Hàng loạt nghi vấn về Samsung Galaxy Z Flip sau vụ nứt màn hình, đồn đoán vật liệu không đúng chuẩn

Galaxy Z Flip được Samsung công bố là điện thoại màn hình gập đầu tiên sử dụng kính siêu mỏng nhưng kiểm chứng lại không như quảng cáo. Thậm chí, đồn đoán cho vật liệt nhựa để làm màn hình đã được bật mí.

Kính trên Galaxy Z Flip không có khả năng chống trầy xước

Samsung rất tự hào vì Galaxy Z Flip được trang bị màn hình kính siêu mỏng UTG với khả năng chống trầy xước. Tuy nhiên, các YouTuber đã sớm chứng minh lời nói này của Samsung là không đúng sự thật.

Tại sao lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip vẫn là nhựa - Ảnh 1.

Kính trên Samsung Galaxy Z Flip không có khả năng chống xước? (Ảnh:TechRadar).

YouTuber có tên JerryRigEverything vừa thực hiện một bài kiểm tra độ bền với chiếc Galaxy Z Flip của Samsung. Thông thường, vết trầy sẽ xuất hiện trên mặt kính của một chiếc điện thoại thông minh ở cấp độ 6 trở lên.

Tuy nhiên, với kính trên Galaxy Z Flip con số này dừng lại ở mức 2, tức là cùng cấp độ với người đàn anh Galaxy Fold của mình. Càng cấp độ cao hơn thì vệt xước càng thấy rõ hơn và không có dấu hiệu nào trên các vết xước là của kính.

Tại sao lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip vẫn là nhựa - Ảnh 2.

Độ bền lớp phủ màn hình trên Samsung Galaxy Z Flip chỉ dừng ở mức 2. (Ảnh: ZDNet).

YouTuber này cho biết nhiều khả năng kính siêu mỏng của Galaxy Z Flip thực chất là lớp nhựa tương tự như Galaxy Fold. Có thể nó được thêm vào một số tính chất của thủy tinh để cải thiện chất lượng nhưng vẫn có độ bền tương tự nhựa.

Lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip là nhựa

Đó là nhận định ban đầu về lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip theo mô tả của JerryRigEverything.

Theo tuyên bố của Max WeinBach đến từ diễn đàn XDA Developers, Samsung Cho biết màn hình của Galaxy Z Flip không chỉ được trang bị lớp kính siêu mỏng UTG, mà bên trên lớp kính siêu mỏng đó nó còn được thêm một lớp nhựa dẻo..

Tại sao lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip vẫn là nhựa - Ảnh 3.

Lớp bảo vệ màn hình của Galaxy Z Flip là nhựa chứ không phải kính. (Ảnh: PhoneArena).

Thứ mà JerryRigEverything thử nghiệm đúng là trên lớp nhựa dẻo và tất nhiên nhựa sẽ không thể chống chọi được với các bài kiểm tra độ bền. Như vậy, Samsung không hề nói quá khi cho rằng Galaxy Z Flip sử dụng màn hình kính siêu mỏng, dù vẫn chưa thật sự làm hoàn toàn bằng nguyên liệu này.

Một anh chàng có tên Amir càng làm rõ điều này hơn khi anh là người đầu tiên làm vỡ màn hình Galaxy Z Flip mở gập quá mạnh. Tiếng gãy lớn và những vết nứt xuất hiện, đây là những vết nứt bằng kính có thể gây ra được.

Tại sao lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip vẫn là nhựa - Ảnh 4.

Anh chàng xui xẻo này đã chứng minh Galaxy Z Flip có trang bị màn hình kính. (Ảnh: Amir).

Dù sao đi nữa, Samsung cũng từng có khuyến cáo người dùng sử dụng Galaxy Z Flip không nên bấm quá mạnh vào màn hình, dù có bảo vệ UTG nhưng nó chưa đủ để chịu được các lực có tác động lớn.

Tại sao Samsung Galaxy Z Flip có màn hình kính nhưng vẫn dùng lớp bảo vệ bằng nhựa?

Kính siêu mỏng UTG hay tên đầy đủ là Ultra Thin Glass mà Samsung trang bị cho Galaxy Z Flip với độ mỏng chỉ 30 micron. Tấm kính này cho chất lượng quang học tốt hơn, ít bị hư hại hơn.

Nhưng điểm yếu của nó là kém linh hoạt hơn tấm nhựa vô sắc trên Galaxy Fold. Hơn nữa là kính nên nó hoàn toàn có khả năng vị nứt vỡ, do đó cần phải có một lớp bảo vệ ở phía trên.

Tại sao lớp bảo vệ màn hình của Samsung Galaxy Z Flip vẫn là nhựa - Ảnh 5.

Tại sao Samsung cần một lớp nhựa vô sắc cho màn hình kính UTG trên Galaxy Z Flip của mình. (Ảnh: TechRadar).

Đó là lí do mà Samsung buộc phải trang bị thêm một tấm nhựa dẻo ở ngoài để bảo vệ cho UTG. Segyung Hightech là công ty được Samsung chỉ định cung cấp tấm bảo vệ đặc biệt này, cũng như thế hệ Galaxy Fold 2 sắp ra mắt tới đây.

Bên cạnh Segyung Hightech, Samsung còn 2 đối tác khác sản xuất tấm nhựa vô sắc và lớp kính siêu mỏng là Sumitomo của Nhật Bản và Dowoo Insys của Hàn Quốc, một công ty được Samsung Display đầu tư hơn 11 triệu USD vào năm ngoái.

Qua sự việc trên chúng ta thấy rằng rõ ràng điện thoại màn hình gập vẫn còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề để trở nên có thể hoàn hảo như các dòng điện thoại thông minh ngày nay. 

Bản thân Samsung cũng đã rất cố gắng để đem đến sản phẩm chất lượng nhất tới người tiêu dùng, nhưng rất tiếc với Z Flip vẫn chưa thật sự hoàn hảo như mong đợi.

chọn