Apple lo ngại không đủ iPhone 9 cung cấp vì virus corona

Kế hoạch lớn nhất của Apple trong nửa đầu 2020 có thể sẽ diễn ra không như mong muốn bởi quá trình sản xuất iPhone 9 không còn thuận lợi và có thể không đủ hàng bán vì virus corona.

Virus corona ảnh hưởng đến kế hoạch ra mắt iPhone 9 của Apple

Apple iPhone 9 hay iPhone SE 2 đang là tâm điểm của mọi sự chú ý khi thời gian gần đây liên tục xuất hiện các thông tin. iPhone 9 là thế hệ điện thoại giá rẻ thứ 2 của Apple sau iPhone SE.

Apple lo ngại việc sản xuất iPhone 9 sẽ không đúng theo kế hoạch - Ảnh 1.

Apple lo ngại virus corona khiến iPhone 9 không ra mắt được như dự kiến. (Ảnh: wccftech).

Quá trình lên kế hoạch sản xuất iPhone 9 của Apple tưởng chừng như rất thuận lợi, mọi hoạt động sẽ đúng thời hạn thì mới đây Apple đã phải lên tiếng công bố sự ảnh hưởng của virus corona đã tác động không nhỏ đến các chuỗi cung ứng, các nhà máy sản xuất cho iPhone.

Phần lớn các nhà máy sản xuất và lắp ráp iPhone (gồm 3 đối tác) đều nằm ở Trung Quốc. Hiện nay các nhà máy này đang bị trì hoãn trong việc sản xuất để phòng tránh dịch, ngay cả khi hoạt động thì cũng không thể sử dụng toàn bộ năng xuất.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp của Apple chỉ hoạt động được 30 - 40% công suất so với ban đầu, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của iPhone 9 và có thể khiến không đủ hàng để bán cho người dùng khi nhà táo quyết tâm lên kệ tháng 3 này. Điều này sẽ khiến hạn chế nguồn cung cho iPhone có thể kéo dài đến tháng 4.

Theo báo cáo mới nhất tuyên bố việc sản xuất iPhone 9 có khả năng bị trì hoãn cho đến tháng 3, thông tin được Nikkei công bố nói rằng Apple có thể sẽ bỏ lỡ kế hoạch ra mắt chiếc điện thoại giá rẻ này.

Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng trên nhưng có vẻ như Apple không thể nào làm gì khác bởi nó tác động đến toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất điện thoại.

Apple lo ngại việc sản xuất iPhone 9 sẽ không đúng theo kế hoạch - Ảnh 2.

Không chỉ iPhone 9 mà toàn bộ ngành sản xuất điện thoại đều bị ảnh hưởng. (Ảnh: wccftech).

Trước đó, Apple đã phải huy động cả nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Ấn Độ sản xuất để kịp tiến độ. Theo dự đoán, doanh thu quý đầu tiên của Apple sau khi kết thúc tháng 3 sẽ không đạt được tăng trường như kì vọng của hãng.

Như vậy, Apple cũng phải chịu chung với các công ty công nghệ khác trong việc thiếu nguồn cung cho iPhone hay các dây chuyền lắp ráp sản phẩm giá rẻ này. Hiện tại Pegatron, một trong những đối tác của Apple đang có ý định thiết lập cơ sở tại Việt Nam nhằm đa dạng hóa địa điểm hoạt động, tránh những tình trạng như bây giờ.

Apple kỳ vọng đạt 30 triệu chiếc iPhone 9 trong năm 2020

Chuyên gia phân tích Ming Chi Kou cho hay, báo cáo dự kiến Apple sẽ xuất xưởng khoảng 20 triệu chiếc iPhone 9 trong năm 2020, và có thể đạt đến 30 triệu chiếc. Tuy nhiên, Apple vẫn phải vượt qua 2 trở ngại trước mắt.

Apple lo ngại việc sản xuất iPhone 9 sẽ không đúng theo kế hoạch - Ảnh 3.

Apple hy vọng 30 triệu máy iPhone 9 sẽ được xuất xưởng trong năm 2020. (Ảnh: wccftech).

Đầu tiên, chính là dịch virus corona nếu không kết thúc nhanh, sản lượng máy không chỉ iPhone 9 mà còn các model khác cũng bị ảnh hưởng. Điều thứ 2 nằm ở chính giá bán của sản phẩm khi iPhone 9 phiên bản 64GB sẽ có mức giá khởi điểm 399 USD.

Với cấu hình A13 Bionic mạnh mẽ, RAM 3GB nhưng chỉ có camera đơn, màn hình LCD và Touch ID. Cạnh tranh với các dòng điện thoại thông minh khác là rất khó, khi Apple thua các đối thủ giá rẻ từ Xiaomi, Samsung về cả tính năng lẫn cấu hình.

Thứ duy nhất mà iPhone 9 có được chính là thương hiệu Apple, Nhưng với những thị trường ưa chuộng đồ giá rẻ như Ấn Độ, việc này chưa chắc đã là một lợi thế.

Chúng ta hãy cùng chờ xem, liệu iPhone 9 sẽ sớm ra mắt theo kế hoạch hay không và Apple sẽ có một chiến lược kinh doanh như thế nào để iPhone 9 không đi vào "vết xe đổ" của iPhone SE trước đó.

chọn