Nằm lòng những qui tắc ứng xử khi du lịch Singapore để luôn là du khách văn minh

Nếu như lần đầu đến với đảo quốc sư tử Singapore, du khách cần nằm lòng những điều cơ bản sau.

Ngôn ngữ và giao tiếp

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 1.

Ngôn ngữ được dùng chủ yếu ở Singapore là tiếng Anh và tiếng Mã Lai. (Ảnh: VnEconomy)

Singapore được biết đến là đất nước với nhiều người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chính vì sự đa dạng đến từ nhiều nền văn hóa nên Singapore đã chọn ra hẳn 4 ngôn ngữ để sử dụng cùng mộqt lúc đó là: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Tuy nhiên ngôn ngữ được người Singapore sử dụng nhiều nhất là tiếng Mã Lai và tiếng Anh.

Ở Singapore, việc hỏi nhau về vấn đề cân nặng, thu nhập, tình trạng hôn nhân và những vấn đề liên quan là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời thì hãy từ chối một cách thân thiện, tránh làm người hỏi mất mặt.

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 2.

Bạn cần chú ý một vài điều trong văn hóa ứng xử cũng như giao tiếp tại đây. (Ảnh: 360 Connect)

Khi nói chuyện cũng như giao tiếp, bạn nên tránh các vấn đề về tôn giáo, chủng tộc hay chính trị vì đây được xem là một trong những vấn đề hết sức nhạy cảm ở đảo quốc sư tử. Chủ đề trò truyện mà người Singapore yêu thích thường là về những kinh nghiệm du lịch, các món ăn hay những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng,...

Khi giao tiếp, bạn cũng nên trách việc chúc phát tài vì đối với người Singapore lời chúc này đồng nghĩa với lời "chúc bất nghĩa". Việc chúc ai đó phát tài được xem là một sự giễu cợt hoặc sỉ nhục không thể chấp nhận ở đất nước này.

Hành động và cử chỉ

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 3.

Bạn cần chú ý việc ngồi vắt chéo chân. (Ảnh: Đời sống pháp luật)

Khi đến Singapore, bạn tuyệt đối không nên dùng ngón tay để chỉ thẳng vào mặt người khác vì nó được xem là một việc vô lễ. Khi ngồi đối diện với những người lớn tuổi hoặc những người có thứ bậc cao hơn, bạn cũng lưu ý không được ngồi vắt chéo chân.

Khi nói chuyện với người khác du khách cũng không được tùy tiện chắp hai tay lên sườn vì đó là dấu hiệu thể hiện sự bực tức. Tiếp xúc thân thể đối với người cùng giới là chuyện bình thường, hai người đàn ông có thể nắm tay nhau đi trên phố mà không phải sợ bị dị nghị, vì ở Singapore đó là thể hiện của tình bạn thân thiết.

Sử dụng danh thiếp

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 4.

Danh thiếp được sử dụng rất phổ biến ở Singapore. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Người Singapore rất coi trọng danh thiếp vì nó thường được trao đổi ở tất cả các cuộc gặp. Khi bắt đầu gặp gỡ, họ thường nhiệt tình trao đổi danh thiếp bằng hai tay. Thông thường, người Singapore sẽ cầm danh thiếp bằng ngón cái và ngón trỏ, sau đó hơi cúi người và trao cho đối phương.

Việc xem danh thiếp một cách cẩn thận và tôn kính được xem là phép lịch sự tối thiểu ở quốc gia này. Người Singapore thường dùng tiếng Anh để in trên danh thiếp và thường ưa chuộng những tấm danh thiếp màu vàng.

Không hút thuốc lá và nhai kẹo cao su

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 5.

Du khách cũng cần lưu ý những điều cấm kị tại quốc gia này. (Ảnh: Vietnam Tourist)

Ở Singapore, những nơi công cộng như siêu thị, rạp chiếu phim, cầu thang máy… đều có một khu vực riêng dành cho người hút thuốc lá nhằm giảm tối đa tác hại của thuốc lá đến cộng đồng xung quanh.

Nếu bạn vô tình hút thuốc ở những nơi bị cấm thì sẽ bị phạt từ 300 – 2.000 SGD và phải hầu tòa. Ngoài ra, việc đem theo thuốc lá khi nhập cảnh vào Singapore cũng được xem là một hành vi bất hợp pháp.

Nằm lòng những văn hóa ứng xử cơ bản khi lần đầu đến Singapore - Ảnh 6.

Du khách không nên nhai kẹo cao su khi tới Singapore. (Ảnh: Tiger Airways)

Việc buôn bán hoặc nhai kẹo cao su đều bị nghiêm cấm tại đảo quốc sư tử. Riêng kẹo cao su vì lí do nha khoa hoặc y tế (không bao gồm kẹo cai thuốc lá) được cho phép nhưng bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng cho thấy thấy việc nhai kẹo cao su đang giúp ích cho cơ thể bạn. Kẹo cao su đặc trị phải được mua từ một nha sĩ hoặc dược sĩ và họ phải ghi lại thông tin cá nhân của bạn.

Nhổ kẹo cao su ra ngoài chắc chắn sẽ làm bùng lên cơn thịnh nộ của luật xả rác nghiêm khắc ở đất nước này. Việc vứt bã kẹo cao su không đúng cách hoặc mang theo số lượng lớn sản phẩm bị cấm sẽ bị phạt tiền lên tới 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) đối với người phạm tội lần đầu.

*Một số hành vi cơ bản bị nghiêm cấm ở Singapore du khách cần lưu ý:

- Cho chim bồ câu ăn

- Không xả nước nhà vệ sinh công cộng

- Khạc nhổ ở nơi công cộng

- Mang DVD lậu

- Mang thuốc lá điện tử


chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.