Kế hoạch ra mắt iPhone 12 khả năng bị hủy vì virus corona

Sự bùng phát virus corona đang là nguyên nhân chính khiến Apple lao đao với kế hoạch tài chính đầu năm của mình. Không chỉ thế, cả việc ra mắt dòng sản phẩm Apple iPhone 12 cũng bị ảnh hưởng do thiếu nguồn hàng.

Trung Quốc được biết đến là nơi bùng phát virus corona đầu tiên và cũng là nơi chứa các nhà máy sản xuất iPhone 12 của Apple được ra mắt tháng 9 sắp tới.

Foxconn, đối tác lớn nhất của Apple mới đây buộc phải trì hoãn lần nữa việc mở lại các nhà máy sản xuất iPhone ở Thâm Quyến và Trịnh Châu sau kỳ nghỉ dài vì lí do dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Sự bùng phát virus corona có khả năng phá hủy kế hoạch ra mắt iPhone 12 của Apple - Ảnh 1.

Kế hoạch ra mắt iPhone 12 của Apple bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của corona. (Ảnh: Hindustantimes).

Trước đó, đối tác lớn nhất của Apple hi vọng sẽ tiếp tục một nửa sản lượng iPhone vào cuối tháng hai. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Foxconn, những người đã làm việc từ Đài Bắc từ trước ngày nghỉ lễ vẫn chưa thể trở về Trung Quốc vì tình hình corona vẫn đang diễn biến phức tạp.

Không chỉ ảnh hưởng nguồn cung ứng, việc lắp đặt các dây chuyền iPhone cũng gặp vấn đề. 

Thông thường, các kỹ sư của Apple phải đến các nhà máy đối tác tại Trung Quốc để hoàn thiện việc quy trình sản xuất iPhone. Với lệnh hạn chế đến quốc gia đông dân nhất thế giới, cũng tác động đến việc hoàn thiện dây chuyền sản xuất.

Đầu năm nay, Apple đã phải hủy bỏ quy trình lắp ráp iPhone 12 với các đối tác của Foxconn khiến nguồn cung càng thiếu hụt nghiêm trọng.

Vào tuần trước, Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư của mình về mục tiêu doanh thu trong ba tháng đầu năm 2020 sẽ không được như ý muốn. 

Nguồn cung iPhone toàn cầu sẽ bị chậm lại đáng kể do các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc không thể tăng sản lượng nhanh như mong đợi.

Sự bùng phát virus corona có khả năng phá hủy kế hoạch ra mắt iPhone 12 của Apple - Ảnh 2.

Apple có một năm khởi đầu không thuận lợi không chỉ với iPhone. (Ảnh: Cnet).

Ảnh hưởng lần này không chỉ có riêng Foxconn phải chịu, bản thân Wistron Corp, Hon Hai Precision Industry hay Pegatron cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Được biết cả 3 đối tác này, mới nhất là Pegatron đang có ý định xây dựng nhà máy tại Việt Nam để sản xuất iPhone trong tương lai, nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc đến từ các nhà máy đặt tại Trung Quốc.

Wistron Corp và Hon Hai Precision trước đó cũng đã có nhà máy tại Việt Nam, nhưng chưa được sử dụng để sản xuất cũng như kế hoạch lắp ráp iPhone trong tương lai.

Apple hiện vẫn không có phản ứng gì những thông tin trên, Foxconn thì cho biết virus corona ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của nhà máy của họ trong năm nay.

Tag:
chọn