iPhone phiên bản pin rời khả năng được Apple cân nhắc ra mắt vì áp lực cạnh tranh

Chưa từng có tiền lệ nào cho dòng iPhone được phép sở hữu pin rời. Nhưng theo báo cáo gần đây cho thấy, Apple sẽ buộc phải làm điều này nếu không muốn mất thị phần tại châu Âu.

Apple sẽ có phiên bản iPhone pin rời trong tương lai?

Theo TechRadar, đề xuất iPhone phiên bản pin rời được rò rỉ từ Liên minh châu Âu trong một báo cáo yêu cầu tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải thực hiện công việc này.

Điều này có nghĩa không chỉ iPhone mà Samsung, OnePlus, LG nếu muốn bán điện thoại thông minh tại thị trường EU phải cung cấp loại có khả năng tháo rời pin.

Sẽ có Apple iPhone phiên bản pin rời trong tương lai? - Ảnh 1.

EU yêu cầu Apple iPhone và các nhà sản xuất điện thoại phải sử dụng pin rời nếu muốn bán tại thị trường này. (Ảnh: Macrumors).

Apple từ trước đến nay không khuyến khích người dùng của mình động chạm vào bất cứ thứ gì có trong máy khi lỗi xảy ra. Hãy để các chuyên gia của Apple xử lý vấn đề đó.

Nhưng với đề xuất này của EU, người dùng có thể chủ động hơn trong việc thay đổi pin của thiết bị mà không cần nhờ sự trợ giúp của bất cứ ai.

Trên thực tế, trước khi có được thiết kế đồng nhất như hiện nay đã có rất nhiều các hãng Android như Samsung, Sony và LG sử dụng thiết kế có thể tháo rời pin. Thậm chí LG còn cho phép thay pin nhanh.

Sẽ có Apple iPhone phiên bản pin rời trong tương lai? - Ảnh 2.

Các dòng Apple từ trước đến này đều sử dụng pin liền, với Android thì ngược lại. (Ảnh: TechMag).

Đổi lại sự tiện ích đó máy sẽ không thể chống nước tốt, dày hơn và với công nghệ sạc nhanh, cũng như sự phát triển của pin dự phòng hiện nay thì việc trang bị là hoàn toàn không cần thiết.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Apple bị "ép buộc" phải tuân theo một quy chuẩn chung nhất định.Trước đó, liên minh châu Âu từng muốn Apple phải bỏ cổng Lightning trên các mẫu iPhone hiện tại và sử dụng một cổng chung nhất là USB-C.

Apple lại cho rằng việc áp đặt sử dụng phương pháp sạc chuẩn USB-C hiện nay cho hãng sẽ gây ra tình trạng lãng phí, tạo ra các chất thải từ chính các phụ kiện cũ của hãng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Apple luôn làm ngơ với các quy định của EU.

Giải thích cho hành động của mình, liên minh châu Âu EU đang thực hiện một mục tiêu lớn là giảm chất thải điện tử, loại chất thải do các thiết bị điện tử dưa thừa và không thể tái chế lại.

Về cơ bản, với một chiếc điện thoại được gắn pin liền, người dùng chỉ có thể thay pin thông qua các dịch vụ đến từ chính hãng hỗ trợ. Phần lớn người dùng sẽ lựa chọn thay thế thiết bị sau khi pin bị chai hoặc có vấn đề.

Sẽ có Apple iPhone phiên bản pin rời trong tương lai? - Ảnh 3.

EU cho rằng nếu Apple áp dụng iPhone pin rời, người dùng sẽ gắn bó với thiết bị hơn. (Ảnh: Gizmodo).

Tuy nhiên, với những thiết bị hỗ trợ thay pin rời, vấn đề này lại hoàn toàn khác khi người dùng vẫn có thể sử dụng thiết bị đó thêm 1, 2 năm nữa và chỉ cần thay cục pin mới khi cần thiết.

Đề xuất trên mới chỉ được rò rỉ và nó còn cần một chặng đường dài nữa thành hiện thực, thậm chí nó còn chưa dược công khai trước khi được công bố vào tháng 3 tới.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.