Công nghệ quay video 8K của Galaxy S20 bị bỏ xa bởi Sony Xperia 1.1

Tính năng quay video 8K trên Samsung Galaxy S20 vừa bị Sony Xperia 1.1 bỏ ra khi nâng cấp nhiều hơn cho thiết bị này.

Sony Xperia 1.1 cũng có khả năng quay video 8K HDR

Theo GSMArena, một trong 2 mẫu điện thoại mà Sony chuẩn bị giới thiệu trong tháng này còn cao cấp hơn cả Samsung Galaxy S20 về quay video 8K. 

Cụ thể, mẫu điện thoại 5G đầu tiên của Sony có tên gọi Xperia 1.1 sở hữu tính năng quay video 8K HDR, cao cấp hơn những gì mà Samsung Galaxy S20 vừa được giới thiệu.

Công nghệ quay video 8K của Galaxy S20 bị bỏ xa bởi Sony Xperia 1.1 - Ảnh 1.

Sony Xperia 1.1 sẽ quay được video 8K HDR cao cấp hơn cả Galaxy S20? (Ảnh: GSMArena).

Một Leaker có tên Zachbucks cho biết thêm sở dĩ Sony Xperia 1.1 có thể làm được như vậy vì camera của flagship này gần như tương đồng với Galaxy S20, nhưng được hãng hàng đầu về cảm biến máy ảnh trên điện thoại nâng cấp thêm. 

Để có thể quay được video 8K HDR, Sony Xperia 1.1 được trang bị con chip Snapdragon 865 mới nhất của Qualcomm, RAM 8GB với bộ nhớ trong 128/256 GB. Đây được xem là cấu hình cao cấp nhất của một chiếc điện thoại thông minh có thể sở hữu ở thời điểm hiện tại.

Tính năng quay video 8K cũng là điểm nhấn mà Samsung Galaxy S20 giới thiệu tại buổi ra mắt. Các chuyên gia cho rằng tính năng này chỉ mang tính chất "khoa trương" sức mạnh của thiết bị hơn là tính thực tế khi sử dụng.

Không chỉ Galaxy S20, Sony Xperia 1.1 cũng có thể quay video 8K mượt mà, lộ diện đồng thời Xperia 9 - Ảnh 2.

Quay video HDR chưa phổ biến trên điện thoại, nhiều khả năng tin đồn này khó thành hiện thực. (Ảnh: ZDnet).

Theo nhận định của 1 số reviewer công nghệ, tính năng quay video 8K trên Galalxy S20 sẽ tốn 600MB/phút quay. Và thời lượng quay tối đa được 5 phút là giới hạn cao nhất. Tại thời điểm đó nhiệt độ máy sẽ tăng cao hơn so với thông thường.

Nếu Sony Xperia 1.1 cũng có tính năng quay video 8K HDR thì có thể sẽ khác đôi chút. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được xác thực khi quay video HDR không phổ biến trên các dòng điện thoại hiện nay.

Quay video 8K hiện chưa phổ dụng với người dùng

Trên nhiều hội nhóm trao đổi, tính năng quay video 8K được xem là không phổ biến với người dùng, nên việc đưa công nghệ này lên điện thoại chủ yếu truyền thông là chính.

Nhiều thành viên cho rằng, việc quay video 8K mà không có thiết bị nghe nhìn phù hợp cũng như không. 

Bên cạnh đó, chất lượng quay video 8K quá cao sẽ khiến cho thiết bị quay bị hao dung lượng, bên cạnh nóng máy nên có thể làm giảm tuổi thọ máy. 

Công nghệ quay video 8K của Galaxy S20 bị bỏ xa bởi Sony Xperia 1.1 - Ảnh 5.

Thậm chí, việc quay video 8K dành cho nhu cầu Vlog cũng như thật sự cần thiết, khi mà 4K hay Full HD đã đủ làm việc này với độ sắc nét ngang nhau.

Không chỉ điện thoại quay được video 8K được Samsung đưa vào dòng Galaxy S20 hay Xperia 1.1, mà nhiều hãng máy ảnh cũng nghiên cứu áp dụng trên các camera không gương lật. Điển hình mới nhất là EOS R5 từ Canon khi tích hợp công nghệ này lên máy ảnh, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu người dùng.

Theo dự báo, công nghệ quay video 8K chỉ thật sự hữu dụng khi thiết bị nghe nhìn phát triển và nền tảng chia sẻ mạng xã hội phù hợp hơn với người dân. Khi mọi nền tảng đều hỗ trợ, việc sớm muộn gì tính năng video 8K cũng sẽ phổ dụng đến cộng đồng dù muốn dù không. 

chọn