Quay video 8K sẽ dễ dàng hơn nhờ chip nhớ công nghệ mới

Chip nhớ công nghệ mới được cho khắc phục hiệu quả cho việc lưu trữ video 8K khi người dùng quay nó bằng điện thoại. Công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp nhiều video 8K sáng tạo hơn ra đời trong thời gian tới.

Chip nhớ công nghệ mới trên điện thoại có gì nổi bật?

Phiên bản chip nhớ điện thoại eUFS 3.1 với dung lượng trong 512GB đang được đẩy nhanh quá trình sản xuất, phục vụ cho nhu cầu quay video 8K và đặc biệt là lưu trữ nhiều hơn các nội dung trên các dòng điện thoại thông minh, tablet trong những năm tới.

Samsung đẩy nhanh sản xuất chip nhớ điện thoại eUFS 3.1, hỗ trợ quay video 8K - Ảnh 1.

Theo báo cáo được Wccftech ghi nhận, Samsung được cho là đã hoàn tất dự án chip RAM 16GB LPDDR 5 thế hệ thứ 2 cho các thiết bị di động. Hiện nhà máy tại Hàn Quốc đã bắt đầu hoạt động và sản xuất hàng loạt các chip nhớ này.

So với eUFS 3.0, dòng chip mới có tốc độ ghi nhanh hơn đến 3 lần, đạt mức 1.200 MB/s. Trong khi tốc độ đọc sẽ là 2.100 MB/s. Trước mắt eUFS 3.1 sẽ có 3 phiên bản 128GB, 256GB và phiên bản 512GB đang được đẩy mạnh quá trình sản xuất.

Với tốc độ cao kèm theo dung lượng bộ nhớ lớn, eUFS 3.1 thích hợp cho những smartphone quay phim 4K 60FPS, 8K 30FPS và cả 8K 60FPS ở các thế hệ sau đó.

Giả sử để một file được truyền tải trên chip nhớ eUFS 3.0 sẽ mất hơn 4 phút với file dung lượng 100GB, còn số này chỉ là 1,5 phút với chip nhớ eUFS 3.1.

Nhu cầu lưu trữ lớn kèm theo tốc độ cao đang càng được chú trọng trên các smartphone hay các dòng máy tính bảng hiện nay. Hầu hết những mẫu điện thoại thông minh ra mắt trong 2020 đều có xu hướng nhiều camera, nhiều MP.

Samsung đẩy nhanh sản xuất chip nhớ điện thoại eUFS 3.1, hỗ trợ quay video 8K - Ảnh 2.

Chip nhớ eUFS 3.1 được Samsung trang bị tốc độ ghi gấp 3 lần so với thế hệ eUFS 3.0. (Ảnh: Wccftech).

Việc chụp một tấm hình cũng được lưu ở nhiều định dạng khác nhau như JPEG, PNG hay RAW, vì thế rất ngốn dung lượng.

Đặc biệt với các dòng Android hiện nay, sở hữu một chip nhớ eUFS 3.1 không chỉ giúp mọi hoạt động truyền tải trở nên nhanh chóng, ngay cả việc vận hành hệ điều hành, hay mở ứng dụng một cách trơn tru cũng góp phần không nhỏ từ bộ phận này.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, không phải ngẫu nhiên mà nhiều hãng tiến hành đẩy mạnh sản xuất chip nhớ điện thoại eUFS 3.1, đặc biệt là phiên bản 512GB. 

Trước đó, một thông tin cho biết Samsung đang phát triển cảm biến 150MP, kích thước 1 inch và mục tiêu cho chip nhớ công nghệ mới là để lưu trữ đủ những gì mà người dùng tạo ra cho cả hình ảnh lẫn video.

Cảm biến lớn cũng là mục tiêu mà Samsung hướng đến, dự kiến sẽ được ra mắt sớm cùng với dòng điện thoại thông minh Samsung Galaxy S30 vào tháng 2 năm sau, trước khi công nghệ mới này được các hãng Android khác đẩy mạnh.

chọn