Năm Bảy Bảy muốn thế chấp tài sản tại dự án De Lagi cho khoản vay tại Vietinbank

Đây là dự án đang có tồn kho bất động sản dở dang lớn nhất của Năm Bảy Bảy. Cuối năm 2023 vừa qua, Năm Bảy Bảy cũng cho biết sẽ nhận tối đa 500 tỷ đồng từ CII để hợp tác kinh doanh tại dự án này.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) vừa thông qua việc cầm cố/thế chấp tài sản là quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp Khu dân cư De Lagi để đảm bảo cho khoản vay tại Vietinbank - chi nhánh 11. 

Năm Bảy Bảy không cho biết cụ thể về khoản vay tại Vietinbank - chi nhánh 11 này. 

Theo báo cáo tài chính gần nhất của Năm Bảy Bảy, tại ngày 30/9/2023, công ty cũng có một khoản vay dài hạn tại Vietinbank với dư nợ gần 899 tỷ đồng, lãi suất 11,5%, thời hạn vay đến tháng 6/2038. Đây cũng là khoản vay có dư nợ lớn nhất của Năm Bảy Bảy tại ngày 30/9/2023. 

Mục đích của khoản vay này là để thực hiện hợp tác đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng tại 152 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM). 

Các tài sản phát sinh từ dự án De Lagi như quyền khai thác, quản lý, lợi ích cũng được dùng để đảm bảo cho khoản vay này, song song với đảm bảo bằng quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng hợp tác đầu tư dự án 152 Điện Biên Phủ giữa Năm Bảy Bảy và CII. 

Ngoài khoản vay Vietinbank nói trên, tại ngày 30/9/2023, Năm Bảy Bảy cũng có các khoản vay nợ tại nhiều ngân hàng khác như BIDV, Vietcombank, VPBank và các thành viên cùng nhóm CII như Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm, CII E&C,...

Tổng dư nợ vay tài chính của Năm Bảy Bảy tại ngày 30/9/2023 là 3.546 tỷ đồng, cao gấp 1,9 lần vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. 

Nói thêm về dự án De Lagi được công ty dùng làm tài sản đảm bảo trên, dự án nằm tại xã Tân Phước, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Đây cũng là dự án ghi nhận tồn kho lớn nhất của Năm Bảy Bảy tại ngày 30/9/2023, với giá trị gần 810 tỷ đồng.

Đây cũng là một trong ba dự án mà Năm Bảy Bảy đã vay vốn 940 tỷ đồng từ CII để hoàn vốn đầu tư vào hồi đầu tháng 11/2023, bên cạnh hai dự án khác là NBB II và NBB Garden III. 

Đầu tháng 12/2023, Năm Bảy Bảy cũng công bố về việc nhận hợp tác kinh doanh với CII tại dự án De Lagi, với giá trị hợp tác tối đa là 500 tỷ đồng.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.