

Dù nhóm nghiên cứu chưa tiết lộ cụ thể khi nào công cụ bẻ khóa mới sẽ được chia sẻ rộng rãi, nhưng web chính thức của họ cho biết nó sẽ sớm ra mắt.

Tính đến thời điểm hiện tại, công cụ Checkra1n có thể jailbreak các thiết bị chạy chip xử lý A11 Bionic (iPhone 8 and iPhone X).

Ưu điểm của unc0ver so với Checkra1n là có thể chạy trên hệ điều hành macOS, Windows, and Linux trong khi Checkra1n chỉ chính thức chạy trên macOS.

Tag:
chọn
Sẽ thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện đến tay không đúng người
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết sẽ cương quyết thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện bán không đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách