Nam Long có 16.300 tỷ đồng doanh số chưa ghi nhận, đóng góp vào doanh thu giai đoạn 2023 - 2024

Theo VCSC, lượng doanh số bán hàng chưa ghi nhận (backlog) tính đến cuối quý II của Nam Long là 16.300 tỷ đồng, sẽ được bàn giao và ghi nhận doanh thu trong giai đoạn 2023 - 2024.

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), nửa cuối năm nay, việc bàn giao tại các hai dự án Southgate và Cần Thơ, cũng như việc bán cổ phần tại dự án Paragon dự kiến sẽ đóng góp vào lợi nhuận của CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG). 

Trong đó, giao dịch bán cổ phần tại dự án Paragon được dự báo sẽ đóng góp khoảng 20% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo VCSC, lượng doanh số bán hàng lũy kế chưa ghi nhận (backlog) bất động sản của Nam Long tại thời điểm cuối quý II là khoảng 16.300 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ, dự kiến sẽ được bàn giao chủ yếu vào năm 2023 - 2024. 

Do đó, VCSC kỳ vọng lượng backlog hiện tại sẽ đóng góp khoảng 70% vào tổng doanh thu bất động sản cốt lõi của doanh nghiệp trong giai đoạn 2023 - 2024.

Song, đơn vị này cho rằng, doanh số bán hàng giai đoạn 2022 - 2024 có thể ảnh hưởng do dự án Paragon và VSIP Hải Phòng có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các thủ tục pháp lý và triển khai mở bán so với dự kiến.

Về trung hạn, VCSC dự báo doanh số bán hàng công ty sẽ được dẫn dắt bởi 5 dự án trọng điểm hiện tại là Izumi City, Southgate, Akari City, Mizuki Park và Cần Thơ.

Cũng theo VCSC, triển vọng doanh số bán hàng của Nam Long sẽ là nguồn lực tài chính hỗ trợ tăng trưởng của công ty, trong bối cảnh Chính phủ giám sát chặt chẽ hơn đối với các khoản cho vay bất động sản và phát hành trái phiếu thời gian gần đây.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, Nam Long ghi nhận doanh số (pre-sale) đạt 8.410 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Nam Long ghi nhận doanh thu thuần 1.828 tỷ đồng, tăng 187% so với cùng kỳ, trong đó, doanh thu bán đất, căn hộ, nhà phố và biệt thự là đạt hơn 1.688 tỷ đồng, chiếm 92% trong tổng nguồn thu của doanh nghiệp. 

Trong kỳ, chi phí tăng cùng với lãi từ công ty liên doanh, liên kết giảm 97%, lãi khác giảm 99%, do đó, lợi nhuận sau thuế của Nam Long đạt 225 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2021.

Tag:
chọn
Đề xuất làm công viên văn hoá đa năng ở bãi giữa và ven sông Hồng
4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên đề xuất thành phố chấp thuận cho lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa năng".