Cơ chế bảo mật mới của Google đang 'nhất bên trọng, nhất bên khinh' cả Samsung lẫn Apple

Cơ chế bảo mật mới từ Google được nhận định là "đối xử chưa công bằng" với Apple lẫn thương hiệu xứ Kim Chi, điển hình cho các dòng iPhone cũ và điện thoại Samsung đang có mặt trên thị trường.

Phương thức bảo mật mới của Google ưu ái iPhone, bỏ mặt Samsung

Phương pháp xác thực hai yếu tố, Two - Factor Authentication (2FA) được xem là biện pháp quan trọng nhất chống lại các vấn đề an ninh mạng. 

Điều này đã được Google chứng minh cho mối hợp tác với Apple khi phát hành bản cập nhật mới Google Smart Lock dành cho người dùng iPhone để tận dụng được nhiều hơn về công nghệ này. 

Trong khi Samsung là đối tác lớn của Google so với Apple trên nền tảng iOS, thì động thái của ông khổng lồ này có vẻ chưa được ổn.

iPhone ngày càng hữu dụng với công nghệ bảo mật mới đến từ Google - Ảnh 1.

Apple iPhone được Google hỗ trợ công nghệ xác thực 2FA mới. (Ảnh: Venturebeat).

Với bản cập nhật cho ứng dụng Google Smart Lock trên iOS, người dùng có thể thiết lập bảo mật tích hợp trên điện thoại của mình.

Theo một Googler, công ty đang tận dụng các Secure Eniances được tìm thấy trên chip Apple A-Series, đây là bộ xử lý thông tin sinh trắc học cho Touch ID và Face ID.

Bất cứ khi nào người dùng đăng nhập tên và tài khoản của họ, ứng dụng sẽ nhắc nhở và yêu cầu xác thực trên iPhone gần đó để xác thực tài khoản, nếu như không phải chúng ta có tùy chọn từ chối.

Và với tất cả, Samsung như đứng ngoài cuộc chơi này khi Google tuyên bố dành ưu ái cho iOS. Tuy nhiên, mọi việc chưa dừng lại ở đó. 

Google đang 'nhất bên trọng, nhất bên khinh' với Apple lẫn Samsung với phương thức bảo mật mới - Ảnh 3.

Phương thức bảo mật mới của Google gây rối cho nhiều hãng điện thoại. (Ảnh: PcMag).

Apple lẫn Samsung đều rối với phương thức bảo mật mới của Google

Sự tiện ích của phương thức bảo mật mới từ Google dù có thể phát huy tốt với người dùng, nhưng vẫn khó để nói trước điều gì khi với Android, Google vẫn chưa thật sự quan tâm.

Thông tin từ hội thảo bảo mật RSA vừa tổ chức tại Mỹ cho thấy, dường như tính năng mới từ Google đã không thật sự hoàn chỉnh như những gì mà hãng công bố.

Cụ thể, những dòng iPhone dù được cho là hỗ trợ tốt, nhưng khuyến cáo từ chuyên gia lại cho thấy, người dùng sử dụng thiết bị cũ như iOS 32 bit sẽ có thể bị rủi ro cao. Điều này thật sự gây rối cho người dùng iFan hiện tại khi mà lượng iPhone cũ vẫn chiếm đa số trên thị trường.

Riêng với Android, một loạt thông tin bất lợi cũng đã được Karsten Nohl - Một tay hacker người Đức khuyến cáo phương thức vẫn chưa thật sự tốt khi công bố điều được cho là "sự giả mạo bảo mật" đến từ thương hiệu Samsung khi áp dụng.

Theo đó, thông qua những gì mà Google cung cấp chưa hoàn chỉnh, tin tặc có thể trục lợi trên đó, bao gồm cả việc cài ứng dụng phần mềm độc hại xâm nhập và can thiệp vào điện thoại Android để khai thác. 

Có lẽ Google cần đối xử đúng với người dùng, không chỉ cho iOS mà còn cả Android, bởi bản thân hãng cũng là cha đẻ của nền tảng này.

chọn
Chủ KĐT Kim Chung - Di Trạch lãi hơn 270 tỷ trong nửa đầu năm, có gần 35.800 tỷ nợ phải trả
6 tháng đầu năm nay, WTO (Vietracimex) báo lãi sau thuế tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 275,4 tỷ đồng. Bên cạnh lợi nhuận, tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của doanh nghiệp cũng tăng 428 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương đạt 50.524 tỷ đồng.