Vì sao Samsung bán Galaxy S20 chip Snapdragon tại Hàn Quốc, còn Việt Nam là chip Exynos?

Hai phiên bản khác nhau của Samsung Galaxy S20 bán tại Hàn Quốc và Việt Nam về dòng chip đã khiến cộng đồng nghi ngờ cho việc giá cao mà hiệu năng không tương xứng tại thị trường.

Samsung Galaxy S20 dùng chip Exynos không mạnh bằng Snapdragon 

Theo BusinessKorea, lần đầu tiên chip Exynos không có mặt trên Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra khi được bán ra ngay trên chính Hàn Quốc, quê hương của nhà sản xuất điện thoại số 1 thế giới này.

Theo truyền thống, Samsung thường bán phiên bản trang bị chip Snapdragon tại thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc. Còn Enyxos sẽ được trang bị cho các quốc gia như Hàn Quốc, châu Âu và cả Việt Nam.

Việc trang bị chip Qualcomm Snapdragon 865 ngay trên chính sân nhà của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Thông tin trên khiến người tiêu dùng đặt ra nghi vấn rằng Exynos không đủ mạnh để Samsung tin tưởng sử dụng cho dòng Galaxy S20?

Các chuyên gia công nghệ nhận định rằng có lẽ chip của Qualcomm năm nay quá mạnh, và sản phẩm "cây nhà lá vườn" của Samsung đã thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách.

Samsung Galaxy S20 bán ra tại Hàn Quốc sử dụng chip Snapdragon thay vì Exynos - Ảnh 1.

Samsung Exynos đã thất bại trong việc theo kịp sức mạnh lẫn công nghệ với Snapdragon? (Ảnh: Samsung).

Một quan sát viên lâu năm trong ngành cho biết bộ phân kinh doanh công nghệ và điện thoại thông minh hoạt động độc lập với đơn vị bán dẫn. Mỗi bộ phận đều tự đưa ra các quyết định riêng của mình.

Trên diễn đàn dành cho SamFan, thành viên Đỗ Trung Nam đưa nhận định, dòng chip Exynos ngày càng tỏ ra phế phẩm so với Snapdragon cùng năm. 

Theo thành viên này, bằng chứng là dòng S10 và S10 Plus đã cho thấy điều đó, khi người dùng dễ dàng nhận thấy chip Snapdragon 855 mạnh và mát hơn Exynos 9820 nhiều. 

Riêng với Samsung Galaxy S20, một lần nữa, Snapdragon 865 tại Hàn Quốc và Exynos 990 tại Việt Nam được cho là một khác biệt, được nhiều thành viên cho đó là một thay đổi nguy hiểm tại thị trường.

Samsung Galaxy S20 dùng chip Exynos trong tham vọng trở thành công ty bán dẫn số 1 thế giới

Samsung từng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành hãng bán dẫn số 1 thế giới. Mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được với mức tăng trưởng hiện tại của hãng. Đối thủ lớn nhất mà hãng công nghệ Hàn Quốc này phải vượt qua chính là Qualcomm ở thị trường di động.

Theo Strategy Analytics phân tích, Qualcomm hiện tại đang dẫn đầu thị phần với 39,6% trong quý 2 năm 2019 vừa qua. Theo sau chính là Apple với 19,9% và Samsung 13,1%. Nhưng với việc phải phụ thuộc vào Qualcomm ngay trên sân nhà, giấc mơ này vẫn còn rất xa.

Samsung Galaxy S20 bán ra tại Hàn Quốc sử dụng chip Snapdragon thay vì Exynos - Ảnh 2.

Samsung còn một chặng đường rất dài để giành vị trí số 1 từ Qualcomm. (Ảnh: StrategyAnalytics).

Trong những năm qua gã khổng lồ Hàn Quốc này liên tục mở rộng thị phần nhưng điều đó vẫn là chưa đủ, thị phần của họ vẫn bị tụt lại khá xa so với Qualcomm. 

Bên cạnh mảng điện thoại thông minh, Samsung còn đang hoạt động 2 mảng khác là cảm biến hình ảnh và sản xuất chip.

Tất nhiên cả 2 mảng này hãng cũng gặp phải sự cạnh tranh từ TSMC với các hợp đồng từ AMD và các hãng công nghệ khác. Còn mảng cảm biến hình ảnh từ bấy lâu nay Sony vẫn đang thống trị và bỏ rất xa các đối thủ.

Hiện tại, Samsung vẫn chưa có phản hồi nào về việc bộ 3 Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra sử dụng chip Snapdragon 865 thay vì Exynos. 

Còn tại thị trường Việt Nam bộ 3 này vẫn được trang bị Exynos mới nhất của hãng, khả năng gây nhiều khó chịu cho người dùng khi đến nay, lượt đặt hàng vẫn chưa thật sự được xem là kì vọng.

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.