Mương Phan Kế Bính: Xây dựng không phép, kinh doanh sai phép và phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Theo ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình, từ trước năm 2010 đến nay, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia liên tục có các hoạt động xây dựng cơi nới, cải tạo, sửa chữa, làm thêm bồn hoa, tiểu cảnh...

Chiều 13/6, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, sẽ kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở khu vực trên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và UBND thành phố Hà Nội.

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong
Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) trao đổi với báo chí chiều ngày 13/6.

Chủ đầu tư chây ỳ - trách nhiệm thuộc về lãnh đạo

Trước việc Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia xây dựng một số công trình sai phép, không phép tại dự án mương cống hóa Phan kế Bính (phường Cống Vị, Ba Đình).

UBND phường Cống Vị, Đội thanh tra xây dựng quận đã nhiều lần ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia tự tháo dỡ những phần công trình xây dựng sai phép, không phép nhưng Công ty vẫn tiếp tục tái vi phạm.

Không chỉ xây dựng công trình sai phép, không phép, trong quá trình sử dụng đất, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia còn sử dụng đất không đúng mục đích đã được UBND thành phố cho thuê.

Cụ thể, tại khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia đã thực hiện xây dựng nhiều công trình, sau đó cho các doanh nghiệp khác thuê lại.

Trong khi trước đây, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ cấp phép xây dựng duy nhất cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia, chứ không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp khác.

"Chính quyền biết Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia phát sinh các lỗi sai phạm. Phường Cống Vị (Ba Đình) đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư tự khắc phục, tự tháo dỡ.

Nhưng chủ đầu tư hết sức chây ỳ và cố ý vi phạm, không tự giá phá dỡ", ông Đỗ Viết Bình nói và cho biết thêm.

Để vi phạm tồn tại trong thời gian qua, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND phường Cống Vị thời điểm đó, quận đã có những hình thức xử lý cán bộ.

Cũng theo ông Đỗ Viết Bình, lần này dứt khoát quận Ba Đình phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố xử lý cương quyết và triệt để các công trình không phép và sai phép, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là phải đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng của pháp luật.

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong
Một nhà hàng kinh doanh trên mương Phan Kế Bính.

Hạn cuối cùng cho việc tháo dỡ 18/6

Để khắc phục sai phạm, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Cống Vị (Ba Đình) thông báo đến Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng để kinh doanh không đúng mục đích.

Đồng thời thông báo đến các hộ kinh doanh nêu trên ngừng ngay các hoạt động kinh doanh, thực hiện di dời địa điểm kinh doanh đến nơi khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các doanh nghiệp chưa di dời, trả lại mặt bằng cho mương cống hóa Phan Kế Bính.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch UBND phường Cống Vị (Ba Đình) cho biết, để các doanh nghiệp chủ động tháo dỡ di chuyển các tài sản khỏi mương cống hóa Phan Kế Bính.

UBND quận, UBND phường đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại tuyên truyền với Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia cũng như các đơn vị doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty này.

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong
Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đoạn từ phố Liễu Giai đến phố Linh Lang.

Đồng thời ngày 2/6, UBND phường đã giao 4 quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính tới Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia.

Ghi nhận tại hiện trường vào chiều 13/6, các cửa hàng kinh doanh tại khu vực vi phạm trên đã đóng cửa nhưng chưa có biểu hiện của việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Được biết, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia được UBND thành phố phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe tại Quyết định số 4227/QĐ-UBND ngày 24/10/2007 với phạm vi chiếm đất khoảng 7.000m2 (đoạn từ phố Linh Lang đến phố Liễu Giai).

Thời gian khởi công dự án vào quý IV/2007 và hoàn thành xây dựng, đưa dự án vào khai thác sử dụng trong năm 2008.

Theo đó, ngày 24/6/2008, UBND thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121000170 đối với Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện đầu tư xây dựng công trình "Cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe".

Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả sử dụng đất của khu vực, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết tình trạng thiếu các điểm đỗ xe tĩnh của khu vực và thành phố, cung cấp dịch vụ phụ trợ.

Song, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia đã không thực hiện đúng như các quyết định trên, khiến dư luận lên tiếng.

Trước thực tế đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình, xử lý sai phạm của Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia.

“Đến hết 18/6 nếu các đơn vị vi phạm không tự giác tháo dỡ, chúng tôi sẽ cưỡng chế. Lần này UBND quận sẽ thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Phó thủ tướng để giải quyết dứt điểm vụ việc”, ông Đỗ Viết Bình cho biết tại buổi cung cấp thông tin đến báo chí.

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong Hà Nội sẽ cưỡng chế doanh nghiệp 'chây ỳ' trên mương Phan Kế Bính?

Dù quá thời gian quy định nhưng các nhà hàng vẫn chưa chịu di dời khỏi mương Phan Kế Bính. Ông Tạ Nam Chiến - ...

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong Có dấu hiệu 'nhờn luật' trong xử lý vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính

Những vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa bị xử lý triệt để dù ...

muong phan ke binh xay dung khong phep kinh doanh sai phep va phot lo chi dao cua pho thu tuong Vi phạm ở dự án cống hóa Nghĩa Đô đã cưỡng chế xong, khu Phan Kế Bính vẫn 'bất động'

Các công trình vi phạm ở dự án cống hóa Nghĩa Đô đã cưỡng chế xong tuy nhiên, nhiều công trình tại khu vực Phan ...

chọn