Zoom tiếp tục bị chặn tại nhiều quốc gia vì nguy cơ bảo mật

Ứng dụng Zoom nổi lên như một người hùng khi là giải pháp trực tuyến tốt nhất hiện nay. Nhưng điều đó cũng khiến công cụ này bộc lộ khả năng bảo mật yếu kém của mình, khiến một số quốc gia, vùng lãnh thổ và doanh nghiệp chặn ứng dụng này.

Singapore chặn ứng dụng Zoom vì lo sau sự cố xuất hiện người lạ

Covid-19 bùng phát khiến cho công việc và học tập buộc phải thay đổi. Ứng dụng Zoom lúc này được biết đến như một "người hùng" cho giải pháp học tập và hội họp trực tuyến. Với những nhân viên buộc phải làm việc tại nhà, Zoom cho chất lượng tốt, dễ dàng sử dụng và thuận tiện. 

Zoom bị chặn trên nhiều quốc gia với vì nguy cơ bảo mật - Ảnh 1.

Nhiều Quốc gia đưa ra lệnh cấm Zoom cũng như hạn chế ứng dụng này vì lý do bảo mật. (Ảnh: itpro).

Nhưng cũng chính vì có quá nhiều người sử dụng, ứng dụng này lộ ra mặt yếu kém trong công tác bảo mật người sử dụng, cũng như lo ngại về quyền riêng tư có thể bị sử dụng với nhiều mục đích xấu.

Theo Reuters, sự cố mới đây của Zoom có liên quan đến sự xuất hiện của một người đàn ông tục tĩu trong một lớp học địa lý trực tuyến. Người đàn ông đó đã đưa ra các câu bình luận khiếm nhã với giáo viên và cả các bạn gái trong lúc học bài.

Sự việc trên khiến Bộ Giáo dục Singapore phải vào cuộc, tiến hành điều tra và nộp báo cáo lại cho cảnh sát. 

Aaron Loh thuộc bộ phận công nghệ giáo dục của Singapore cho biết họ đang tiến hành tư vấn thêm cho các giáo viên về cách bảo mật khi sử dụng các ứng dụng dạy học trực tuyến.

Nhưng trước mắt mọi hoạt động có liên quan đến giáo dục trực tuyến sẽ không được phép sử dụng công cụ này.

Đài Loan cấm hoàn toàn Zoom

Đài Loan là một trong những thị trường đầu tiên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn với ứng dụng Zoom.

Chính phủ nước này kêu gọi các cơ quan, tổ chức nếu có nhu cầu hội nghị trực tuyến nên sử dụng các giải pháp đến từ các tập đoàn có tiếng như Google hay Microsoft, thay vì các sản phẩm không đáp ứng được các yêu cầu về bảo mật như Zoom.

Zoom bị chặn trên nhiều quốc gia với vì nguy cơ bảo mật - Ảnh 2.

Đài loan cấm Zoom hoàn toàn sau khi CEO Eric Yuan thừa nhận dữ liệu được gửi về các máy chủ Trung Quốc. (Ảnh: ZDNet).

Sự việc trên bắt nguồn khi CEO của Zoom, ông Eric Yuan thừa nhận các cuộc gọi video trên công cụ này được gửi tới các máy chủ đặt tại Trung Quốc. 

Hơn nữa ứng dụng này từng vướng phải lùm xùm khi tự ý gửi dữ liệu về Facebook ngay cả khi người đó không sử dụng Facebook, hay thu thập video cuộc họp trái phép.

Đức đặt lệnh hạn chế với Zoom

Đức không cấm hoàn toàn việc các nhân viên sử dụng công cụ Zoom họp hội nghị trực tuyến, nhưng quốc gia khuyến khích không nên sử dụng bởi vấn đề xâm hại dữ liệu cá nhân vô cùng nghiêm trọng.

Bộ ngoại giao Đức trước đó cũng ra lệnh cấm với nhân viên của mình sử dụng máy tính, laptop không thuộc quyền sở hữu cá nhân sử dụng Zoom. Điều này có nghĩa là thiết bị các nhân vẫn có thể sử dụng ứng dụng này.

Bên cạnh đó, một số đối tác quốc tế của Đức cho biết, họ cũng vẫn sử dụng công cụ trên để trao đổi thông tin bất chấp vấn đề bảo mật của công cụ này.

Hàng loạt công ty công nghệ Mỹ cấm nhân viên sử dụng Zoom

Phát ngôn viên của NASA, Stephanie Schierholz mới đây đã thông báo toàn bộ nhân viên của cơ quan này không được phép sử dụng ứng dụng Zoom sau khi Cục Điều tra Liên Bang Mỹ FBI cảnh báo về họp trực tuyến qua ứng dụng này có nhiều nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư người dùng.

FBI cho biết họ đã nhận được rất nhiều báo cáo có liên quan đến Zoom khi các lớp học của học sinh bị tấn công bởi các vị khách "bất đắc dĩ" tuyên truyền nội dung phản cảm, hình ảnh khiêu dâm hay phân biệt chủng tộc.

Ngay sau đó, các trường học tại Mỹ đã cấm tất cả các giáo viên sử dụng Zoom cho lớp học trực tuyến của mình.

Zoom bị chặn trên nhiều quốc gia với vì nguy cơ bảo mật - Ảnh 3.

Hàng loạt công ty Mỹ cấm nhân viên sử dụng Zoom lên các máy không thuộc quyền sở hữu cá nhân. (Ảnh: ZDNet).

CEO Elon Musk của SpaceX và Tesla mới đây đã gửi Email cho toàn bộ nhân viên của mình. 

Nội dung kêu gọi nhân viên hãy sử dụng SMS hoặc gọi điện thay vì sử dụng Zoom để liên lạc khi làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, ứng dụng này đã bị chặn hoàn toàn tại nơi làm việc của SpaceX và Tesla chỉ sau một ngày thông báo chứ không đơn thuần là kêu gọi nữa.

Google là công ty mới nhất đưa ra lệnh cấm sử dụng ứng dụng Zoom vì lý do bảo mật. Công ty đã tiến hành gửi mail cho các nhân viên của mình vào tuần trước với nội dung cấm sử dụng Zoom và cài đặt ứng dụng này lên các thiết bị công ty.

Phát ngôn viên của Google, Josse Castaneda cho biết chính sách cấm nhân viên sử dụng các ứng dụng bên ngoài hoặc không được công ty cấp phép lên các thiết bị không thuộc sở hữu cá nhân đã có từ rất lâu.

Sự cố bảo mật Zoom một lần nữa khiến công ty này phải nhắc lại lệnh cấm này một lần nữa về các quy định và chính sách bảo mật của công ty. 

Nhóm bảo mật của Google đã tiến hành loại bỏ ứng dụng trên toàn bộ máy tính của công ty vì nó không đáp ứng được tiêu chuẩn bảo mật.

Zoom bị chặn trên nhiều quốc gia với vì nguy cơ bảo mật - Ảnh 4.

Zoom không phải là ứng dụng duy nhất có thể sử dụng làm hội họp trực tuyến hay thay thế công việc cho bạn. (Ảnh: K14).

Tuy nhiên, nhân viên vẫn có thể sử dụng Zoom để liên lạc với gia đình và bạn bè thông qua trình duyệt web hay điện thoại di động cá nhân.

Tại Việt Nam, ứng dụng Zoom được sử dụng rất phổ biến trong các lớp học trực tuyến, các hội nghị trực tuyến. Người dùng nên có những biện pháp bảo mật trước công cụ này và nên tìm một giải pháp thay thế khác nếu như lo sợ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn bị xâm hại.

Trên thị trường hiện nay, cũng có rất nhiều công cụ giúp người dùng học tập, làm việc tại nhà hoàn toàn miễn phí có thể đáp ứng cho nhu cầu của người dùng.

chọn