Nam Tân Uyên rót hơn 200 tỷ đồng cho hai dự án KCN tại tỉnh Bình Phước

Nam Tân Uyên vừa công bố kế hoạch mua 8,4 triệu cổ phiếu phát hành thêm tại hai đơn vị liên kết là CTCP KCN Cao su Bình Long và CTCP KCN Bắc Đồng Phú nhằm đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu cho việc thực hiện hai KCN tại Bình Phước của hai đơn vị này.

KCN Minh Hưng 3 tại tỉnh Bình Phước do CTCP Khu công nghiệp Cao su Bình Long làm chủ đầu tư. (Nguồn:  CTCP Khu công nghiệp Cao su Bình Long) 

CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã chứng khoán: NTC) vừa có thông báo về việc sẽ mua 8,4 triệu cổ phiếu phát hành thêm tại CTCP Khu công nghiệp Cao su Bình Long (mã chứng khoán: MH3) và CTCP Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú với giá trị lớn hơn 50% vốn điều lệ của tổ chức nhận vốn góp. 

Cụ thể, Nam Tân Uyên mua gần 4,4 triệu cổ phiếu của KCN Cao su Bình Long với giá 28.000 đồng/cp, tổng giá trị là hơn 123 tỷ đồng, thời gian thực hiện là trước ngày 12/8. Đối với cổ phiếu của KCN Bắc Đồng Phú, công ty sẽ mua 4 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp, tổng giá trị là 80 tỷ đồng, thực hiện trong quý III - IV năm nay. 

Như vậy, Nam Tân Uyên sẽ chi tổng cộng hơn 203 tỷ đồng cho thương vụ này với nguồn vốn là vốn chủ sở hữu sau khi phân phối lợi nhuận năm 2021, căn cứ vào báo cáo tài chính năm 2022 và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. 

Theo Nam Tân Uyên, việc mua cổ phiếu này là để đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu cho việc thực hiện các dự án mở rộng KCN Minh Hưng 3 - giai đoạn 2 và KCN Bắc Đồng Phú - giai đoạn 2. Cả hai dự án này đều nằm tại tỉnh Bình Phước. 

Cả hai đơn vị nói trên đều là công ty liên kết của Nam Tân Uyên, đều có hoạt động kinh doanh chính là cho thuê đất, nhà xưởng khu công nghiệp và đều có trụ sở tại tỉnh Bình Phước. Theo báo cáo thường niên của Nam Tân Uyên, tại cuối năm 2021, KCN Cao su Bình Long có vốn điều lệ 120 tỷ đồng và KCN Bắc Đồng Phú có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. 

Tại thời điểm cuối quý II, tỷ lệ lợi ích của Nam Tân Uyên tại KCN Cao su Bình Long là 36,66% và tại KCN Bắc Đồng Phú là 40%. Giá trị đầu tư gốc của Nam Tân Uyên tại hai đơn vị này tại thời điểm cuối quý II cũng lần lượt đạt gần 44 tỷ đồng và 40 tỷ đồng.  

Trong đó, KCN Cao su Bình Long là doanh nghiệp đại chúng và có giá trị hợp lý tại thời điểm cuối quý II là 251 tỷ đồng, giảm 5% so với đầu năm. Theo giải trình của Nam Tân Uyên, giá trị hợp lý này được xác định theo giá đóng cửa của cổ phiếu MH3 trên sàn Upcom tại từng thời điểm. 

Về phần hai dự án KCN nói trên, vào tháng 2 vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã chấp thuận đề xuất mở rộng KCN Minh Hưng 3 - giai đoạn 2 và thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000, quy mô mở rộng là 577,53 ha.

Trước đó, vào tháng 12/2021, UBND tỉnh Bình Phước cũng thông qua quy hoạch dự án KCN Bắc Đồng Phú  - giai đoạn 2 với quy mô khoảng 317 ha. Trên cơ sở hiện trạng, đơn vị lập quy hoạch đã thông qua đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.  

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...