Công nghệ khử trùng diệt khuẩn trên thiết bị gia dụng liệu có đáng tin?

Công nghệ khử trùng, diệt virus trong các thiết bị gia dụng hiện đang được nhiều hãng ra mắt thị trường. Tuy nhiên, theo người kinh doanh và thợ điện lạnh, nó không thật sự như nhiều người vẫn tưởng khi có thể gây hiệu ứng an tâm ảo nếu mua dùng.

Ồ ạt công nghệ khử trùng diệt khuẩn trong các thiết bị gia dụng

Dạo quanh siêu thị điện máy trong những ngày này, nhiều thiết bị gia dụng như điện lạnh đã được nhiều hãng trưng bày công nghệ diệt virus và khử trùng, đúng với nhu cầu người dùng khi tìm mua sản phẩm này.

Chị Hạnh (ngụ quận 10, TP HCM) cho biết đang tìm mua loại máy điều hòa để trang bị cho gia đình. Trên thiết bị ghi là thêm công nghệ ion làm sạch không khí, và được nhân viên tư vấn có thể diệt cả vi khuẩn gây bệnh nên cũng đắn đo khi mua vì không rõ lắm nó hoạt động như thế nào.

Thiết bị gia dụng có công nghệ khử trùng diệt khuẩn gia đình liệu có đáng tin cậy? - Ảnh 1.

Một thiết bị lọc không khí được thêm các từ liên quan vi rút, vi khuẩn tại một cửa hàng điện máy. (Ảnh: H.K).

Trong đó, ngoài tính năng tạo ion lọc không khí, nhiều thiết bị còn được thêm dòng chữ virus, vi khuẩn, mùi, nấm mốc, khiến nhiều người dùng như vào ma trận trước khi mua trang bị cho gia đình bởi những dòng chữ đánh vào tâm lý.

Cùng với chị Hạnh, anh Thông (ngụ quận 6, TP HCM) cho hay cũng đang tìm mua dòng sản phẩm có công nghệ khử khuẩn, nhưng chủ yếu trên sản phẩm chỉ có lọc không khí, nên cũng đang tìm hiểu thêm để trang bị cho gia đình.

Tính năng khử trùng, diệt khuẩn chỉ dừng ở chống nấm mốc, lọc bụi bẩn

Tìm hiểu về công nghệ khử trùng diệt khuẩn để tránh hiểu nhầm cho người dùng, theo mô tả trên thiết bị theo nhân viên tư vấn, chủ yếu là lọc không khí, tạo ion, khác với việc diệt khuẩn bằng tia cực tím.

Ghi nhận ý kiến chia sẻ của nhiều người làm trong nghề sửa điện lạnh, điện gia dụng, công nghệ khử trùng diệt khuẩn thật ra ít phổ dụng trên nhiều thiết bị gia dụng bán tại Việt Nam.

Thiết bị gia dụng có công nghệ khử trùng diệt khuẩn gia đình liệu có đáng tin cậy? - Ảnh 2.

Màng cao áp được lắp trong các máy điều hòa vừa hỗ trợ tính năng sưởi và diệt khuẩn. (Ảnh: Nguyễn Khanh).

Theo anh Trần Phước (tỉnh Quảng Ninh), các thiết bị như máy điều hòa thường thêm một màng diệt khuẩn, chủ yếu là màng cao áp. "Nguyên lí là kích điện áp lên cao (khoảng 2.000V) để diệt khuẩn".

Cùng ý kiến với anh Phước, anh Vinh Phạm (TP HCM) cũng cho biết công nghệ đó chủ yếu là chống nấm mốc thôi, chứ mầm bệnh không diệt được bằng cách thông thường. "Đèn cao áp trong máy điều hòa kèm sưởi chỉ phù hợp với vùng núi chứ ở đồng bằng ít dùng đến và gây tốn điện nhiều hơn".

Vấn đề khử trùng, diệt khuẩn đúng chuẩn, theo nhiều chủ cửa hàng, thật ra vẫn có dòng có chức năng tương tự nhưng chỉ giới hạn và hiện không phổ dụng tại Việt Nam.

Thiết bị gia dụng có công nghệ khử trùng diệt khuẩn gia đình liệu có đáng tin cậy? - Ảnh 4.

Tiêu chí mua máy điều hòa được nhiều cửa hàng khuyến cáo về thương hiệu, điện tiêu thụ, chăm sóc hậu mãi nhiều hơn là công nghệ ion diệt khuẩn. (Ảnh: Minh Nguyễn)

"Nếu có cái máy nào có quét tia cực tím thì cả rổ tiền chứ không phải dăm ba cái lưới lọc đâu", anh Vinh nhận định.

Về ý kiến này, anh Đỗ Văn Ước (Hà Nội) cho hay, chỉ có máy nội địa Nhật Bản điện 100V hoặc các dòng Inverter Nhật liên doanh 220V có chức năng tạo ion, mới đúng là có chức năng diệt khuẩn, lọc không khí, khử mùi khi tích hợp tính năng tia cực tím UV.

"Thậm chí, hàng Nhật diệt khuẩn có cả bộ đánh tia lửa điện ion và đèn UV để kết hợp trong việc diệt khuẩn. Đó mới là chuẩn nhưng tại Việt Nam ít thông dụng loại thiết bị này", anh Kiên (Lào Cai) nhấn mạnh.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.