Google tiến thoái lưỡng nan khi muốn 'đi đêm' Huawei bất chấp lệnh cấm của Mỹ?

Tín hiệu kho ứng dụng AppGallery ngày càng lớn mạnh, dần trở thành đối thủ Google đã khiến gã khổng lồ internet tiến thoái lưỡng nan khi muốn 'đi đêm' Huawei bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Lệnh cấm của Mỹ khiến kho ứng dụng của Huawei phát triển hơn

CEO của Huawei, ông Richard Yu đã lên tiếng đảm bảo các app mạng xã hội đình đám như Facebook, Instagram và Twitter sẽ sớm có mặt trên kho ứng dụng AppGallery, theo Gizchina.

Đây sẽ là tin mừng cho người dùng Huawei, mặt khác lại thêm một lời khẳng định về việc các smartphone của hãng không cần phụ thuộc vào dịch vụ của Google.

Bị tước giấy phép Android kể từ tháng 5 năm 2019, Huawei đã tăng tốc phát triển Huawei Mobile Services để thay thế cho các dịch vụ của Google.

Kho ứng dụng của Huawei sẽ trở nên hấp dẫn hơn và có thể là mối đe dọa Google trong tương lai - Ảnh 1.

Kho ứng dụng của Huawei ngày càng phát triển. (Ảnh minh họa: Mobile Marketing).

Huawei Mobile Services bao gồm Huawei Browser, Huawei Cloud, Huawei Wallet và AppGallery - cửa hàng ứng dụng chính chủ.

AppGallery đã ra đời từ trước nhưng số lượng ứng dụng thời đó rất ít ỏi, đa phần chỉ có sự góp mặt của các công ty phát triển phần mềm của Trung Quốc.

Lệnh cấm của chính quyền Mỹ tưởng chừng sẽ đè bẹp Huawei, nhưng điều ngược lại đã xảy ra và AppGallery ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trang AndroidCentral chia sẻ, AppGallery hiện nay đã trở thành kho ứng dụng lớn thứ 3 trên thế giới, đạt khoảng 400.000 người dùng mỗi tháng.

Lệnh cấm của Mỹ khiến Google tiến thoái lưỡng nan

Huawei đã lên kế hoạch chi đến 1 tỉ USD để hợp tác cùng các hãng công nghệ Trung Quốc đình đám như Xiaomi, Vivo và OPPO để tạo nên "kho ứng dụng liên minh", nhằm đánh bại cả Play Store trên nền tảng Android.

Việc Google không thể cung cấp dịch vụ của mình cho 600 triệu người dùng các thiết bị Huawei trên 170 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng mang lại tổn thất không nhỏ cho hãng. Vì thế, động thái xin phép quay lại đang được hãng trình lên để tỏa thiện chí vì người dùng.

Kho ứng dụng của Huawei sẽ trở nên hấp dẫn hơn và có thể là mối đe dọa Google trong tương lai - Ảnh 2.

Huawei ngày càng khẳng định không cần đến Google. (Ảnh minh họa: Notebookcheck).

Gã khổng lồ đã nhận ra tổn thất này và đã nộp đơn cho Chính phủ Mỹ để xin bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Huawei, vụ việc hiện vẫn chưa rõ kết quả.

Giới chuyên gia nhận định cho dù Google có xin bãi bỏ được lệnh cấm nhưng chưa chắc Huawei chịu đồng ý cài đặt lại các dịch vụ của Google cho các thiết bị của mình.

Dù sao đi chăng nữa thì khi các ứng dụng phổ biến hiện nay xuất hiện trên kho ứng dụng của Huawei, điều đó sẽ giúp cho những chiếc smartphone của hãng không còn bị người dùng lo ngại khi chọn lựa.

Còn về Google, rất có thể sẽ phải chờ thêm thời gian để có thể quay lại hợp tác. Tuy nhiên, cũng khó có thể nói điều gì cho thương vụ này bởi cả Huawei lẫn Google đều có thể vì người dùng để 'nối lại tình xưa" bất chấp tên của hãng vẫn còn nằm trong danh sách đen của Mỹ. 

chọn