Mỹ truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu hàng loạt tội danh

Cáo trạng của công tố viên Mỹ cáo buộc giám đốc tài chính Huawei và hai công ty chi nhánh vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

my truy to huawei va manh van chu hang loat toi danh
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (phải). (Ảnh: AP).

Công tố viên liên bang Mỹ hôm 28/1 nộp đơn truy tố công ty viễn thông Huawei Technologies Co. của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, AFP đưa tin. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Một bản cáo trạng khác gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei. "Các cáo buộc phơi bày những hành động trơ tráo và dai dẳng của Huawei nhằm lợi dụng các công ty, tổ chức tài chính Mỹ và đe dọa đến thị trường toàn cầu tự do và công bằng", giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ Christopher Wray nói.

T-Mobile nộp đơn kiện Huawei và công ty chi nhánh ở Mỹ là Huawei Device USA Inc. vào năm 2014. Ba năm sau, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle ra phán quyết Huawei có hành động vi phạm giao kèo cũng như lấy cắp bí mật thương mại. Đơn kiện của T-Mobile khiến giới chức liên bang ở Washington để ý tới việc này.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị nhà chức trách Canada bắt hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh hiện được tại ngoại ở Vancouver trong lúc chờ phiên điều trần ngày 6/2 về quyết định dẫn độ sang Mỹ. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết yêu cầu dẫn độ sẽ được gửi trước hạn chót ngày 30/1.

Whitaker nói rằng không có gì trong bản cáo trạng cáo buộc sự tham gia của chính phủ Trung Quốc trong cả hai trường hợp. "Tuy nhiên, như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 8/2018, Bắc Kinh phải buộc công dân và các công ty của họ chịu trách nhiệm về việc tuân thủ luật pháp", Whitaker nhấn mạnh.

my truy to huawei va manh van chu hang loat toi danh Canada phát đi thông báo về công dân thứ 3 bị Trung Quốc bắt giữ

Hãng tin National Post của Canada ngày 19/12 dẫn lời một phát ngôn viên Cơ quan đối ngoại toàn cầu Canada cho biết, giới chức Trung Quốc ...

my truy to huawei va manh van chu hang loat toi danh Mạnh Vãn Chu - Nữ CFO của Huawei bị theo dõi như thế nào sau khi được tại ngoại?

Thẩm phán William Ehrcke tại tòa án tối cao British Columbia đã ra phán quyết cho phép Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ ...

my truy to huawei va manh van chu hang loat toi danh Giám đốc Huawei bị bắt: Hai căn biệt thự triệu đô của Mạnh Vãn Chu tại Canada

Dù từ bỏ thường trú tại Canada để phát triển sự nghiệp tại Trung Quốc, Mạnh Vãn Chu đã mua hai căn biệt thự ở ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Kosy sẽ làm khu đô thị hơn 9.000 tỷ gần Thành phố Thông minh của BRG
CTCP Kosy là chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị 23,46 ha tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội, với tổng vốn đăng ký ban đầu hơn 9.000 tỷ đồng.